Thực hiện kế hoạch số 77/KH- UBND
ngày 05/4/2017 của UBND TP, sáng ngày 20/4, huyện Thanh Trì tổ chức triển khai
“ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)” trên địa bàn huyện. Tham dự hội
nghị có các đại biểu: Nguyễn Quang Hiếu – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND quận; Đặng
Đức Quỳnh – UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt
Nam, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn.
Trong quí 1, huyện Thanh Trì đã
tham mưu ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo VSATTP, kiện
toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác VSATTP, chỉ đạo công tác đảm bảo VSATTP lĩnh
vực nông nghiệp, công thương; kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh
rượu nhỏ lẻ và thủ công trên địa bàn, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước
về ATTP. Huyện thành lập 3 đoàn kiểm tra do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện
làm Trưởng đoàn, các xã, thị trấn tiến hành tự kiểm tra trên địa bàn do đồng
chí Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 1.699 lượt các cửa hàng ăn uống, cơ sở sản
xuất rượu, kinh doanh thực phẩm, cơ sở
chế biến nông, lậm, thủy sản. Qua kiểm tra đã phát hiện 91 cơ sở vi phạm , xử
phạt hành chính 29 cơ sở với số tiền là 114 triệu đồng. Các phòng ban chuyên
môn UBND huyện tổ chức tập huấn kiến
thức, hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho các hộ sản xuất kinh doanh, chế biến
thực phẩm, dịch vụ ăn uống. MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện đã tổ
chức 15 hội nghị tuyên truyền VSATTP tại các xã, thị trấn. Hội Nông dân
phối hợp tổ chức 16 hội nghị tập huấn về kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
an toàn trên rau, kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo VSATTP. Công tác phối hợp liên
ngành giữa các phòng, ban, ngành liên quan trong công tác đảm bảo VSATTP trên
địa bàn huyện đã dần đi vào nề nếp, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Với chủ đề “ Sản xuất, kinh doanh
và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc
rượu”, đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQ Việt
Nam và các phòng, ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở; UBND các xã, thị trấn
tổ chức vận động, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và mọi
tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu: Giải quyết căn
bản sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi, đảm bảo ATTP tươi sống, giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo
vệ thực vật trong rau quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong
lâm, nông, thủy sản. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của các tổ
chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm
tươi, sống, giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu. Tăng cường công tác thanh, kiểm
tra đảm bảo VSATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến lưu thông, buôn bán
thực phẩm tươi sống, đặc biệt là cơ sở giết mổ, cung ứng rau, thịt, hải sản, cơ
sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố.
Giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Lên án, tẩy
chay các cơ sở không đảm bảo VSATTP, tố giác tới các cơ quan có thẩm quyền các
trường hợp có dấu hiệu vi phạm về ATTP. Khuyến khích nhân rộng các mô hình chăn
nuôi, nuôi trồng thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP. Vận động nhân dân hãy làm người tiêu dùng thông minh, và hãy
nói không với “mất an toàn vệ sinh thực phẩm” nhằm
tiến đến một ngày mai xanh, sạch.
Hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP”, từ
ngày 17/4/2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì đã phối hợp Hội LHPN và Trung
tâm Y tế huyện tổ chức tuyên truyền thực hiện VSATTP đến cán bộ Mặt trận cơ sở,
hội viên hội phụ nữ, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ cửa hàng kinh doanh
ăn uống tại 4 cụm của 16/16 xã, thị trấn. Dự kiến từ cuối tháng 4 đến 15/5/
2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ phối hợp với Hội Nông dân huyện và các đơn
vị chức năng sẽ tiến hành giám sát tại các HTX sản xuất rau màu, nhằm giảm
thiểu tối đa mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả./.
Nguyễn
Thị Thắm - Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì
Hội nghị
tuyên truyền VSATTP tại cụm Thanh Liệt ngày 19/4/2017