Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức đón nhận danh hiệu “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”

20/05/2022 - 02:44 PM
Sáng ngày 17/5/2022, Đảng bộ, chính quyền thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, đón nhận di sản văn hóa cấp quốc gia rối cạn Tế Tiêu và phát hành cuốn lịch sử cách mạng Đảng bộ và nhân dân thị trấn Đại Nghĩa.
Đồng chí Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã về dự lễ đón nhận thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị và trực tiếp trao giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Rối cạn Tế Tiêu; các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỹ Đức đã về dự, chúc mừng và trao bằng công nhận thị trấn Đại Nghĩa đạt chuẩn văn minh đô thị, giai đoạn (2020 - 2021) và dự lễ phát hành cuốn lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Đại Nghĩa.
 
 Đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện trao bằng công nhận thị trấn Đại Nghĩa đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2020 - 2021
Thị trấn Đại Nghĩa là trung tâm hành chính của huyện Mỹ Đức. Những năm qua, Đảng ủy,chính quyền thị trấn Đại Nghĩa đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Chỉ sau hai năm phát động, Thị trấn Đại Nghĩa đã đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2020 - 2021, hoàn thành thắng lợi hai mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xây dựng thị trấn ngày càng văn minh, hiện đại. Hệ thống chính trị vững mạnh; kinh tế phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 8 % - 8,5 %, đời sống nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 54,3 triệu đồng (2021), số hộ khá giàu ngày càng tăng và không có hộ nghèo. Nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Diện mạo đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp, các tuyến phố được mở rộng, bê tông hóa và đều có hệ thống đèn chiếu sáng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. văn hóa xã hội ngày càng phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh quốc phòng được giữ vững. Thị Trấn đạt chuẩn văn minh đô thị là niềm vui lớn đối với Đảng bộ và nhân dân, là tiền đề quan trọng để xây dựng quê hương thị trấn sớm trở thành đô thị loại V, xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của huyện Mỹ Đức.
Đồng chí Lương Đức Thắng  - Phó Cục Trưởng cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho Phường rối cạn Tế Tiêu
Cũng trong giai đoạn này, một tin vui đến với thị trấn Đại Nghĩa là ngày 03/02/2021, Bộ văn hóa thể thao và du lịch ban hành quyết định công nhận Nghệ thuật trình diễn dân gian Rối cạn Tế Tiêu của thị trấn Đại Nghĩa là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là niềm vinh dự không chỉ riêng đối với thị trấn Đại Nghĩa mà cho cả huyện Mỹ Đức. Để góp phần bảo tồn Nghệ thuật trình diễn dân gian rối cạn Tế Tiêu, UBND huyện Mỹ Đức dự kiến tiếp tục phê duyệt, nâng cấp thêm khu Thủy Đình với quy mô diện tích 3.000m2. Đây sẽ là một mô hình thăm quan du lịch vô cùng độc đáo trong chuỗi du lịch văn hóa của huyện Mỹ Đức nhằm thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa địa phương và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc này đến với cộng đồng.
Đảng ủy Thị Trấn Đại Nghĩa phát hành cuốn lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Đại Nghĩa 
Cũng tại lễ đón nhận thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, Đảng bộ thị trấn Đại Nghĩa đã chính thức phát hành cuốn lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Đại Nghĩa giai đoạn ( 1930 - 2022). Đây là một công trình khoa học lịch sử, ghi lại 92 năm nhân dân thị trấn Đại Nghĩa chiến đấu bảo vệ và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đây còn là tài liệu vô cùng quý giá của Đảng bộ và nhân dân để giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ hôm nay và mai sau, làm cơ sở để các thế hệ lãnh đạo của thị trấn nghiên cứu và rút ra những bài học kinh nghiệm quí báu, từng bước lãnh đạo xây dựng quê hương thị trấn trở thành một đô thị văn minh hiện đại trong khu vực.
Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức
 

Các tin tức khác

Vui ngày hội kết đoàn năm 2023

14/11/2023 - 14.273 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020