Thị xã Sơn Tây: 31 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây, sửa nhà

03/04/2024 - 11:14 AM
Sáng 3/4, TP Hà Nội đồng loạt khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 15 huyện, thị xã trên địa bàn TP. Tại thị xã Sơn Tây, chương trình được tổ chức tại xã Đường Lâm và phường Viên Sơn với sự tham dự của Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ uỷ Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Trao kinh phí xây, sửa nhà cho 10 hộ nghèo thị xã Sơn Tây
Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Doãn Toàn và Bí thư Thị uỷ Sơn Tây Trần Anh Tuấn trao kinh phí xây, sửa nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo

Trong chương trình trao hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo lần này, toàn TP sẽ có 725 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (trong đó xây mới 462 hộ và sửa chữa 263 hộ) với tổng kinh phí 61 tỷ 980 triệu đồng.

Tại thị xã Sơn Tây, có 31 hộ gia đình thuộc hiện hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, phường được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở trong năm 2024.

Theo đó, mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách TP hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” TP hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 20 triệu đồng).

Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà. Trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” TP hỗ trợ 20 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 10 triệu đồng.

Ngoài kinh phí hỗ trợ, hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội TP cho vay với mức tối đa 50 triệu đồng/nhà trong thời hạn 15 năm, ngân sách TP hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay.

Trao kinh phí xây, sửa nhà cho 10 hộ nghèo thị xã Sơn Tây
Bí thư Thị uỷ Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cùng lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã trao hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 10 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Sáng cùng ngày, thị xã Sơn Tây đã khởi công xây dựng nhà cho hộ ông Hà Văn Tú, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm và khánh thành Nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Xuyên ở Tổ dân phố Thiều Xuân, phường Viên Sơn.

Theo kết quả rà soát, đầu năm 2024 toàn thị xã Sơn Tây có 14 hộ nghèo, với 41 nhân khẩu, tỷ lệ: 0,04%; trong đó, số hộ nghèo theo chuẩn Trung ương 3 hộ, tỷ lệ: 0,08%. Có 252 hộ cận nghèo với 710 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,65% tổng số hộ dân; trong đó 16 hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương.

Thị xã không có hộ nghèo thuộc diện chính sách người có công. Hộ nghèo, hộ cận nghèo phần lớn nguyên nhân là do có người ốm đau, bệnh tật, gia đình không có người lao động, không có kỹ năng lao động, sản xuất.

Trao kinh phí xây, sửa nhà cho 10 hộ nghèo thị xã Sơn Tây

Lãnh đạo TP Hà Nội và thị xã Sơn Tây thực hiện nghi lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo thị xã Sơn Tây

Ngay từ đầu năm, thị xã đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 70/KH-UBND thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2024; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm; phân công cho các phòng, ban, ngành, UBND các xã, phường thực hiện; phấn đấu giảm 14/14 hộ nghèo (TP giao chỉ tiêu giảm nghèo 7 hộ) và giảm 10% số hộ cận nghèo (25 hộ).

Thị xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, TP Hà Nội như: Tổ chức cấp quà Tết từ nguồn ngân sách cho 14 hộ nghèo, 250 hộ cận nghèo, kinh phí: 88 triệu đồng; tặng 3.347 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn xã hội hóa, kinh phí 1.669,7 triệu đồng; cấp tiền điện quý 1 theo quy định cho 14 hộ nghèo, kinh phí: 2,31 triệu đồng; cấp thẻ BHYT cho 32 đối tượng thuộc hộ nghèo, 525 người thuộc hộ cận nghèo, 594 người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, tổng kinh phí: 1.118 triệu đồng.

Cùng với đó, thị xã cũng thực hiện đầy đủ chính sách: Miễn giảm học phí cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách; cấp bù học phí, chi phí học tập cho học sinh thuộc diện thoát nghèo; thực hiện tốt chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm…

Trao kinh phí xây, sửa nhà cho 10 hộ nghèo thị xã Sơn Tây

Lãnh đạo TP và thị xã Sơn Tây tặng quà khánh thành Nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Xuyên

Đối với công tác giảm nghèo cho 14 hộ trên địa bàn, căn cứ vào nguyên nhân nghèo của từng hộ, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường tham mưu thực hiện các biện pháp giảm nghèo cụ thể cho từng hộ.

Kết quả, đã hỗ trợ xây sửa nhà cho 4 hộ; huy động nguồn xã hội hóa, trợ cấp hàng tháng cho 8 hộ thoát nghèo; thực hiện trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và hộ tự vươn lên thoát nghèo cho 2 hộ.

Đến nay, qua rà soát, thị xã có 6/14 hộ thoát nghèo; dự kiến công tác giảm 14/14 hộ nghèo theo Kế hoạch sẽ hoàn thành trước 30/6/2024.

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020