Thôn Hạ Quất, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức: Xây dựng văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới

20/04/2012 - 12:00 AM

Trong 3 năm từ 2009 - 2011, chi bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân thôn Hạ Quất, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức luôn nỗ lực, quyết tâm hóa và đã thành công trong việc xây dựng làng văn hóa.  Đến nay, cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều khởi sắc.
Thôn Hạ Quất có diện tích hơn 80 nghìn m2, diện tích đất canh tác 160 mẫu. Thôn có hơn 300 hộ với trên 1200 nhân khẩu. Đất đai canh tác manh mún nên đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được phát động, chi bộ, Mặt trận thôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo. Và con đường thoát nghèo của thôn bắt đầu từ việc thực hiện nếp sống văn hóa. Thôn đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng "Làng văn hóa", góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con trong giao tiếp, ứng xử, trong cách nghĩ, cách làm, ứng dụng kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, cây, con giống... bằng cách tuyên truyền qua loa truyền thanh, qua các cuộc họp thôn, xóm, sinh hoạt của các chi hội, các buổi biểu diễn văn nghệ.

Đối với phát triển kinh tế, người dân Hạ Quất mạnh dạn xóa bỏ lối tư duy làm ăn cũ, giúp nhau vốn, kỹ thuật để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nuôi trồng thủy sản theo quy mô lớn... Ngoài ra, bà con còn kinh doanh mở các dịch vụ khác. Năm 2009 số hộ nghèo của thôn là 18,7% đến năm 2011 giảm xuống còn 12%. Số hộ giàu tăng từ 10% năm 2009 lên 12% năm 2011.
Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 11 triệu đồng/người/năm.Các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", quyên góp ủng hộ nhân đạo, từ thiện luôn được nhân dân tích cực hưởng ứng. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo ngày càng được quan tâm đúng mức, 100% con em trong độ tuổi đi học được đến trường, không có con em bỏ học. Hàng năm, vào Ngày Quốc tế thiếu nhi, thôn trích quỹ khuyến học tổ chức phát thưởng cho các em học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Tỷ lệ học sinh giỏi hằng năm đều tăng, phong trào thi đua học tập ngày càng được nâng cao.
Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình luôn được chú trọng, 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1%. Thôn không có trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ. Bên cạnh đó, thôn Hạ Quất còn chú trọng  đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Hạ Quất đã mở rộng, nâng cấp các trục đường, đường làng, ngõ xóm đều được đổ bê tông, có rãnh thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường.
Phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư được phát động rộng rãi, có trên 80% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, thôn không có người nghiện ma túy, không có tệ nạn cờ bạc, trộm cắp tài sản, an ninh trật tự luôn được giữ vững. Với thành tích đó, đầu tháng 4/2012 Hạ Quất đã được công nhận "Làng văn hóa" cấp huyện và đang phát huy và giữ vững danh hiệu làng văn hóa.
Giờ đây Hạ Quất đang từng ngày thay đổi, nhiều công trình đang được đầu tư xây dựng khang trang, khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một làng quê trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Thu An (Đài TT Mỹ Đức)
Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020