Thường Tín sẽ có 38 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở

03/04/2024 - 10:30 AM

Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024); sáng 3/4 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đồng loạt tổ chức Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024. Tại điểm cầu huyện Thường Tín, đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP đã tham dự chương trình.

Năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới gặp khó khăn, hoạt động thương mại toàn cầu suy giảm;  Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2023 đã đạt được những kết quả tích cực:

Hoàn thành 18 chỉ tiêu kế hoạch năm 2023, trong đó 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Quy mô nền kinh tế không ngừng tăng lên, tăng trưởng đạt kết quả khá, GRDP năm  tăng 6,27%, (gấp 1,4 lần so với cả nước, cao hơn TP HCM 5,81%), quy mô đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng (tương đương 54,5 tỷ USD); GRDP bình quân đạt 151,1 triệu đồng/người (tương đương 6.353 USD); Vốn đầu tư xã hội tăng 9,3% (506,2 nghìn tỷ đồng). Thu hút vốn FDI đạt 3 tỷ USD, tăng 70,5% so với năm trước và là 1 trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm phát triển mạnh mẽ: Tiếp tục xây dựng Văn hóa và con người thực sự trở thành nguồn lực mới cho phát triển bền vững Thủ đô; khơi dậy tinh thần “Thành phố sáng tạo”; đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục.

Cùng với đó, Thành phố tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đồng thời tập trung phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) và dự kiến Quốc hội chính thức thông qua vào kỳ họp giữa năm 2024; những nội dung lớn này sẽ tạo ra những cơ chế, chính sách vượt trội để Hà Nội phát huy lợi thế, phát triển nhanh và bền vững với tầm vóc và vị thế mới, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế; sớm trở thành đô thị văn hiến, văn minh, hiện đại, xanh và thông minh, an ninh, an toàn, có sức lan tỏa để thúc đẩy, tạo động lực, lan tỏa để vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cùng phát triển.

Đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu tại chương trình: Trong những năm qua, cùng với lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, Thành phố luôn quan tâm việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, các chính sách an sinh xã hội. Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự phối hợp, ủng hộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các doanh nghiệp cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Thủ đô trong công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố được triển khai quyết liệt, thực chất, hiệu quả, được người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đồng tình, hưởng ứng, góp phần nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động Nhân dân hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo, từ thiện; quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, người khuyết tật, dân tộc thiểu số.

Từ năm 2021 đến năm 2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 250,56 tỷ đồng; từ nguồn quỹ này, các cấp Thành phố trích trên 209,701 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa 2.037 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập cho 10.561 hộ, hỗ trợ sinh kế cho 3.165 hộ, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 3.383 hộ, thăm tặng 225.495 suất quà...

Kết quả năm 2023, toàn Thành phố đã giảm được 1.456 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,03% (690 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,7% (15.835 hộ), có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, 05 quận không còn hộ cận nghèo

Với truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hết sức quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

"Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tổ chức hôm nay là việc làm hết sức thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đoàn kết, "lá lành đùm lá rách", tinh thần tương thân, tương ái, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị Thủ đô, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Toàn Thành phố sẽ có 725 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (xây mới 462 hộ và sửa chữa 263 hộ), trong đó huyện Thường Tín chúng ta có 38 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa dịp này. Những ngôi nhà mới được xây và sửa chữa sẽ góp phần giúp cho đời sống của các hộ gia đình ổn định, phát triển và đây cũng là công trình thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô, chào mừng Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029, đồng chí Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng: Để Chương trình hôm nay thực sự hiệu quả và tiếp tục lan tỏa, Thành phố mong muốn rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQ và các sở, ban, ngành, các địa phương tiếp tục rà soát để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời các hộ còn khó khăn về nhà ở để; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, các doanh nghiệp, nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; tích cực tìm các giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, đồng thời thực hiện mục tiêu không còn nhà tạm, nhà xuống cấp trên địa bàn Thành phố vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý và điều hành, hướng dẫn sử dụng quỹ “Vì người nghèo” đúng quy định; công khai, minh bạch; bảo đảm sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích, đối tượng, thiết thực, hiệu quả; giám sát quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu.

Các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên hỗ trợ nguyên vật liệu, ngày công lao động, giúp các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà; tiếp tục hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà tại địa phương, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Với truyền thống tương thân, tương ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam, Thành phố tin tưởng rằng Chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở sẽ lan tỏa rộng khắp, huy động cao nhất mọi nguồn lực trong xã hội tham gia. Mong rằng, những hộ gia đình được nhận hỗ trợ nhà Đại đoàn kết hôm nay sẽ là động lực để vượt qua khó khăn, từng bước ổn định và gia đình có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

 


Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020