Tiếp nhận đăng ký, ủng hộ 83,4 tỷ đồng trong Tháng cao điểm "Vì người nghèo"

02/12/2022 - 10:26 AM

Bằng cách triển khai bài bản, phối hợp chặt chẽ của UBND các cấp, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022 , Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được 83.480.299.647 đồng.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư về việc tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 và kế hoạch, hướng dẫn của TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã và cơ sở trên địa bàn TP đã chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp ủy, phối hợp chính quyền, kiện toàn Ban vận động, phân công trách nhiệm từng thành viên. Một số quận, huyện sớm triển khai vận động đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm trên địa bàn đạt kết quả cao, như Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Đông Anh...

Cụ thể, ngày 11/10, UBND-UB MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP năm 2022. Ngay tại đây đã có 129 cơ quan, tổ chức, DN, nhà hảo tâm ủng hộ, đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP với số tổng số tiền 30,388 tỷ đồng. Một số DN đăng ký và ủng hộ Quỹ số tiền lớn (2-3 tỷ đồng): Tập đoàn Phenikaa, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam... Các quận, huyện triển khai sớm và đạt kết quả cao như: Long Biên 3,7 tỷ đồng, Đống Đa 2,2 tỷ đồng, Hai Bà Trưng 2,5 tỷ đồng...

 

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tặng quà cho trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bằng cách triển khai bài bản và phối hợp chặt chẽ của UBND các cấp, trong Tháng cao điểm này, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được tổng số tiền 83.480.299.647 đồng, trong đó: Cấp TP tiếp nhận đăng ký, ủng hộ 34.640.995.349 đồng (đã chuyển ủng hộ 19.147.685.349 đồng); cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ 48.839.304.298 đồng.

Từ đó, với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động DN, nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cụ thể: Ở cấp TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trích Quỹ “Vì người nghèo” TP hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ 706 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng, 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng, 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng, chuyến 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư… Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng vận động các DN, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Ở cấp huyện, đã hỗ trợ xây dựng 306 nhà Đại đoàn kết trị giá trên 12 tỷ đồng; sửa chữa 94 nhà trị giá trên 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 1.587 hộ trị giá trên 1,9 tỷ đồng; hỗ trợ 506 người khám chữa bệnh số tiền trên 675 triệu đồng; hỗ trợ 3.318 con em hộ nghèo đi học trị giá trên 2,1 tỷ đồng; tặng suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 13,8 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện cũng vận động DN, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà Đại đoàn kết, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo, giúp khám chữa bệnh cho hộ nghèo… với tổng giá trị trên 1,6 tỷ đồng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đánh giá, dù Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 của TP được triển khai trong bối cảnh KT-XH cả nước đang quá trình phục hồi sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đời sống xã hội nhiều khó khăn, nhưng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chủ động phối hợp chặt chẽ của MTTQ với chính quyền và các ngành, đoàn thể từ TP đến cơ sở; việc quản lý, sử dụng Quỹ đúng quy định, tổ chức hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng; đổi mới trong tuyên truyền vận động. Nhờ vậy, Tháng cao điểm đã đạt kết quả đáng ghi nhận, vận động được các cấp, ngành, cơ quan, DN và Nhân dân Thủ đô tích cực tham gia hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp; tạo được niềm tin với các cơ quan, đơn vị, DN và Nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, công tác vận động ủng hộ Quỹ còn gặp nhiều khó khăn trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến các DN, người dân trên địa bàn; một số cơ quan, đom vị chưa kịp thời chuyển kinh phí đăng ký ủng hộ về Quỹ.

Thời gian tới, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP sẽ tiếp tục tổ chức vận động các đơn vị, DN, tổ chức và cá nhân trong, ngoài Thủ đô tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội các cấp TP để có thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tiếp tục tổ chức chăm lo hỗ trợ các hộ nghèo dịp Lễ, Tết hoặc khi đột xuất khác; kiểm tra việc quản lý và sử dụng Quỹ; công khai kết quả vận động, sử dụng Quỹ và các nguồn lực giúp đỡ người nghèo; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực trong quản lý, sử dụng Quỹ; nâng cao chất lượng hoạt động và kiện toàn Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP...

Lê Phương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020