Xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng tổ chức Tọa đàm “Tang văn minh, tiến bộ”

13/03/2023 - 04:42 PM


          Sáng ngày 13/03/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị tọa đàm “Tang văn minh, tiến bộ” với nội dung về: hỏa táng, không đốt đồ mã và giảm viếng vòng hoa. Tham dự có 150 đại biểu là hội viên Người cao tuổi; hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ; Hội viên Hội Nông dân; Hội viên Hội Cựu chiến binh và trưởng các dòng họ cùng đại diện Nhân dân.         
        Tại buổi tọa đàm, Đại đức Thích Thái Minh – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Đan Phượng đã có những chia sẻ về phong tục đốt vàng mã; các thủ tục viếng vòng hoa tại các đám tang hiện nay; đồng thời chia sẻ về việc hỏa táng đối với người quá cố. Trước tình trạng quỹ đất dành cho địa táng ngày càng bị thu hẹp và các vấn đề vệ sinh phòng bệnh, ô nhiễm môi trường hiện nay đang là thách thức không nhỏ về mặt xã hội, đối với người đang sống thì việc chuyển đổi dần từ địa táng sang giữ di cốt vào nhà lưu giữ sau hỏa táng là xu thế rất phù hợp với tình hình hiện nay.
Đại đức Thích Thái Minh – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Đan Phượng
tham dự tọa đàm “Tang văn minh, tiến bộ”
         Việc thực hiện tang văn minh, tiến bộ nhất là từ khi có Chỉ thị 22-CT/HUcủa Huyện ủy, Nghị quyết số 17-NQ/ĐU của Đảng ủy xã Đồng Tháp cho thấy: nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong xã đã có những chuyển biến tích cực. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận thức của Nhân dân về hỏa táng là hình thức văn minh có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ hỏa táng năm sau cao hơn năm trước (năm 2019 tỉ lệ hỏa táng trên địa bàn xã có 14/43 ca = 32,5%; năm 2020, 2021, 2022 đều đạt trên 60%). Tuy nhiên với tỉ lệ hỏa táng này xã Đồng Tháp là xã có tỉ lệ hỏa táng thấp nhất huyện, các xã trên địa bàn huyện đều đạt tỉ lệ rất cao từ 80% trở lên.
          Buổi tọa đàm đã mang tới nhiều kiến thức, nhận thức mới về tang văn minh, tiến bộ, qua đó giúp Hội viên và Nhân dân trong xã nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh, thực hiện tốt Chỉ thị 22-CT/HU của Huyện ủy Đan Phượng về thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, ứng xử văn hóa nhằm đưa mục tiêu tỉ lệ hỏa táng năm 2023 của Đồng Tháp đạt từ 81% trở lên.
Hải Yến
 
         
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020