Xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

23/10/2018 - 03:41 PM
Sáng ngày 20/10, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Hợp Tiến đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã (1948 - 2018), phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ xã Hợp Tiến (1930 - 2015), đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2017 và đón bằng công nhận trường Tiểu học Hợp Tiến A đạt trường chuẩn quốc gia.
Quá trình hình thành xã Hợp Tiến gắn liền với địa dư hành chính của huyện Mỹ Đức trải qua quá trình lâu dài trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Từ 1945 đến 1948, cùng với sự chia tách, sát nhập của huyện Mỹ Đức trong đó có 3 xã liên quan đến địa phận hành chính của xã Hợp Tiến ngày nay là Viêm Khê, Thường Vệ và Mạnh Tiến. Năm 1948, để tạo thuận lợi cho cuộc kháng chiến, Ủy ban kháng chiến hành chính Liên khu III đã chỉ đạo sáp nhập 2 xã Viêm Khê và Thường Vệ lấy tên là Hợp Tiến. Đến nay xã Hợp Tiến là một trong 22 đơn vị hành chính thuộc huyện Mỹ Đức gồm 7 thôn gồm: Viêm Khê, Gò Mái, Thượng Quất, Hạ Quất, Phú Liễn, La Đồng và La Làng. Hợp Tiến được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp như núi Trâu Bạc, bàn Cổ Tiên, động Hang Rơi, đặc biệt có Khu du lịch Quan Sơn được vinh danh là Vịnh Hạ Long thu nhỏ.
Là vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng, xã Hợp Tiến đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược,  2 Huân chương Chiến công, 2 Huân chương Kháng chiến, 3 Huân chương Lao động, 1 Cờ thưởng Luân lưu của Chính phủ, 1.327 lượt đồng chí được tặng thưởng huân, huy chương các loại cùng hàng nghìn lượt đồng chí được tặng các hình thức khen thưởng khác.
Lãnh đạo Huyện Mỹ Đức và xã Hợp Tiến đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện Mỹ Đức, tháng 7 năm 1947 chi bộ Đảng Viêm Khê được thành lập, qua nhiều giai đoạn phát triển, trưởng thành của Đảng bộ, Đảng bộ xã Hợp Tiến đã trải qua 24 kỳ đại hội. Sau 2 năm dày công nghiên cứu và biên soạn, cuốn lịch sử Đảng bộ xã Hợp tiến đã chính thức ra mắt bạn đọc. Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Hợp tiến được xuất bản với 311 trang, gồm 8 chương. Đây là cuốn tài liệu quý giá góp phần tích cực trong việc lưu giữ, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng quê hương, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, của quê hương đất nước. Qua đó, động viên các tầng lớp nhân dân xã Hợp Tiến ra sức học tập, rèn luyện, lao động, công tác, tiếp bước cha anh để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.
Gắn với quá trình xây dựng và phát triển của xã, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ, chính quyền xã Hợp Tiến xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vì vậy, xã đã thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng Nông thôn mới, xác định rõ việc xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của toàn dân. Là một trong những địa phương có xuất phát điểm thấp (chỉ đạt 2/19 tiêu chí từ năm 2012), nhưng thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt được những thành tích đáng tự hào, trong 6 năm, đã đạt thêm 17 tiêu chí; cũng là xã điển hình trong việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân để đầu tư theo cơ chế đặc thù; đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được những kết quả ấn tượng; đã huy động các nguồn lực được 117 tỷ 870 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 14 tỷ 246 triệu đồng, chiếm 12%;
Đến nay, sau 6 năm triển khai thực hiện, cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm  được đầu tư, nâng cấp, các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng được quan tâm xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhân dân với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%.; Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Hoạt động của các tôn giáo đảm bảo theo đúng chính sách pháp luật của Nhà nước, các chức sắc tôn giáo sống tốt đời, đẹp đạo, đoàn kết với Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Thế trận quốc phòng - an ninh được xây dựng và củng cố vững chắc. Từ những kết quả đạt được,  ngày 12 tháng 4 năm 2018 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hợp Tiến đã được UBND TP Hà Nội công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015-2017.
Cùng với nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới của xã, Được sự quan tâm của Thành phố, của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, các cơ quan ban, ngành chuyên môn của huyện. Ban chấp hành Đảng ủy xã đã đưa việc xây dựng trường Tiểu học Hợp Tiến A đạt chuẩn Quốc gia vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020. Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ giáo viên, nhân viên nhận thức xây dựng trường chuẩn quốc gia là mục tiêu nằm trong quy hoạch mạng lưới trường lớp để thực hiện chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2015-2020, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ các nguồn lực, trường được đầu tư cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy học tập. Chất lượng giáo dục được giữ vững và phát triển, tỉ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng cao. Nhà trường từng bước đổi mới, nhiều năm liền giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Ghi nhận sự phấn đấu bền bỉ và những kết quả của nhà trường, ngày 05 tháng 1 năm 2018, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định công nhận trường Tiểu học Hợp Tiến A đạt chuẩn quốc gia. Đây không chỉ là niềm vinh dự tự hào, sự động viên khích lệ to lớn đối với toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường mà còn là niềm vui, niềm tự hào chung của cán bộ Đảng viên và Nhân dân trong xã.
Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng. Đảng bộ và Nhân dân xã Hợp Tiến nguyện đoàn kết chung sức chung lòng, tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương Hợp Tiến ngày càng giàu đẹp - dân chủ - công bằng - văn minh.
MTTQ huyện Mỹ Đức

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020