Xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức “thay da đổi thịt” từng ngày nhờ chương trình xây dựng Nông thôn mới

27/01/2021 - 05:41 PM
Tuy Lai là xã nằm ở phía bắc huyện Mỹ Đức, có tổng diện tích đất tự nhiên là 2.047,04 ha, trong đó đất nông nghiệp là là 1.009 ha. Xã có 14 thôn, với 3.541hộ, 14.044 nhân khẩu, lao động nông nghiệp chiếm trên 60% tổng số nhân khẩu. Nguôn thu nhập chính của nhân dân trên địa bàn là sản xuất nông nghiệp, song hàng năm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền xã các mục tiêu phát triên kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đều đạt và vượt mức chỉ tiêu, trong những năm gần đây không phát sinh nhiều những điểm phức tạp về khiếu nại - tố cáo. Xã có 20 di tích lịch sử được xếp hạng, một số ngành nghề như thêu ren, mây giang đan, xây dựng phát triển với quy mô vừa và nhỏ...
Xã Tuy Lai thực hiện xây dựng nông thôn mới từ năm 2012. Tại thời điểm bắt đầu thực hiện xây dựng NTM thu nhập bình quân đầu người đạt 12,37 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo cao chiếm tới 9,67%; xã chỉ đạt 2/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới là Quy hoạch và An ninh trật tự; có 7/19 tiêu chí cơ bản đạt: Điện, Bưu điện, nhà ở dân cư, lao động có việc làm, giáo dục, môi trường, hệ thống chính trị. Còn lại 10 tiêu chí chưa đạt (trong đó một số tiêu chí còn ở mức rất thấp như: thu nhập bình quân đầu người; cơ cấu lao động nông nghiệp và tỉ lệ hộ nghèo còn cao). Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đất đai sản xuất của nông dân còn manh mún, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ chưa tạo nhiều nông sản hàng hóa, giá trị thấp, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn.
Đường giao thông trên địa bàn xã Tuy Lai được bê tông hóa, phong quang, sạch đẹp
Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, toàn xã đã cơ bản bê tông hóa được đường giao thông nông thôn và giao thông trục chính nội đồng đi lại thuận tiện cho việc sản xuất của nhân dân. Xã có 14/14 thôn có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, hiện nay, đang sử dụng các nhà văn hóa và khu thể thao, các điểm vui chơi giải trí được đầu tư ... Xác định xây dựng nông thôn mới là để nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định đời sống, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Kết thúc năm 2020 thu nhập bình quân của người dân đã nâng lên 50,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn mức thấp 0,17%. 
Xây dựng NTM tại Tuy Lai luôn tạo được sự đồng thuận của người dân
Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã Tuy Lai coi trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, xã có 57 câu lạc bộ thể thao bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cầu lông...Các câu lạc bộ tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đã thực hiện huy động nhân dân, đoàn viên, hội viên vẽ được trên 250m2 tranh bích hoạ; đã thực hiện huy động nhân dân, đoàn viên, hội viên trồng được trên 6,5km đường hoa. Đặc biệt, trong dịp diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thôn trên địa bàn xã đã tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT chào mừng Đại hội… Xã đã có 14/14 thôn (làng) được công nhận danh hiệu thôn “Làng văn hóa” năm 2020, đạt 100%. Trên địa bàn xã có 5 điểm trường ở 3 cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS), trong những năm qua công tác dạy và học được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là việc đầu tư kinh phí xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất để xây dựng các trường học đạt chuẩn theo quy định; nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh - quốc phòng được đảm bảo và giữ vững.
Với cách làm hay, sáng tạo, Tuy Lai đã từng bước tháo gỡ được những khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Về Tuy Lai thời điểm này, mọi người đều có chung cảm nhận rất rõ nét về diện mạo nông thôn mới khang trang, hiện đại nơi đây, từ hệ thống đường làng ngõ xóm được mở rộng và bê tông hóa đến những ngôi nhà cao tầng tươi màu sơn mới hay những công trình phúc lợi công cộng kiên cố…Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Tuy Lai thực sự mới mẻ từ diện mạo nông thôn đến đời sống thực tế của người dân. Mùa xuân năm nay càng vui mừng hơn trong không khí vui tươi của cả nước chào mừng Đại hội Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và mừng Đảng ta thêm tuổi mới; mừng nhân dân ấm no, vững bước trên con đường xây dựng nông thôn mới. Và mùa xuân Tân Sửu năm 2021, nhân dân Tuy Lai vui mừng, phấn khởi khi quê hương ngày càng tươi đẹp hơn nhờ chương trình xây dựng NTM.
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức
 
 
 
 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020