Bộ Chính trị yêu cầu dừng thí điểm trưởng ban dân vận kiêm chủ tịch mặt trận

08/07/2020 - 04:52 PM
Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận yêu cầu không mở rộng thí điểm mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc để tiến hành tổng kết.
 
 
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Phạm Quang Vinh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị
"Đề nghị T.Ư cân nhắc"
Sáng 8.7, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.
Nêu ý kiến tại hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội, cho biết mặc dù hiện nay chưa có đánh giá cụ thể về mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc nhưng đến thời điểm đại hội đảng bộ, hầu hết các quận, huyện của Hà Nội không tiếp tục thực hiện mô hình này nữa.
Theo bà Hương, chỉ còn rất ít các đơn vị chỉ có 11 cấp ủy viên thì có thể duy trì mô hình này.
“Đó là sự khẳng định sự cần thiết, xác định rõ nhiệm vụ của đồng chí trưởng ban dân vận, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho đồng chí chủ tịch Mặt trận Tổ quốc”, bà Hương nói.
Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng cũng đề nghị cần sớm tổng kết để triển khai mô hình này trong cả nước vì hiện nay nhiều nơi cách làm khác nhau, có nơi thành công nhưng cũng có nơi chưa thành công.
Dẫn ví dụ việc thí điểm trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở cấp huyện tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Hùng cho hay, ở nơi nào cơ quan dân vận và mặt trận đội ngũ cán bộ đồng đều và tốt, người được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm thực sự đủ năng lực thì mô hình này tương đối hiệu quả còn ngược lại thì rất khó khăn.
“Đối với cấp tỉnh, nhiệm vụ kiêm nhiệm này càng khó khăn hơn. Đề nghị T.Ư hết sức cân nhắc”, ông Hùng kiến nghị.
Ông Hùng cũng cho biết, vừa rồi, trong quá trình chuẩn bị đại hội, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án nhân sự theo mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc nhưng sau đó phải dừng theo Kết luận 74 của Bộ Chính trị, dù quy trình nhân sự đã làm xong. “Việc này gây xáo trộn ở cơ sở. Đề nghị T.Ư sớm có tổng kết việc này”, ông Hùng nói thêm.
Theo Thanhnien

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019