Đồng chí Vũ Hồng Khanh: Mặt trận cần dũng cảm chỉ ra đúng hạn chế

09/01/2019 - 06:08 PM
Phát biểu tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 9, khoá VIII, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho rằng, Mặt trận cần dũng cảm chỉ ra đúng hạn chế chứ không phải hạn chế nào cũng nhận.
Bày tỏ niềm vui khi nhìn lại thời gian qua, vai trò của Mặt trận đã có nhiều kết qủa đáng ghi nhận, trong nhiều nội dung mà ông Khanh tâm đắc thì nội dung được ông nhắc tới là vai trò Mặt trận làm cầu nối giữa Đảng với dân.     
Đó là những khởi sắc, đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát dân, bám sát các vụ việc mà người dân quan tâm. Trong đó, Trung ương đã có hướng dẫn rất cụ thể về việc đẩy mạnh các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân.     
Theo ông Khanh, việc Mặt trận là cầu nối giữa Đảng với dân được xem là chủ trương chiến lược của công tác Mặt trận. Tuy nhiên thực tiễn vẫn còn những hạn chế, để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc nhất là việc nắm dân hiểu dân.     
Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.
 
Ông Khanh cho rằng, trong năm 2019, vấn đề cầu nối này cần phải tập trung bàn để làm một cách thấu đáo hơn. Đặc biệt cần phải làm thế nào để dân hiểu Đảng, Đảng hiểu dân và Mặt trận cần tiếp cận các thông tin nhiều chiều từ đó đề ra kiến nghị, đề xuất, khái quát được mong muốn của dân với Đảng.     
Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, chưa kể việc phá hoại của một số phần tử ngày càng diễn biến trong sự tỉ mỉ, sâu sắc, chưa kể trong bối cảnh thông tin ngày càng nhiều chiều,ông Vũ Hồng Khanh cho rằng, nếu chúng ta không đổi mới thì công tác Mặt trận không thể nào đạt được hiệu quả như mong muốn.     
Khẳng định tiếp tục những nội dung đã chọn nhưng ông Vũ Hồng Khanh nêu sự quyết tâm phải làm mạnh mẽ hơn nữa. Trong đó việc chuyển tải những thông tin tới nhân dân cần được biên tập ngắn gọn, súc tích rõ ràng theo kiểu hỏi đáp.     
Thứ hai là cần chủ động nắm tình hình. Hiện nay, ngay cả Hà Nội cũng chỉ làm được một việc là nắm tình hình, tổng hợp, kiến nghị tình hình...mà không có sự phân tích tình hình để giải quyết tình hình ngay tại cơ sở. Mặt trận phải là chủ thể để giải thích với dân ngay từ cơ sở.     
“Hà Nội đang mắc chuyện này và chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thiện tốt hơn nữa trách nhiệm này”, ông Vũ Hồng Khanh khẳng định.     
Trong thời gian tới, để làm tốt hơn nhiệm vụ đối thoại với nhân dân, Hà Nội sẽ tiến tới đối thoại trực tuyến theo tháng, theo quý.     
Đặc biệt, theo ông Khanh, trong thực hiện nhiệm vụ cần phải xác định trọng tâm, trọng điểm, hài hoà lợi ích và trách nhiệm. Ví dụ nếu quan tâm đến việc khai thác tiềm lực trong dân một cách thái quá chưa chắc đã hiệu qủa. Vấn đề là phải hài hoà được giữa lợi ích và trách nhiệm.  
Nhìn lại những bước đi hiệu quả của năm 2018, ông Khanh thẳng thắn cho rằng, Mặt trận không phải trận nào cũng có mặt mà phải đi vào những việc xuất phát từ nhu cầu nguyện vọng của nhân dân.     
“Chúng ta thường nêu ra những hạn chế, hạn chế rất lớn như chưa làm chuyển biến một số lĩnh vực như an toàn thực phẩm, an toàn giai thông. Không nên nêu những hạn chế như vậy, vì đây là những vấn đề của toàn xã hội, không phải là trách nhiệm riêng có của Mặt trận. Nếu đã nêu hạn chế thì phải dũng cảm nêu ra hạn chế đúng trọng tâm trọng điểm, chứ không phải cái gì cũng nhận”, ông Khanh thẳng thắn.     
Cũng vẫn tinh thần này, ông Vũ Hồng Khanh góp ý Báo cáo chính trị nên tính lại phần tình hình nhân dân, làm sao có tính hiệu triệu kêu gọi đoàn kết toàn dân. Bởi vì tình hình nhân dân hiện nay đã có những thay đổi và khác trước. 
Cũng như vậy, việc đẩy mạnh các phong trào thi đua tập trung theo hướng phát triển kinh tế văn hoá xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng ...sẽ lại rơi vào tình trạng dàn trải như nhiệm kỳ gần đây.     
Nêu bật việc phải có trọng tâm, trọng điểm để tránh tình trạng “trận nào cũng có mặt”,Chủ tịch MTTQ Thủ đô cho rằng, trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua cần chọn nội dung như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” việc chủ đạo không phải là huy động các nguồn lực mà phải là đi vào những việc cụ thể như xây dựng đời sống văn hoá và xoá đói giảm nghèo. Ngay cả đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thì cũng chỉ nên tập trung vào việc làm sao nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối cung cầu, bình chọn và tôn vinh hàng Việt.  
Theo ông Vũ Hồng Khanh trong những năm tới, Mặt trận cần cần phải tập trung vào công tác giám sát phản biện để làm sao không chỉ góp phần xây dựng Đảng, chính quyền mà còn tập hợp trí tuệ toàn dân giải quyết những vấn đề liên quan mật thiết của nhân dân.     
Một trong những vấn đề mà ông Vũ Hồng Khanh băn khoăn nhất là việc đổi mới hơn nữa về công tác tổ chức cán bộ.  
“Tôi rất băn khoăn, nếu đặt vấn đề Mặt trận vẫn nhiều cấp như hiện nay thì sợ rằng chúng ta vẫn tiếp tục dấn thân vào những lối mòn”, ông Khanh khẳng định và cho biết trên thế giới hiện nay chỉ từ 2 đến 3 cấp chính quyền và đi theo đó là các tổ chức xã hội nhưng riêng Việt Nam có tới 4 cấp, và trong hệ thống Mặt trận còn tính cả Ban công tác Mặt trận như vậy là có tận 4,5 cấp.     
Thực hiện chỉ đạo Bộ Chính trị, Hà Nội hiện chuẩn bị đưa ra thí điểm mô hình Chính quyền đô thị chỉ có 3 cấp. Cấp thành phố - quận, huyện, thị xã và một cơ quan hành chính đại diện cho xã phường thị trấn. Điều này sẽ góp phần tinh giản bộ máy biên chế mà mỗi năm Hà Nội phải chỉ hơn 1000 tỷ đông cho đội ngũ cán bộ này trong khi việc thực thi nhiệm vụ chưa thể đạt hiệu quả như mong muốn.     
Do đó, ông Khanh khẳng định quan điểm, Ban công tác Mặt trận chỉ là một mô hình tự quản chứ không nên là một cấp.    
Một điều mà Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội quan tâm là Mặt trận cần được bố trí cán bộ theo đúng vị trí việc làm. Trong đó cần làm rõ nhiệm vụ của chuyên trách Mặt trận làm gì, các tổ chức thành viên phải làm gì.     
 Theo Đại đoàn kết

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”