Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và những đóa hoa dâng Bác

19/05/2020 - 10:38 AM
Chiều 19/5/2020, Quận ủy Long Biên tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020); sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; biểu dương, khen thưởng tổ chức Đảng, Đảng viên tiêu biểu 5 năm (2015-2019).
Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hải – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; Đường Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Mạnh Hà – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; UVTT, Trưởng các Ban xây dựng Đảng và đoàn thể chính trị - xã hội quận; đại diện cấp ủy các chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc quận và 130 tập thể, cá nhân đại diện cho 457 tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu trong 5 năm liền đã được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị.
Đ/c Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận đọc diễn văn kỷ niệm tại hội nghị
Đồng chí Bí thư Quận ủy Đỗ Mạnh Hải đã đọc diễn văn kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó, nêu bật những cống hiến của người đối với công cuộc giải phóng đất nước; những giá trị tư tưởng, đạo đức của người cho đến ngày nay. Bài diễn văn cũng khẳng định sự biết ơn công lao của vị lãnh tụ vĩ đại, đồng thời bày tỏ quyết tâm của toàn Đảng toàn dân quận Long Biên trung thành đi theo con đường Bác đã chọn. Trong đó, trọng tâm là tập trung tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ IV; tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, quyết tâm xây dựng Đảng bộ Quận trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Thạch – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị quận đã báo cáo kết quả 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Theo đó, giai đoạn 2016-2020, Quận ủy Long Biên đã triển khai thực hiện Chỉ thị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (XII) nghiêm túc, hiệu quả và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Tổ chức 150 hội nghị học tập các chuyên đề với hơn 60.000 lượt người tham dự. Công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ, hiệu quả dưới nhiều hình thức như qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, tuyên truyền trực quan, qua hệ thống loa truyền thanh, tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi, Cổng thông tin điện tử, Bản tin nội bộ, sinh hoạt chi bộ, trang fanpage… Việc kiểm điểm thực hiện Chỉ thị 05 được gắn với các chuyên đề hàng năm, lấy làm cơ sở để phân loại tổ chức đảng và đảng viên. Giai đoạn 2016-2020, cấp ủy các cấp đã tổ chức 1.414 cuộc kiểm tra, giám sát. MTTQ và các đoàn thể chính trị đã  giám sát 4.382 lượt cán bộ, công chức; góp ý 703 lượt cá nhân. Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với giải quyết những vấn đề dư luận xã hội phản ánh và bức xúc, nổi cộm tại địa phương. Qua các hội nghị đối thoại, tiếp nhận 1453 nội dung kiến nghị, tổng hợp và phân công các cơ quan tham mưu giải quyết theo quy định; có 532/539 nội dung dư luận nhân dân phản ánh đã được chỉ đạo giải quyết, chiếm tỷ lệ 98,7%. Nhờ đó, trên địa bàn quận luôn ổn định, không hình thành điểm nóng, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện tập trung đông người.
Trong 4 năm thực hiện, nhiều mô hình, cách làm hay được ghi nhận và đánh giá cao như: Mô hình “Nhận diện, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái trong nội bộ gắn với kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ tổ dân phố tại Đảng bộ phường Phúc Đồng”; mô hình “Cấp dưới góp ý bằng phiếu kín đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch tu dưỡng đối với người đứng đầu tại phường Thượng Thanh”; mô hình Tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện kế hoạch tu dưỡng cá nhân tại phường Việt Hưng, Giang Biên. Bên cạnh đó, các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hạn chế sử dụng túi nilon”, “Thu gom phế liệu tái chế bảo vệ môi trường”, “Nhóm sống xanh”, “Phòng chống rác thải nhựa” của Hội Phụ nữ; mô hình “Bộ phận một cửa thân thiện, gần dân” của 14 phường; mô hình “Biến rác thải thành học bổng” của Đoàn Thanh niên phường Cự Khối; mô hình “Bác sĩ gia đình tình nguyện” tại Tổ dân phố số 7-9 phường Gia Thụy; các câu lạc bộ tình nguyện vệ sinh môi trường, xóa điểm chân rác, nhà vệ sinh thân thiện tại các trường học… được các cấp cơ sở hưởng ứng và nhân rộng.
Nhiều gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực như: Thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; tích cực tham trong các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng; thực hiện Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch Covid-19… đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Với những kết quả đã đạt được, trong 4 năm qua, đã có 72 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp quận và hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân được khen thưởng, biểu dương tại cơ sở.
Nhân dịp này, Quận ủy Long Biên đã khen thưởng 12 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 - 2020; UBND Quận khen thưởng 09 tập thể, 01 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Quận ủy Long Biên cũng tặng Giấy khen cho 17 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2015-2019); Tặng Giấy khen cho 394 đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2015-2019). Đồng thời tổ chức trao Bằng khen của Thành ủy Hà Nội đối với 06 tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu 5 năm (2015-2019).
Tại hội nghị, đã có 130 tập thể, cá nhân tiêu biểu đại diện được biểu dương, khen thưởng tượng trưng cho những đóa hoa kính dâng và báo công lên Bác nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người./.
 
Ngô Thanh Xuân – MTTQ quận Long Biên

Các tin tức khác

Người là niềm tin tất thắng!

19/05/2020 - 6.386 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019