MTTQ các cấp Thành phố đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao

13/07/2020 - 01:53 PM
Sáng 13/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ 4, khoá XVII nhiệm kỳ 2019 - 2024 nhằm sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương - UVTV Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Nguyễn Văn Sửu - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố; Nguyễn Mạnh Quyền - TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố, các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.
Các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo tình hình kinh tế – xã hội của Thành phố 6 tháng đầu năm 2020 và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trình bày Dự thảo báo cáo tóm tắt kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2020, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, Thành phố, với "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực.
Toàn cạnh hội nghị

Mặt trận các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động đồng bào các dân tộc và đồng bào có đạo trên địa bàn thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm công dân, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, Mặt trận các cấp đã cố gắng vượt bậc, tập trung cao độ, tham gia tích cực, có trách nhiệm công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần cùng Thủ đô khống chế đẩy lùi đại dịch Covid-19, tạo niềm tin lớn trong Nhân dân, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Tính đến ngày 30/6/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã nhận được đăng ký, ủng hộ bằng tiền mặt và hàng hóa của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trị giá 228 tỷ đồng.
Các hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, hội viên được quan tâm. Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã phối hợp vận độn tặng 7.600 suất quà, trị giá 5,25 tỷ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã và cơ sở trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ tặng 28.425 suất quà trị giá trên 14 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trích 2,095 tỷ đồng từ Quỹ “Cứu trợ” Thành phố để thực hiện các hoạt động cứu trợ. Các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động được Nhân dân quan tâm tham gia và hưởng ứng, có nhiều chuyển biến tích cực. 6 tháng đầu năm, đã vận động được 2,96 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; 43 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” – cao thứ hai trong nhiều năm vận động ủng hộ Quỹ. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, minh chứng rõ nét cho niềm tin của Nhân dân đối với các hoạt động của Mặt trận. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được triển khai bài bản, hiệu quả, thu được những kết quả phấn khởi.
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị được thực hiện chủ động, hiệu quả. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn Thành phố đã tổ chức 4.178 hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp với cử tri; tổ chức 406 hội nghị với 4.335 lượt ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức 02 đoàn giám sát độc lập về công tác phòng chống dịch, tổ chức phản biện xã hội và góp ý đối với 3 dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, kinh nghiệm của 5 Hội đồng tư vấn của Thành phố. Trong 6 tháng đầu năm, các thành viên của hội đồng tư vấn Thành phố tham gia trực tiếp vào các hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam quận, huyện. Đây là nét mới cần tiếp tục phát huy và nhân rộng để nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội.
Mặt trận các cấp đã đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ Mặt trận các cấp sau Đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025 và thực hiện Đề án 06 của Ban Thường vụ Thành ủy vê sắp xếp tổ dân phố theo Nghị quyết của HĐND Thành phố. Sau sắp xếp, toàn Thành phố còn 5260 thôn, tổ dân phố, giảm 2708 đầu mối, công việc nhiều, tuy nhiên, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở tiếp tục được khẳng định.
Hội nghị cũng đã hiệp thương, kiện toàn và ra mắt 02 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Đồng chí Nguyễn Lan Hương - UVTV Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trong 6 tháng đầu năm. Mặt trận các cấp đã đổi mới phương thức hoạt động, thích ứng nhanh với điều kiện tác động của dịch bệnh, sâu sát cơ sở, tích cực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và cả hệ thống chính trị. Nhấn mạnh 6 tháng cuối năm là thời gian diễn ra nhiều sự kiện ý nghĩa, trong đó có lễ kỷ niệm cấp quốc gia 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị các cấp Mặt trận làm tốt công tác phối hợp trong tổ chức các hoạt động, tạo sự thống nhất, đồng thuận, đề cao chất lượng, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; quan tâm tuyên truyền, nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động công tác Mặt trận với phương châm “lấy xây để chống, lấy cái tốt để đẩy lùi cái xấu” đảm bảo đúng người, đúng việc, công khai, minh bạch; triển khai đăng ký thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam. Để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, mỗi cán bộ Mặt trận cần gương mẫu, thực sự là tấm gương vì Nhân dân, lắng nghe Nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.
Thu Thủy

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019