CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Xứ, Họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Hà Nội, 13/04/2018

Nhằm tiếp tục hưởng ứng thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức Tôn giáo, chiều 13/4, Ban đoàn kết Công giáo (ĐKCG) quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị triển khai xây dựng Xứ, Họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự hội nghị có các đại diện: TS. Phạm Huy Thông – Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCG TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc và Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; các đồng chí: Nguyễn Văn Việt – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm, Vương Văn Thân – QUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc quận; đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Trưởng, Phó Ủy ban ĐKCG một số phường có người dân theo đạo.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch, cần đảm bảo thực hiện tuần tự, tiến hành qua nhiều bước: khảo sát thực tế tình hình đời sống, các phong tục tập quán, nếp sinh hoạt của khu dân cư, đặc biệt là thực trạng ô nhiễm môi trường, những thói quen, nội dung công việc cần xây dựng và thực hiện trong sản xuất, kinh doanh, tổ chức cuộc sống, từ đó, xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo và tình hình, nhiệm vụ chung của địa phương. Tuyên truyền đến giáo dân các chủ trương, chính sách, pháp luật, chiến lược bảo vệ môi trường và nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu của Quốc gia, TP, quận và địa bàn dân cư. Vận động bà con giáo dân xóa bỏ những thói quen, tập quán gây ô nhiễm, suy thoái môi trường; xây dựng nhà thờ, khu dân cư xanh, sạch, đẹp. Tổ chức giám sát, phát hiện và tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến môi trường tại địa bàn dân cư. Tổ chức ký cam kết trong cộng đồng giáo dân và tiến hành xây dựng nội dung, phương thức hoạt động của các nhóm tự quản để đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện những nội dung đã cam kết.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại hội nghị

Theo Kế hoạch, Ban ĐKCG quận Bắc Từ Liêm chọn Giáo họ Đình Quán là đơn vị xây dựng mô hình điểm “Xứ, Họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” với nội dung thực hiện tang văn minh, vận động người dân thực hiện hỏa táng người quá cố, sau đó, rút kinh nghiệm, nhân rộng thực hiện trên địa bàn quận. Đây là Xứ, Họ đạo có đông đồng bào Công giáo và Ban Hành giáo có uy tín, tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình với phong trào.

Nhất trí cao với nội dung của Kế hoạch, đồng chí Nguyễn Văn Việt – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận cho rằng nội dung mô hình điểm được chọn rất trúng, đúng, có ý nghĩa nhân văn cao. Những năm gần đây, từ TP đến quận, phường đều rất quan tâm việc thực hiện tang văn minh, tạo điều kiện hỗ trợ các trường hợp hỏa táng. Tỷ lệ thực hiện hỏa táng trên địa bàn quận ngày càng tăng cao, trung bình đạt 70%, đặc biệt, có những TDP đạt 100%. Đồng chí mong muốn bà con giáo dân đi đầu, tiên phong thực hiện tang văn minh bởi đây là việc làm thiết thực và đề nghị các giáo họ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các giáo dân để quận sớm đạt mục tiêu 100% hộ dân trên địa bàn quận thực hiện tang văn minh./.

Thu Thủy


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 289
Hôm qua: 40,343
Tất cả: 26,883,605