Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân

18/11/2019 - 04:17 PM
Trong những ngày này, các khu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động phong phú. Không phân biệt trai, gái, già, trẻ, mọi người cùng chung vui trong “bữa tiệc” của khu dân cư, cùng nhau trình diễn các điệu múa, bài hát, trò chơi, hoạt động thể dục thể thao. Thông qua đây, một lần nữa tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt, đoàn kết cùng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Vui ngày hội đoàn kết
Năm nay, ngoài phần hội tưng bừng, khu dân cư số 22 , tổ 31, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) còn tổ chức “bữa cơm đại đoàn kết” với sự tham gia của 100 hộ dân. Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư số 22 Đào Xuân Bình cho biết: “Đây là năm thứ 2 khu dân cư tổ chức “bữa cơm đại đoàn kết”, bà con phấn khởi, tham gia nhiệt tình, đúng nghĩa là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và cùng nhau quyết tâm chung sức thực hiện tốt nhất các phong trào, cuộc vận động mà cấp trên phát động”.
Dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc do thôn Vật Yên, xã Vật Lại (huyện Ba Vì) tổ chức, ông Lê Văn Quang người dân trong thôn chia sẻ: “Tôi rất vui khi được cùng bà con tham gia ngày hội và phấn khởi hơn vì các phong trào, các cuộc vận động của địa phương từng bước được phát huy hiệu quả. Đường làng, ngõ xóm ngày càng sạch đẹp, thông thoáng, mọi người ngày càng đoàn kết để xây dựng quê hương”.
Tại nhiều địa phương, năm nay phần hội của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức theo hình thức liên khu dân cư, tăng tình đoàn kết. Điển hình như liên khu dân cư 11, 12, 13, 14 phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) với nhiều hoạt động như: Biểu diễn các tiết mục dưỡng sinh, kéo co, giao lưu bóng chuyền, văn nghệ... Anh Nguyễn Văn Hải, khu dân cư 11 phường Mai Dịch chia sẻ: “Ai cũng vui vì năm nay liên khu dân cư tổ chức nhiều trò chơi với sự tham gia của người dân địa phương và các đơn vị quân đội, doanh nghiệp đóng quân trên địa bàn nên đã thắt chặt hơn tình đoàn kết”.
Cùng với việc tổ chức phần hội tưng bừng, bà con thôn Hưng Giáo, xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai) lại ngồi quây quần bên nhau để ôn lại truyền thống Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nghe báo cáo kết quả sau một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua khác. Theo trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Giáo Lê Thanh Nghiêm, tỷ lệ hộ dân trong thôn được công nhận đạt gia đình văn hóa đạt 97,1%. Năm 2019, thôn giảm còn 0,75% hộ nghèo và đang phấn đấu để năm 2020 sẽ không còn hộ nghèo. “Năm nay, niềm vui của bà con trong thôn được nhân đôi bởi chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả phấn khởi, bộ mặt nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên”, chị Nguyễn Thị Bích, người dân thôn Hưng Giáo cho biết.
Thắt chặt tình đoàn kết
Đã thành thông lệ, vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11), các khu dân cư trên địa bàn thành phố lại tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là hoạt động thiết thực, là động lực thúc đẩy các phong trào, cuộc vận động của khu dân cư, tăng thêm tình đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phúc Thọ Tô Văn Sáng cho biết: “Tại các khu dân cư trên địa bàn huyện Phúc Thọ, nhân dân tham gia Ngày hội Đại đoàn kết rất đông vui. Nhiều người dân đã bày tỏ mong muốn thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và quan tâm hơn nữa đến đời sống của bà con”.
Để việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được chu đáo, năm nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và UBND thành phố đã ký kế hoạch liên tịch số 289/KHLT/UBND-UBMTTQ về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2019. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết: “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố được tổ chức chu đáo cả phần lễ và phần hội. Trong ngày hội, mọi người được cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nghe đánh giá kết quả triển khai các mặt công tác của Mặt trận, nhất là việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư. Các khu dân cư còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao...”. Cũng trong dịp này, gần 30 khu dân cư được đón các đồng chí lãnh đạo của Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Thành phố về dự Ngày hội và trao gần 300 suất quà, gần 300 chiếc chăn ấm cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các quận, huyện, thị xã và địa phương cũng đã trao hàng nghìn suất quà cho các điển hình trong các phong trào thi đua.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tạo ra không khí sôi động, tạo sức sống mới cho các khu dân cư và tiếp thêm sức mạnh động viên nhân dân tiếp tục chung sức xây dựng đời sống văn hóa, hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do các cấp phát động để Thủ đô ngày càng giàu đẹp.
Lê Phương
Các tin tức khác

Mãi tự hào và sắt son tin yêu

21/01/2020 - 2.201 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018