Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đối thoại với đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố

09/11/2019 - 11:15 AM

Sáng 9-11, tại quận Hà Đông, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố. 

Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tham gia đối thoại gồm hơn 200 đại biểu đại diện cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố và các tổ chức thành viên.

Lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.

Mở đầu buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6525-QĐ/TU ngày 25-9-2015 về “Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội”, Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Thành ủy Hà Nội về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố, từ đầu năm 2019 đến nay, 26/30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức đối thoại định kỳ. Các xã, phường, thị trấn cơ bản đã tổ chức đối thoại với nhân dân trên địa bàn theo quy định. Các ý kiến nêu ra tại các cuộc đối thoại đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu, giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, cuộc đối thoại hôm nay là dịp để các đồng chí lãnh đạo thành phố lắng nghe, trao đổi, trả lời, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; đồng thời, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy Hà Nội, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành ủy, năm 2019, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố có nhiều cố gắng trong đoàn kết các tầng lớp nhân dân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, tổ chức thành công đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị.

Sau khi nghe Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Anh Tuấn trình bày báo cáo kết quả công tác Mặt trận 10 tháng năm 2019 và định hướng nhiệm vụ thời gian tới, các đại biểu đã nêu 14 câu hỏi đối thoại theo 4 nhóm vấn đề.

Trong đó, về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Chương đề nghị làm rõ việc thực hiện Quy định số 205-QĐ/TƯ ngày 23-9-2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Bá Vĩnh đề nghị cho biết chủ trương của Thành ủy trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực. Các đại biểu cũng đề nghị cho biết việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh...

Về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn văn hóa - xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Phạm Lợi đề nghị làm rõ chủ trương xây dựng thành phố sáng tạo. Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ - pháp luật của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Phạm Ngọc Thảo đề nghị cho biết quan điểm của thành phố đối với quy hoạch không gian ngầm.

Ngoài ra, các đại biểu đề nghị lãnh đạo thành phố cung cấp những định hướng cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố 5 năm tới; giải pháp bảo vệ an ninh nguồn nước; việc di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô; khắc phục ô nhiễm sông hồ, nguồn nước; tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập...

Siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đặng Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Quang đã tham gia trao đổi, giải đáp các ý kiến góp ý, những câu hỏi của đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Đối thoại với các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trực tiếp trả lời từng câu hỏi, nhấn mạnh những vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà thành phố đã và đang thực hiện trên các lĩnh vực được đại biểu quan tâm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.

Đáng chú ý, trao đổi về việc thực hiện Quy định số 205-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đã và đang quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các quy chế, quy trình trong xây dựng Đảng và trong quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, thường xuyên rà soát, hoàn thiện bảo đảm các quy chế, quy định chặt chẽ. Đây là nhiệm vụ quan trọng số một, vì kinh nghiệm cho thấy, những vụ việc lạm dụng quyền lực xảy ra thời gian qua chủ yếu do cán bộ không thực hiện nghiêm hoặc các quy chế, quy định còn kẽ hở.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố đã triển khai rất mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn. Trong đó, lần đầu tiên, thành phố đã chỉ đạo rà soát việc thực hiện hơn 2.000 kết luận thanh tra của thành phố, từ đó làm rõ trách nhiệm, đôn đốc thực hiện. Thời gian tới, thành phố sẽ thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác này, tập trung vào những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ, dễ xảy ra sai phạm.

Trả lời câu hỏi về xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, thành phố luôn xác định người dân là trung tâm, nhân tố quyết định hiệu quả của chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Do vậy, mục đích xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là phải bảo đảm sự hài lòng của người dân và tỷ lệ tiếp cận được các dịch vụ công trực tuyến. Đây là những vấn đề thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Cho rằng việc tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo là Hà Nội tự nhận trách nhiệm cao hơn để phấn đấu, Bí thư Thành ủy khẳng định, thành phố đã và đang làm tất cả để xây dựng Thủ đô xứng đáng là trái tim của cả nước, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao cho, để Hà Nội ngày càng bình yên, an toàn; năng động về kinh tế; quan tâm và tạo ra cơ hội vươn lên cho các đối tượng yếu thế; có môi trường bền vững...

Về những vấn đề khác được các đại biểu quan tâm, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang chỉ đạo khẩn trương xây dựng Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm - thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội cũng là một trong số ít địa phương ban hành đề án xây dựng thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025 với 24 chỉ tiêu cụ thể.

Về an ninh nguồn nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sự cố của Nhà máy Nước sạch sông Đà vừa qua đem lại nhiều bài học đối với thành phố. Trước hết là bài học về thông tin cho người dân; thứ hai là bài học về quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp.

Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31-5-2017 về "Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo", đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm về xả thải; cơ sở nào xả thải hơn 200m3/ngày mà không xử lý thì sẽ bị đóng cửa.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tình hình cháy nổ trên địa bàn vẫn phức tạp và việc di dời các cơ sở ô nhiễm trong nội đô theo Quyết định số 130-QĐ/TTg ngày 23-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ còn khó khăn, vướng mắc. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung quản lý chặt chẽ các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, gây ô nhiễm theo hướng lập danh sách và lên phương án cho từng cơ sở để kịp thời ứng phó nếu xảy ra sự cố...

Toàn cảnh hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đại biểu phát biểu trực tiếp và gửi bằng văn bản tới hội nghị, đồng thời phân công các ban Đảng, các sở, ngành xem xét, giải quyết dứt điểm những phản ánh, đề đạt của đại biểu Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Lưu ý 4 vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố bám sát chỉ đạo của Trung ương, tiếp tục phát huy và triển khai có hiệu quả, thiết thực các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng khu vực, từng đối tượng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, từ thành phố đến cơ sở, thấm nhuần quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết và đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực phấn đấu để Mặt trận Tổ quốc thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi mọi người có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình, đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, từ đó tuyên truyền lan tỏa không khí và hiệu quả của hội nghị đối thoại; phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ Mặt trận; làm cho nhân dân hiểu, tin và đồng hành ủng hộ cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố...

Theo HNM

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020