"Cảm ơn Mặt trận đã giúp chúng tôi trở lại Điện Biên"

17/04/2024 - 01:54 AM
Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các đại biểu về tham dự Chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
 
PV trao đổi với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong,
dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Quang Vinh.

 
Ngày 16/4, gần 150 đại biểu đến từ TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình đã có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ để tham dự Chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.
 
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đón tiếp đại biểu tham dự chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã được Ban tổ chức tiến hành ân cần, chu đáo.
 
5d10996b9b1a35446c0b.jpg
Ông Trần Khắc Lộng, Cựu thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Quang Vinh.
 
Cùng với các thành viên trong đoàn, ông Trần Khắc Lộng (90 tuổi) Cựu thanh niên xung phong hiện đang sinh sống tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ từ ngày 15/4. Mặc dù đã nhiều lần đến với Điện Biên nhưng với ông Lộng lần trở lại mảnh đất chiến trường năm xưa mang đến một cảm xúc rất đặc biệt.
 
Ông Lộng xúc động chia sẻ, năm nay trở lại Điện Biên Phủ, sau 70 năm nhìn lại thấy mình rất đỗi tự hào về những cống hiến hy sinh của đồng đội cho toàn thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ lại nhận ra sự cống hiến của mình cũng chỉ như hạt cát đắp trên các nấm mồ của đồng đội đang còn nằm đây. Điện Biên Phủ khiến ông nghĩ trong cuộc đời cống hiến của mình cho đất nước thật xứng đáng, không hổ thẹn với sự hy sinh của những đồng đội Điện Biên năm xưa.
 
“Ngày nay thế hệ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ hầu hết đã ngoài 80 - 90 tuổi, chúng tôi đang cố gắng vượt qua những khó khăn của tuổi cao để làm gương cho con cháu tiếp bước cha ông”, ông Lộng cho biết.
 
a934b0f8b1891fd74698.jpg
Bà Dương Thị Cách từng tham gia dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Quang Vinh.
 
Cùng có mặt trong cuộc hội ngộ tại chiến trường Điện Biện, bà Dương Thị Cách (90 tuổi) - thôn Phù Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh chia sẻ, nhớ lại những ngày tháng tham gia dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, bà không nghĩ mình có thể sống đến ngày nay bởi sự khốc liệt của cuộc chiến. Ngày ấy và nhiều đồng đội thực hiện nhiệm vụ tải gạo và vật tư hậu cần phục vụ chiến dịch. Những gánh gạo được lực lượng dân công hỏa tuyến vận chuyển vào ban đêm, mỗi người chỉ có một chiếc đèn pin, lội đèo, chèo suối, men theo sườn núi để tránh máy bay bắn phá nên rất vất vả.
 
"Cảm ơn Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi được đến thăm lại chiến trường xưa, được gặp những người đồng chí, đồng đội từng sát cánh chiến đấu tại lòng chảo Điện Biên. Nhìn thấy ai cũng vui vẻ, khỏe mạnh, tôi rất vui mừng, phấn khởi, cảm thấy khỏe thêm ra. Con cháu tôi cũng khuyến khích, động viên tôi lên thăm lại chiến trường xưa, chụp thật nhiều bức hình đẹp, lưu lại những khoảnh khắc trong ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại nơi đây", bà Cách chia sẻ.
 

Ông Thái Hữu Hoành, Cựu thanh niên xung phong phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Quang Vinh.
 
Có mặt tại khách sạn Mường Thanh sau chuyến hành trình từ Sơn La đến thành phố Điện Biện Phủ, ông Thái Hữu Hoành (87 tuổi, Cựu thanh niên xung phong phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ) xúc động chia sẻ đã gần 20 năm rồi mới được quay lại thành phố Điện Biên Phủ, ông và nhiều đồng đội rất vui mừng phấn khởi.
 
“Dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng tôi vẫn cố gắng tham gia chuyến đi ý nghĩa này để gặp lại những người đồng đội năm xưa, được tận mắt chứng kiến những đổi thay của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng”, ông Hoành xúc động chia sẻ.
 
0f70b3a86bd8c5869cc9.jpg
Ông Quàng Văn Sáy, Cựu thanh niên xung phong phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Quang Vinh.
 
Trong số gần 40 đại biểu là các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Quàng Văn Sáy (95 tuổi, dân tộc Thái, Cựu thanh niên xung phong) nhận ra hai người đồng đội đã từng kề vai sát cánh chiến đấu cùng ông tại Chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
"Gặp lại những người đồng đội cũ, tôi vui lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi có được cuộc hội ngộ ý nghĩa này, cùng nhau ôn lại những câu chuyện, những ký ức không bao giờ quên tại chiến trường Điện Biên Phủ", ông Sáy chia sẻ.
 

Các đại biểu về tham dự Chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa
tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Quang Vinh.
 
Ngày 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Việc tổ chức chương trình gặp mặt tại chính mảnh đất Điện Biên là một sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đây là một trong những chuỗi hoạt động quan trọng và ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ.
 
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020