Chủ tịch nước: Cán bộ Mặt trận phải "cùng đi, cùng ở, cùng làm” với dân

27/11/2022 - 10:24 PM

Sáng nay, 27/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận (CTMT) tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Đây là dịp để cán bộ Mặt trận cơ sở giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nhân rộng các tấm gương tiêu biểu xuất sắc, các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác Mặt trận và cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022).

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Ủy viên T.Ư Đảng,  lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, các tỉnh, TP.... Đặc biệt là 299 điển hình tiêu biểu, đại diện cho 10.599 xã, phường, thị trấn và gần 100.000 ban CTMT trên cả nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi đại biểu tham dự Hội nghị 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi đại biểu tham dự Hội nghị 

Những điển hình dung dị giữa đời thường

Tại đây, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Lê Tiến Châu cho hay, Hội nghị trọng thể này biểu dương 299 tấm gương tiêu biểu ở 63/63 tỉnh, TP, đại diện cho 10.599 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và hơn 97.000 Trưởng ban CTMT, gồm 132 đại biểu là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và 167 đại biểu là Trưởng ban CTMT - những điển hình tiêu biểu nhất, đầy đủ thành phần, đại diện cho 43 dân tộc, 8 tôn giáo, là đoàn viên, hội viên của tổ chức Công đoàn, Hội nông dân, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi và các tổ chức thành viên của mặt trận. Cao tuổi nhất là ông Tô Văn Tồn, 82 tuổi, đại biểu của tỉnh Long An; trẻ tuổi nhất là ông Cao Xuân Long, 26 tuổi, dân tộc Chứt, đại biểu của tỉnh Quảng Bình. 

Đây là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa rực rỡ, ngát hương, đa sắc màu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; dù ở độ tuổi, trình độ, vùng miền và quá trình cống hiến khác nhau, song đều là những cán bộ Mặt trận đầy tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, hoạt động bền bỉ gắn bó mật thiết với cộng đồng, chính là những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới. 

Nhấn mạnh kết quả đạt được của công tác Mặt trận thời gian qua là nhờ có quan tâm rất lớn, thường xuyên của Đảng và Nhà nước; sự tích cực, chủ động phối hợp thống nhất hành động của các tổ chức thành viên, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam khẳng định, đó còn do nỗ lực vượt qua bao gian nan, thử thách và cả hy sinh, mất mát của các thế hệ cán bộ Mặt trận; trong đó có đóng góp thầm lặng, cao cả, không ngừng nghỉ của đông đảo đội ngũ cán bộ Mặt trận cấp xã và Trưởng ban CTMT khu dân cư. Đây là những cán bộ không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng đối mặt hiểm nguy của dịch bệnh, thiên tai bão lũ, ngày đêm lăn lộn với phong trào, hết lòng tận tụy với Nhân dân, “ăn cơm nhà lo việc làng, việc xã”.…

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu báo cáo tại hội nghị 
Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu báo cáo tại hội nghị 

Trong những thời khắc muôn vàn khó khăn cả nước chung tay, đồng lòng, đoàn kết chống dịch Covid-19, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng cán bộ Mặt trận cơ sở là những chiến sỹ tiên phong, tuyên truyền, vận động Nhân dân không nghe theo thông tin xấu độc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; đồng lòng chung sức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh…

Ông Lê Tiến Châu cũng cho biết, thời gian qua, nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở đã năng động, sáng tạo đổi mới phương thức vận động, với phương châm biến không thành có, biến khó thành dễ, để huy động các nguồn lực xã hội và tổ chức, xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong cộng đồng. Để xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động Mặt trận cấp cơ sở ở không ít nơi còn hình thức, thiếu hiệu quả, chưa tập hợp và phát huy tốt sức mạnh của khối đại đoàn kết để xây dựng và phát triển địa phương. Năng lực, trình độ, trách nhiệm, tâm huyết của một số cán bộ còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Chế độ, chính sách đối với cán bộ Mặt trận ở cơ sở còn thấp, nhiều đồng chí còn nặng gánh kinh tế nên chưa toàn tâm toàn ý cho công việc…

Các cá nhân điển hình tham gia giao lưu tại Hội nghị 
Các cá nhân điển hình tham gia giao lưu tại Hội nghị 

Theo Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, suốt chặng đường 92 năm qua, nhiệm vụ hàng đầu của công tác Mặt trận là khơi dậy lòng yêu nước, đoàn kết trong các tầng lớp Nhân dân, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn của đất nước. Điều này đòi hỏi cán bộ mặt trận các cấp, đặc biệt cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, khu dân cư phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến, đối thoại cởi mở với Nhân dân; luôn là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, được dân tin, ủng hộ và làm theo. Và để thực hiện được điều này, đội ngũ cán bộ Mặt trận cấp cơ sở đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, hiệu quả, nhiều mô hình hay được triển khai.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã được giao lưu với những cá nhân tiêu biểu với những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả đó. Ấy là ông Mạc Văn Đậu, dân tộc Nùng, Trưởng ban CTMT thôn Quán Cà, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; bà Hà Ngân Kim Tới, sinh năm 1981, là người dân tộc Khmer, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng…

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đảm bảo đúng, trúng, kịp thời

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt đánh giá cao những thành tích nổi bật của các vị đại biểu tham dự Hội nghị cũng như rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên các lĩnh vực công tác của MTTQ Việt Nam, nhất là ở cấp cơ sở, trong các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo trong cả nước. Đồng thời, hoan nghênh Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tổ chức trọng thể Hội nghị biểu dương này, có ý nghĩa thiết thực góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam, về nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới.

“Có thể nói mỗi đại biểu hôm nay là một tấm gương “người tốt, việc tốt”, một câu chuyện đầy cảm động về hình ảnh người cán bộ Mặt trận thầm lặng “ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng”, trực tiếp đến từng gia đình, cá nhân để vận động thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch; thực hành dân chủ ở cơ sở; đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; chung tay chăm sóc người có công, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.... Đợt dịch Covid-19 vừa qua, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hoạt động của Mặt trận cấp cơ sở và Ban CTMT cũng góp phần quan trọng cùng cả nước từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ chăm lo người dân vượt qua đại dịch và ổn định cuộc sống”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Từ đó, Chủ tịch nước nêu rõ, đất nước ta đang trong quá trình thực hiện CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, đặt ra yêu cầu cấp thiết đòi hỏi công tác Mặt trận phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng tốt hơn trước những yêu cầu phát triển của đất nước. Vì vậy, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định “Đổi mới tổ chức, bộ máy, nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức CT-XH theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư”.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo tăng cường hoạt động của MTTQ cấp xã và Ban CTMT gắn chặt cơ sở, cộng đồng dân cư, coi đây là yếu tố sống còn của công tác Mặt trận. Cán bộ làm công tác Mặt trận cần chủ động, thường xuyên bám sát cơ sở, xuống tận làng, bản, thôn, tổ dân phố, từng hộ gia đình, dòng họ, cá nhân trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, động viên Nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở, đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. “Ở nước ta, mỗi địa phương, thậm chí từng làng, bản, thôn, tổ dân phố… đều có đặc thù về địa lý, dân cư, kinh tế, văn hóa, xã hội…, nên cán bộ Mặt trận cơ sở phải dựa vào tình hình thực tế, hiểu rõ từng địa bàn, hộ gia đình, con người cụ thể để tuyên truyền, vận động Nhân dân cũng như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đảm bảo “đúng, trúng và kịp thời”- Chủ tịch nước nêu rõ.

Cùng đó, Chủ tịch nước đề nghị công tác Mặt trận bám vào những nội dung sát thực với từng địa phương, đặc biệt các vấn đề “nóng”, “thời sự”, “nhạy cảm” đang được người dân quan tâm; chủ động đề xuất chính quyền các cấp giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Đồng thời, tham mưu việc tổ chức đối thoại, lắng nghe, học hỏi, tiếp thu ý kiến, giải quyết khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của Nhân dân; tin dân và tôn trọng dân; làm tốt hơn vai trò lắng nghe tập hợp ý kiến người dân để phản ánh với các cơ quan của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam. Song song đó, đề nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhằm chất lượng, trình độ chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở và nghiên cứu, đề xuất những chế độ, chính sách phù hợp để động viên, khích lệ họ, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, đảm bảo các cán bộ Mặt trận yên tâm về tư tưởng, ổn định cuộc sống, gia đình để toàn tâm, toàn ý công tác và cống hiến. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và biểu trưng cho 63 điển hình là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban CTMT tiêu biểu giai đoạn 2017-2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và biểu trưng cho 63 điển hình là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban CTMT tiêu biểu giai đoạn 2017-2022

“Tôi mong mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở luôn thật sự gương mẫu, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với Nhân dân; cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn cho đời sống Nhân dân, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, mâu thuẫn nội bộ cho người dân ngay từ cơ sở”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu về công tác Mặt trận, Chủ tịch nước tin tưởng chắc chắn sau Hội nghị này, công tác Mặt trận tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động; phát huy tốt hơn vai trò của MTTQ cấp xã, Ban TMT và cán bộ làm công tác Mặt trận ở hơn 100 ngàn địa bàn dân cư trong cả nước; tập hợp sức mạnh của 100 triệu đồng bào trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài, cùng hiệp lực, quyết tâm, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thay mặt Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn,  tiếp thu ý kiến phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đồng thời cho biết, ngay sau Hội nghị này, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác 2023; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động lớn; gắn bó mật thiết hơn nữa với Nhân dân. Trước mắt, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023 chăm lo cho người dân nhất là người yếu thế có điều kiện đón xuân vui Tết.

Theo KTĐT

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020