Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Lan Hương - TUV, Chủ tịch Uy MTTQ Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU tại huyện Quốc Oai

13/08/2022 - 02:56 PM
Sáng ngày 12/8/2022, đồng chí Nguyễn Lan Hương - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025" cùng các thành viên trong đoàn công tác của Thành phố đã về kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU tại huyện Quốc Oai.
Tiếp đoàn về phía huyện Quốc Oai có các đồng chí: Nguyễn Văn Thọ - TUV, Bí thư Huyện ủy; Đàm Công Lợi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Tiến Quý - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành liên quan của huyện, lãnh đạo 2 xã Cấn Hữu và Liệp Tuyết.
 
Tại hội nghị, đồng chí Đàm Công Lợi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện báo cáo: Công tác triển khai thực hiện Chương trình số 08 của Thành ủy, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành 815 văn bản để cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Song song với đó là tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Chương trình 08-CTr/TU với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp. Đặc biệt có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở, sự đồng thuận, hưởng ứng thực hiện của Nhân dân, đến nay Huyện có 14/27 chỉ tiêu thực hiện đạt chỉ tiêu Chương trình giao đến năm 2025; 12/27 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Chương trình giao trong năm 2022; 2/2 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm nghèo được quan tâm thực hiện thường xuyên, hiệu quả, năm 2021 đã giải quyết được 4016/3100 lao động, đạt tỷ lệ 129,5% chỉ tiêu Thành phố, Huyện giao. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã giải quyết được 2.424/3100 lao động, đạt tỷ lệ 78,19% chỉ tiêu Thành phố, Huyện giao; các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người thuộc xã miền núi, dân tộc thiểu số, được giải quyết đầy đủ, kịp thời đúng chế độ, đúng đối tượng quy định. Tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch 96%, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch 84,7%. Hoạt động giáo dục được quan tâm, đã triển khai dạy - học theo phương án linh hoạt, tối ưu đảm bảo 100% học sinh có đủ phương tiện và tham gia học tập đầy đủ theo quy định. Các công trình phúc lợi (giao thông, trường học, trạm y tế, điện, nước sạch và môi trường...) được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiếp cận, thụ hưởng, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân trên địa bàn. 
Với nhiều giải pháp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng nguồn xã hội hóa của các cấp, huyện Quốc Oai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững như: xây, sửa nhà ở, cho vay vốn, hỗ trợ mua phương tiện sản xuất.. đến nay rà soát, chứng nhận hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, Huyện còn 70 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,13%. Tính đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 58 triệu đồng/người/năm. Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy được triển khai kịp thời, hiệu quả. Việc triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ, chỉ tiêu của Chương trình 08-CTr/TU, Kế hoạch của Huyện ủy đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn Huyện.
Trao đổi tại hội nghị, thành viên đoàn kiểm tra đã phân tích, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được và nêu những tồn tại hạn chế cũng như giải pháp đề nghị huyện tập trung triển khai để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu còn lại trong Chương trình 08 của Thành ủy. 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lan Hương - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của huyện Quốc Oai trong việc thực hiện tốt các chỉ tiêu Chương trình 08 của Thành ủy nhằm phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn. Huyện đã nghiêm túc thực hiện từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến triển khai cụ thể từng chỉ tiêu, nhận diện rõ ý nghĩa quan trọng của Chương trình với những cách làm hay, sáng tạo, đạt kết quả tốt. Đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế, khó khăn của huyện trong thực hiện Chương trình, đồng chí đề nghị Huyện Quốc Oai cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nội dung, chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy tới mọi tầng lớp Nhân dân để cán bộ, nhân dân cùng vào cuộc thực hiện; Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Chương trình 08 đảm bảo không để nợ chỉ tiêu. Rà soát lại toàn bộ 27 chỉ tiêu của Chương trình 08-CTr/TU, trong đó cần tập trung vào các tiêu chí khó để triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch đề ra như: tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, nông thôn mới nâng cao. Tăng cường đầu tư các dự án công trình từ ngân sách Nhà nước vào các nhóm giáo dục, y tế, văn hóa, gắn chặt với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, xếp thứ tự nhóm chỉ tiêu cần tập trung đầu tư để thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn. Quan tâm đặc biệt đến các chính sách an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo cho người dân trên tinh thần công khai dân chủ minh bạch tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân.
Với những kiến nghị của huyện Quốc Oai, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị các thành viên trong đoàn công tác quan tâm, tiếp thu để trình Thành phố giải quyết giúp huyện Quốc Oai phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sớm bắt nhịp với quận huyện khác của TP, và chăm lo cho đời sống của Nhân dân ngày một tốt hơn.
Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Huyện ủy đã tiếp thu ý kiến thành viên đoàn và chỉ đạo của Trưởng đoàn kiểm tra, đồng thời cho biết  thời gian tới huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện Chương trình 08 và các Chương trình của Thành ủy một cách hiệu quả. 
Đỗ Thị Huyền

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020