ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI KẾT THÚC TỐT ĐẸP CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI ANH VÀ IRELAND.

15/10/2023 - 11:15 AM
Ngày 14/10/2023, Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Anh và Ireland. Từ ngày 6 đến ngày 14/10/2023 Đoàn công tác đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong đối ngoại nhân dân và xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch.
 

Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Quyền - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, PTrưởng đoàn; Nguyễn Thanh Sơn - Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ khối các trường Đại học, Cao đẳng; Lê Kim Anh - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; Phạm Hải Hoa - Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố; Lê Thị Thu Hằng - Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ Tây Hồ; Nguyễn Ngọc Kỳ - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố.
 

Trong hai ngày 6 và 7/10, tại Ireland, Đoàn đã tới thăm, làm việc với Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thủ đô Dublin, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, đại diện Hội người Việt tại Ireland, gặp gỡ Hội Việt Ái, Hội phụ nữ người Việt, Hội trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland, đại diện sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Ireland.

 

Đoàn công tác đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Thủ đô, gửi gắm tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đến cộng đồng người Việt tại Ireland; mong muốn Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Ireland sẽ thực hiện tốt vai trò cầu nối, tăng cường giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội tại thành phố Dublin nói riêng và Ireland nói chung. Qua đó, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ireland và Việt Nam; đồng thời hỗ trợ, bảo hộ công dân Việt Nam tại Ireland, giúp gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Ireland với chính quyền sở tại.
 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương gửi lời thăm hỏi thân tình với bà con người Việt tại Ireland, mong muốn cộng đồng người Việt tại Ireland tiếp tục đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và công việc, chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại; luôn hướng về Tổ quốc, giữ gìn và lan toả bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Đến nay, Việt Nam và Ireland đã có 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 2022, tổng thương mại hàng hóa giữa Việt Nam- Ireland đạt hơn 985 triệu euro. Cộng đồng người Việt tại Ireland, hiện có hơn 5.000 người và trên 600 du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học.Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ireland, đoàn đã tới thăm Trường đại học Trinity và một số di tích văn hoá, lịch sử, tham gia hoạt động giao lưu văn hóa do cộng đồng người Việt tại Dublin tổ chức.

Cũng trong chương trình công tác, sáng ngày 9/10/2023, Đoàn công tác cùng với các địa phương tham gia chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Vương quốc Anh đã thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Luân Đôn. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Hoàng Long - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.Anh là quốc gia đứng thứ 11 về vốn đầu tư FDI vào Hà Nội, hiện có 80 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 826,93 triệu USD. 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang Vương quốc Anh đạt 44 triệu USD, mặt hàng chủ yếu của Hà Nội xuất khẩu sang Vương quốc Anh là quần áo các loại (chiếm tỷ trọng 24% kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang Vương Quốc Anh), máy móc thiết bị (chiếm tỷ trọng 19,8%), giày dép các loại (chiếm tỷ trọng 12%), gốm sứ và một số mặt hàng khác. Cũng trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Vương quốc Anh đạt 58 triệu USD, chủ yếu là cơ kim khí (chiếm tỷ trọng 54%), linh kiện điện tử  - vi tính (chiếm tỷ trọng 4,2%), dược phẩm và một số mặt hàng khác. 6 tháng đầu năm, Hà Nội đón 2,03 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, khách du lịch đến từ Anh là 81.460 lượt khách. Đặc biệt, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023), Sở văn hóa và thể thao Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức sự kiện “Giáo dục - Phát triển - bền vững - thương mại” từ 08-10/9/2023 trong không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.
 

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long vui mừng và đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Anh kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Với lợi thế riêng có của Hà Nội và đặc biệt Vương quốc Anh là một trong hai trung tâm tài chính quốc tế. Đại sứ mong muốn Thủ đô Hà Nội kết nối, đầu tư hợp tác với Anh trong ngành trung tâm tài chính quốc tế. Đại sứ cho biết trong thời gian qua, Đại sứ quán luôn đồng hành, là cầu nối để các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Nội kết nối xúc tiến thương mại với các địa phương của Anh, trong các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục và đào tạo. Đặc biệt quan tâm hai lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi năng lượng sạch. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn đã thăm hỏi, động viên kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Luân Đôn; đồng thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô và những lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư. Cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương. Đồng thời thông tin tới Đại sứ về định hướng phát triển của Thủ đô thời gian tới, đặc biệt nhấn mạnh và mong muốn Đại sứ quán giúp thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sinh học, đô thị thông minh, trung tâm tài chính…. tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (được Chính phủ bàn giao cho Hà Nội từ tháng 8/2023) và Khu công nghiệp công nghệ cao sinh học (tại quận Bắc Từ Liêm)… Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng mong muốn và đề xuất Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các sự kiện văn hóa, giao lưu nghệ thuật của Vương quốc Anh tại Hà Nội, thúc đẩy và phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức chương trình triển lãm giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Anh tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh giao lưu giữa Nhân dân hai nước; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch Hà Nội tại nước bạn cũng như quảng bá du lịch nước bạn tại Hà Nội… Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sơ chế và chế biến nông sản, thiết bị máy móc nông nghiệp, tạo điều kiện để nông sản Việt Nam được bán tại thị trường Anh…

Tiếp đó, vào sáng 10/10, Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nam, Lâm Đồng, Kiên Giang đã tham dự các hoạt động chung của toàn Đoàn Việt Nam, chào xã giao và có buổi gặp với Ngài Chaman Lal - Thị trưởng thành phố Birmingham tại trụ sở Tòa thị chính Thành phố.
 

Tham dự chương trình có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long; Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Mr. Mark Garnier MP, Chủ tịch Phòng thương mại toàn cầu Birmingham Mr. Mark Smith và các đại biểu thành phố Birmingham. 

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Birmingham, trao đổi về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm, ngài Thị trưởng thành mong muốn chuyến thăm sẽ mở ra nhiều hơn cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai Thành phố Birmingham với Hà Nội và các tỉnh thành khác của Việt Nam.
 
Cũng trong ngày 10/10, diễn ra Tọa đàm “Kết nối Việt Nam - West Midland”, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết đây là lần đầu tiên sự kiện quảng bá Việt Nam được tổ chức tại Birmingham và được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Thay mặt Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội phát biểu tại toạ đàm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: Việt Nam hiện đang tiếp tục được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2023 có ý nghĩa quan trọng ghi dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng tiếp tục tăng cường các hoạt động ngoại giao kinh tế, văn hóa, đối ngoại Nhân dân, đặc biệt quảng bá xúc tiến, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư của Vương quốc Anh, cung cấp các thông tin, cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả tại Hà Nội và Việt Nam.

Vui mừng giới thiệu thành tựu, tiềm năng, lợi thế và những lĩnh vực Hà Nội mong muốn thu hút đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh:
Chính quyền thành phố Hà Nội luôn coi trọng và sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất khi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Anh quan tâm, đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội “Thành phố - Vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”.

Theo đó, Tài chính, công nghệ cao (đặc biệt là công nghệ sinh học), chuyển đổi số, công nghiệp xanh, AI, blockchain, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa, giáo dục, du lịch là những lĩnh vực Hà Nội mong muốn thúc đẩy kết nối, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đến các đối tác của Vương quốc Anh.
 

Các đại biểu thành phố Birmingham đánh giá cao các đề xuất hợp tác đầu tư của thành phố Hà Nội; đồng thời cam kết sớm cụ thể hoá thông qua các cuộc làm việc với các đối tác của Hà Nội, trên tinh thần tin tưởng quan hệ hợp tác sẽ ngày càng hiệu quả.
Kết thúc tọa đàm, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đã được các bên ký kết. Thành công tốt đẹp của chuyến thăm cũng là sự kiện rất có ý nghĩa, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh, 13 năm đối tác chiến lược và kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2023).
 

 Sau hơn một tuần làm việc, Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội đã hoàn thành nội dung, chương trình công tác đề ra, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và để lại ấn tượng sâu sắc về tình cảm cũng như những thông tin kinh nghiệm mà Đoàn đã tiếp thu được 
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020