Tọa đàm “Kết nối Việt Nam - West Midland”

10/10/2023 - 09:29 PM
 
Sáng 10/10, tại trụ sở Toà thị chính thành phố Birmingham, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và 6 tỉnh (Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Hà Nam, Lâm Đồng, Kiên Giang) tham dự các hoạt động chung của toàn đoàn Việt Nam, cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long tại buổi gặp trọng thể nhưng rất thân mật, cởi mở với ngài Thị trưởng thành phố Birmingham. Tham dự có ngài Đặc sứ kinh tế của Thủ tướng Anh, Chủ tịch Phòng thương mại toàn cầu Birmingham và các đại biểu thành phố Birmingham.
 
Phát biểu khai mạc, Ngài Thị trưởng danh dự thành phố Birmingham giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Birmingham, nguyên tắc các bên cùng có lợi, cùng nhau đối phó với các mối đe dọa toàn cầu như an ninh phi truyền thống. Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã tham gia FTA tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác.
 

Ngài Thị trưởng thành phố Birmingham tiếp Đoàn Việt Nam và Đại sứ Nguyễn Hoàng Long
 
Tại Tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long có bài phát biểu đề dẫn. Trong hơn 2 năm qua, với tư cách Đại sứ, đồng chí đã thăm Birmingham 5 lần. Đây là sự kiện quảng bá Việt Nam lần đầu tiên tại Birmingham sau 6 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng.
Đại diện đoàn Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình chúc mừng, cảm ơn lãnh đạo thành phố Birmingham đã tiếp và phối hợp tổ chức Toạ đàm.
 
Tại Toạ đàm, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam  thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn công tác đã có bài phát biểu quan trọng giới thiệu về những thành tựu, tiềm năng, lợi thế, cơ hội,... của Thủ đô Hà Nội và định hướng phát triển đến 2030, tầm nhìn 2045. Đồng chí mong muốn kêu gọi đầu tư của Thành phố với các đối tác của Birmingham và Vương quốc Anh, Bắc Ailen, Châu Âu ... trên các lĩnh vực: tài chính, công nghệ cao (đặc biệt là công nghệ sinh học), chuyển đổi số, công nghiệp xanh, AI, block chaine, nông nghiệp công nghệ cao, văn hoá, giáo dục, du lịch, tổ chức các sự kiện kết hợp các hoạt động khác..., đồng thời cũng thể hiện thống nhất cao với phát biểu của Ngài thị trưởng Birmingham về cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa thành phố Birmingham với thành phố Hà Nội, đặc biệt trong việc hợp tác để xử lý các vấn đề mang tính toàn cầu về an ninh phi truyền thống, chuyển đổi số, phát triển xanh…. Sau khi xem video clip giới thiệu về Hà Nội và các địa phương Việt Nam, các đại biểu  của một số cơ quan, tổ chức, hiệp hội kinh tế, văn hóa-du lịch... Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã phát biểu, thảo luận sôi nổi. 
 

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ
 
Tại Toạ đàm, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã trao đổi nhiều nội dung với các đại biểu thành phố Birmingham. Các bạn ghi nhận, quan tâm, đánh giá rất cao đề nghị của thành phố Hà Nội; đồng thời cam kết sẽ có các cuộc làm việc cụ thể, chi tiết hơn với các đối tác của thành phố Hà Nội; các bạn tin tưởng rằng thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hợp tác hiệu quả.
 
Tọa đàm đã thành công tốt đẹp với nhiều Bản ghi nhớ đã được các bên ký kết. Sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh, 13 năm Đối tác chiến lược và đúng ngày kỷ niệm 69 năm Giải phóng Thủ đô.

Trước khi diễn ra buổi Toạ đàm, đoàn đã chào xã giao thị trưởng thành phố Birmingham.
Trưởng đoàn đại biểu thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà Ngài Thị trưởng thành phố Birmingham 

 
Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị toạ đàm
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020