Đoàn khảo sát Thành phố Hà Nội về khảo sát việc thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội tại Mê Linh.

13/05/2022 - 03:45 PM
Ngày 12/5/2022, tại phòng họp 304 – Huyện ủy Mê Linh, đoàn khảo sát Thành phố Hà Nội về khảo sát tại Huyện ủy Mê Linh việc thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/7/2017 của Thành ủy Hà Nội về ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên đị bàn thành phố Hà Nội. Dự buổi khảo sát có các đồng chí: Trịnh Huy Thành – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Phạm Ngọc Quỳnh – UVTT, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố. Huyện Mê Linh có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Sỹ Cường – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Hoàng Văn Tân – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND huyện, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND một số xã, thị trấn; Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác Mặt trận một số thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Mê Linh.
Đ/c Trịnh Huy Thành - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy phát biểu tại buổi khảo sát.
     Tại buổi khảo sát, đồng chí Lê Sỹ Cường – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Mê Linh báo cáo kết quả thực hiện Quyết định 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội, trong đó nhấn mạnh:  Ngay sau khi Thành ủy ban hành Quyết định số 2200-QĐ/TU, huyện Mê Linh đã ban hành Kế hoạch số 102-KH/HU về thực hiện Quyết định số 2200 của Thành ủy. Hàng năm, Huyện ủy ban hành các văn bản lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Quyết định 2200-QĐ/TU với các nội dung, chủ đề cụ thể Nhân dân quan tâm; chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể triển khai công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Qua 5 năm triển khai quyết định của Thành ủy, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân được nâng cao. Nội dung các cuộc tiếp xúc, đối thoại đã đi vào trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào những vấn đề nhân dân đang quan tâm cũng như những vấn đề bức xúc trong dư luận.
Từ năm 2017 đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã tổ chức 4 hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân, với 1.100 đại biểu tham dự, thu hút 79 ý kiến trao đổi trực tiếp và 112 ý kiến bằng văn bản; cấp xã tổ chức 84 hội nghị với 5854 đại biểu tham dự, thu hút 896 ý kiến, kiến nghị, đề xuất; trong đó 810/896 ý kiến đã được trả lời trực tiếp tại hội nghị. Nội dung các cuộc tiếp xúc, đối thoại tập trung vào các vấn đề được Nhân dân quan tâm như: Công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết đất dịch vụ, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi,….
     Thực hiện Quy định số 11-Qđi/TW, ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với công dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của Nhân dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy duy trì tiếp dân định kỳ thứ 5 tuần thứ 3 của tháng. Đến nay, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã tiếp 78 lượt công dân; 45 vụ việc người dân kiến nghị, phản ánh, khiếu nại,.. đã được đồng chí Bí thư Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo giải quyết. Bên cạnh đó, các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HDND; đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng duy trì lịch tiếp công dân, lắng nghe và giải quyết những ý kiến, kiến nghị, phản ánh của công dân.
Sau các hội nghị tiếp xúc, đối thoại, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều ban hành thông báo kết luận lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết theo thẩm quyền đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền xử lý.
Qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 2200-QĐ/TU của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã góp phần tăng cường mối quan hệ, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
     Tại buổi làm việc, các đại biểu từ huyện đến cơ sở đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ hoạt động tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân.
Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU của Huyện ủy Mê Linh, đồng chí Trịnh Huy Thành - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy đánh giá, đoàn đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi làm việc, qua đó tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy sơ kết 5 năm thực hiện quyết định 2200-QĐ/TU; từ đó, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trong thời gian tới.
 
                                                                       Lê Đình Khoát
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020