Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội

31/03/2024 - 01:37 PM
Chiều 30/3, tiếp tục Chương trình "Hành trình kết nối" năm 2024, do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, Đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội đã đến Văn phòng Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Việt Nam Quốc Tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vấn an Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Quang cảnh buổi gặp mặt


Luôn đồng hành với các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Thành phố

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung bày tỏ sự vui mừng, xúc động và cảm ơn chân thành Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã dành thời gian tiếp Đoàn. Đồng thời, cho biết: Phật giáo Hà Nội với 2.565 chư tôn đức tăng ni, những năm gần đây, với phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” đã đồng hành cùng Thủ đô, các cấp chính quyền, đặc biệt là Mặt trận Thành phố trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu
 
Nhiều năm qua, Phật giáo Thủ đô Hà Nội cũng như các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Thành phố đã thực hiện tốt chương trình phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trong tuyên truyền vận động thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước; đưa ra các phong trào, các cuộc vận động để tạo điều kiện cho các chư tôn đức tăng ni, các Phật tử cùng tham gia; tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo đảm bảo theo đúng chức năng là tổ chức thành viên, là cầu nối, là tiếng nói giữa tổ chức tôn giáo của mình với các cấp ủy đảng chính quyền...
 
Đáng chú ý, năm 2023, Hà Nội đã dành trên 14.000 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo các cơ sở di tích tôn giáo, trong đó, Phật giáo có 579 chùa, cơ sở thờ tự được trùng tu, hỗ trợ kinh phí, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau về một thời hộ quốc của Phật giáo trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.
 
Thượng tọa Thích Thanh Tuyên, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Xuyên phát biểu
 
Mặt trận Thành phố luôn tạo mọi điều kiện khi Phật giáo cần sự hỗ trợ. Ngược lại, các tổ chức tôn giáo cũng như Phật giáo luôn đồng hành với các cấp chính quyền trong thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Thành phố như gần đây nhất là tham gia vận động nhân dân di dời trên 11.000 ngôi mộ để thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, hỗ trợ các gia đình nạn nhân vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân; đóng góp trong công tác xây dựng Nông thôn mới của thành phố Hà Nội.

Có thể khẳng định, với phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Phật giáo luôn đồng hành cùng cấp ủy chính quyền, đồng hành với MTTQ trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.
 
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Nơi kết nối những tấm lòng yêu nước, góp phần xây dựng đất nước hùng cường
 
Đáp từ, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ vui mừng khi được gặp các đại biểu và nghe những kết quả Mặt trận Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai, nhất là giải quyết vấn đề các hộ nghèo trên địa bàn Thành phố. Theo Đức pháp chủ đây là việc vô cùng quan trọng, và tin tưởng, năm 2025, kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Hà Nội sẽ không còn hộ nghèo. 
 
Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng phát biểu
 
Theo Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, đặc biệt nhất là MTTQ Việt Nam là một sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù trải qua các thời kỳ với tên gọi khác nhau, MTTQ Việt Nam đã kết nối tất cả thành phần yêu nước của dân tộc Việt Nam. Nhờ đó, kết hợp được các nhà tôn giáo yêu nước, nơi các nhà tôn giáo được gặp nhau, chia sẻ về lòng yêu nước, đóng góp cho đất nước, dân tộc - Đây là nét sáng nhất của MTTQ Việt Nam. Dịp này, Đức Pháp chủ cũng chia sẻ những kỷ niệm của ngài đối với tổ chức MTTQ Việt Nam trong một số hoạt động, công việc mà ngài đã từng có dịp tham dự qua nhiều thời kỳ.
 
“Vì tổ quốc, vì dân tộc, chúng ta đóng góp hết sức mình xây dựng một đất nước độc lập, chủ quyền, phát triển ngang tầm với các nước văn minh trên thế giới theo mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua Chương trình, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn để hai Thành phố đầu tàu của cả nước làm được nhiều việc hơn nữa cho đất nước, dân tộc”, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh.
 
Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng trao tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức tặng Đoàn công tác
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung trao quà lưu niệm tặng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh
* Trước đó, đoàn Đại biểu nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội đã đến chào thăm
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 
 
 
Đoàn Đại biểu nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội thăm
Hội Thánh Phúc Âm Toàn vẹn Việt Nam

Các tin tức khác

Tự hào chiến sĩ Điện Biên

16/04/2024 - 32 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020