Gặp mặt, tri ân đại biểu 3 lực lượng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

04/05/2024 - 04:28 PM
Sáng 4-5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức cuộc gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
Đây là sự kiện có ý nghĩa nổi bật trong chuỗi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chào đón các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
 
Chủ trì buổi gặp mặt có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương.
 
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ.
 
Tham dự buổi gặp mặt có đại diện Ban Dân vận Trung ương, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội.
 
Đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
 
Đặc biệt, buổi gặp mặt, tri ân có 250 đại biểu đại diện cho các gia đình liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội cùng Trung tướng - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh Quân khu 4); Đại tá - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu...
 
Đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tại buổi gặp mặt.

Tự hào đóng góp một phần công sức
 
Mở đầu buổi gặp mặt là chương trình nghệ thuật đặc sắc với những ca khúc ngợi ca Tổ quốc, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, những chiến công, tinh thần anh hùng, bất khuất của Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng các lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những người đã không tiếc máu xương, dành cả thanh xuân cống hiến cho hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc; làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
 

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng buổi gặp mặt.
 
Trong không khí xúc động, tự hào, thay mặt đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, Đại tá Nguyễn Thụ, nguyên Trung đội trưởng Đại đội 269, Tiểu đoàn 54, Trung đoàn 102, Đại đoàn 38, trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, đã phát biểu cảm tưởng, chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu oanh liệt 70 năm về trước, khi ông tham gia tấn công cứ điểm A1.
 
Đại tá Nguyễn Thụ chia sẻ, ông luôn ghi nhớ những ngày tháng chiến đấu ác liệt, đầy hy sinh, gian khổ; luôn ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của vị Tổng Tư lệnh Mặt trận Điện Biên Phủ tài ba - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng biết bao đồng bào, đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh; đồng bào Tây Bắc, các đồng chí thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã đùm bọc, giúp đỡ.
 
Đại tá Nguyễn Thụ chia sẻ về những ngày tháng không quên trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
“Giờ phút này đây, tôi vẫn cảm thấy vinh dự và tự hào vì đã đóng góp một phần công sức của mình vào thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ông nói.
 
Mãi là nguồn cổ vũ lớn lao
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trân trọng gửi tới các đại biểu là cựu chiến binh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ những lời chúc tốt đẹp nhất.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu.
 
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, trải qua 9 năm kháng chiến trường kỳ, với tinh thần anh dũng vô song, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Geneva, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; xác lập vị thế của đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. Đối với Thủ đô Hà Nội, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề đi đến sự kiện giải phóng Thủ đô ngày 10-10-1954.
 
“Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự chỉ huy tài tình, kiệt xuất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tinh thần chiến đấu ngoan cường, trí thông minh, sáng tạo của các chiến sĩ tại mặt trận; sự đóng góp to lớn của quân và dân ta, trong đó có quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu rõ.
 
Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn người con của Hà Nội đã tham gia các lực lượng: Bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhiều lực lượng khác phục vụ chiến dịch như lực lượng y tế, nhà khoa học, văn nghệ sĩ... Những đóng góp ấy đã được ghi vào lịch sử của đất nước và lịch sử Thủ đô, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô.
 
Lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống văn hiến, anh hùng và tinh thần “Chiến thắng Điện Biên Phủ”, trong gần 40 năm đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Điểm lại những thành tựu nổi bật, nhất là từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, 70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ mãi là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mãi mãi về sau.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ, các đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ dự cuộc gặp mặt hôm nay thực sự là những gương tiêu biểu, là niềm tự hào của Thủ đô, là những tấm gương sinh động, có sức lan tỏa trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, cách mạng cho các thế hệ người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ.
 
“Mặc dù, các bác, các đồng chí đều đã cao tuổi, sức khỏe giảm sút, song với nhiệt tình cách mạng, với tâm huyết, kinh nghiệm phong phú và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân, các bác, các đồng chí đã luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ý chí “Quyết chiến, quyết thắng” và tinh thần người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, tích cực, gương mẫu tham gia những công việc thiết thực để xây dựng quê hương, đất nước”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.
 
Ôn lại chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mỗi chúng ta hôm nay đều cảm nhận sâu sắc hơn niềm vinh dự, tự hào dân tộc; đồng thời, cũng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm và nghĩa vụ đối với vận mệnh của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Đặc biệt, truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí “Quyết chiến, quyết thắng” của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã, đang và mãi tiếp thêm sức mạnh cho dân tộc ta vững bước trên con đường xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
 
* Trước buổi lễ, đại diện các đại biểu dự buổi gặp mặt đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại đường Bắc Sơn, quận Ba Đình, Hà Nội. Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ viếng:
 
Đoàn vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đoàn mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đoàn viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
 
Đoàn dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc.
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020