Giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh

31/10/2019 - 03:03 PM
Sáng 31/10/2019, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí thành viên Đoàn đã có buổi giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Đông Anh.
Dự tiếp đoàn có các đồng chí: Đỗ Ngọc Bích – UVTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Thị Tám- UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo ATTP huyện; đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện UBND xã Vĩnh Ngọc và xã Nam Hồng.
Theo điều tra cuối năm 2018, trên địa bàn huyện có 5.089 cơ sở thực phẩm, phân cấp quản lý: TP 190 cơ sở, huyện  716 cơ sở, xã thị trấn 4.186 cơ sở; Quản lý theo ngành, y tế là 2.356 cơ sở, Nông nghiệp và phát triển nông thôn 1.090 cơ sở, Công thương 1.643 cơ sở. Trong gần 2 năm thực hiện công tác đảm bảo ATTP, UBND huyện đã bám sát Chương trình, Kế hoạch, nhiệm vụ của TW, TP; Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP; thực hiện tốt công tác tập huấn, tuyên truyền, vận động, tổ chức 22 lớp truyền thông về phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, 10 lớp tập huấn cho BCĐ ATTP của huyện, các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP được tăng cường, tổng số lượt cơ sở được kiểm tra là 5.632  lượt, phát hiện 707 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 384 cơ sở, phạt tiền 323 cơ sở với tổng số tiền trên 955 triệu đồng. Công tác cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP, xác nhận kiến thức ATTP cũng đã đạt nhiều kết quả. Bên cạnh đó, huyện đã chú trọng công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, đã tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại Trường Tiểu học Đông Hội với 140 người tham gia, từ đầu năm đến hết tháng 10 năm 2019 trên địa bàn huyện không xảy vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở được đảm bảo; một số hoạt động khác như: Xây dựng và duy trì mô hình điểm về kinh doanh dịch vụ ăn uống; mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người; xây dựng và triển khai Đề án đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn; triển khai thí điểm xây dựng điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát gắn với nhận diện thương hiệu tại chợ Trung tâm đã đạt được những kết quả bước đầu.
Đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng Đoàn giám sát
Tại hội nghị, đã có 9 ý kiến của Đoàn tham gia đóng góp, trao đổi, thảo luận làm rõ một số nội dung trong báo cáo. Đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận, đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP của huyện trong thời gian qua, đồng thời tiếp thu toàn bộ các kiến nghị, đề xuất của huyện để tổng hợp báo cáo TP xem xét giải quyết. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu huyện cần tiếp tục tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác ATTP và sức khỏe cộng đồng; nâng cao vai trò giám sát của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên; tăng cường tổ chức tập huấn xác nhận kiến thức ATTP; kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trong lĩnh vực ATTP…
Thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Tám – UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện đã trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp, trao đổi thảo luận của các đồng chí thành viên trong đoàn giám sát, ngay sau hội nghị sẽ nghiêm túc bổ sung, hoàn thiện báo cáo theo sự chỉ đạo của đoàn. Huyện cũng sẽ tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP, hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.
Thoa Lưu – MTTQ Đông Anh
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020