Hà Nội biểu dương nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2023

06/03/2024 - 01:55 PM
Sáng 6/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố chủ trì Hội nghị.      

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch Nước


Dự Hội nghị còn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND - UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã.
 
Đại biểu tham dự Hội nghị
 
Nhiều mô hình hay có sức lan tỏa trong cả nước
 
Năm 2023, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Thành phố cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức lớn. Trong bối cảnh đó, toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng.
 
Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, các cân đối lớn được đảm bảo: Thành phố đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát năm 2023; trong đó 03 chỉ tiêu vượt kế hoạch; Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,27%, quy mô GRDP đạt khoảng 54,5 tỷ USD; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 409,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 17,06 tỷ USD), vượt 16,07% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 381 nghìn tỷ đồng (chiếm hơn 93%). Giải ngân đầu tư công tính đến ngày 31/12/2023 đạt 115,9% kế hoạch Thủ tướng chính phủ giao. Thu hút vốn FDI đạt gần 3 tỷ USD. Tăng trưởng tín dụng đạt 14,07%, tổng dư nợ đạt 3,36 triệu tỷ đồng; Số doanh nghiệp thành lập mới đạt hơn 31,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 24 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 triệu lượt. 
 
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tặng hoa chúc mừng các tập thể của Thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2023
 
Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa đạt được thành tựu quan trọng. Năm 2023, Thành phố đã tổ chức hơn 2.200 sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao;... An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Hà Nội đã hoàn thành trước 01 năm về xây dựng nông thôn mới (18/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới). Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ, hạ tầng kĩ thuật và phát triển đô thị được quan tâm; nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, nhiều công trình quan trọng đã được khởi công, hoàn thành đưa vào khai thác. An ninh, quốc phòng được củng cố vững chắc, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được mở rộng và đạt nhiều kết quả tích cực. 
 
Đặc biệt, cải cách hành chính được đẩy mạnh, đồng bộ giữa cải cách thủ tục và cải cách bộ máy; kỷ cương hành chính được củng cố; chất lượng thực thi pháp luật được nâng cao. Chỉ số cải cách hành chính có sự bứt phá mạnh mẽ, tăng 7 bậc (vươn lên vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố). Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương là đơn vị đi đầu trong thực hiện phân cấp, ủy quyền, nhất là ủy quyền thủ tục hành chính,…
 
Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang tặng hoa cho các tập thể của thành phố Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2023
 
Có được kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Trung ương, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, sự hợp tác chặt chẽ của các tỉnh, thành phố; sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Thành ủy, sự giám sát thường xuyên của HĐND Thành phố, nhất là tinh thần, khí thế thi đua sôi nổi của cả hệ thống chính trị, của toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực như: Phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2023, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Đẩy mạnh cải cách hành chính”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào "Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”, “Người tốt, việc tốt”, “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”… 
 
Các phong trào thi đua đã bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và thi đua lập thành tích nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô, trở thành động lực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình của tập thể, cá nhân trong lao động, sản xuất; nhiều đề tài, sáng kiến, mô hình, giải pháp được nhân rộng, có sức lan tỏa trong cả nước. Tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm 2023 như: Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Pháp chế HĐND Thành phố, Ủy ban MTTQ Thành phố; Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bảo hiểm xã hội Thành phố, Cục Thống kê, Báo Kinh tế và Đô thị; quận Hai Bà Trưng, quận Bắc Từ Liêm; các huyện: Mê Linh, Ứng Hòa, Phúc Thọ,... cùng với hơn 200 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng và trên 10.000 tập thể, cá nhân được trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Thành phố.
 
Nhiều thành công mới, tạo ra động lực quan trọng
 
Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng năm 2023; chúc mừng thành tích xuất sắc các tập thể, cá nhân toàn Thành phố đã đạt được năm qua, đặc biệt là các đơn vị được đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua, các đơn vị được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua và Bằng khen tại Hội nghị.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị
 
Nhấn mạnh năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Ngay từ đầu năm, Thành phố đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, thi đua tăng tốc, phấn đấu hoàn thành và vượt mức các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và chủ đề công tác năm 2024 theo Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương và Thành phố, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô,
 
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố phát động. Tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, nhất là Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và Kế hoạch 5 năm (2021 - 2025); Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 26/12/2022 của Thành ủy về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. Đặc biệt, Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 20/12/2023 của Thành ủy về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và một số ngày lễ, kỷ niệm quan trọng trong năm 2024.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh trao tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố năm 2023 cho các tập thể
 
Bên cạnh đó, tập trung tổ chức thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác khen thưởng; đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương và phải được tiến hành toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, "phải ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt, mọi tầng lớp nhân dân". Đặc biệt quan tâm đến tính toàn dân của thi đua, thể hiện ở việc tổ chức cho các tầng lớp nhân dân được quyền và có nghĩa vụ đóng góp vào công việc chung của đất nước, Thủ đô tùy theo sức lực của mình.
 
Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các cấp, các ngành chú ý việc kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo khen thưởng, chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp.
 
Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với công tác thi đua, khen thưởng. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua. Đảm bảo trách nhiệm gắn liền với phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững kỷ cương.
 
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết trao tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố năm 2023 cho các tập thể
 
Phát huy thành tích đã đạt được và những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn trong năm qua, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Thủ đô, công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của Thành phố trong thời gian tới nhất định sẽ có nhiều thành công mới, tạo ra động lực quan trọng, góp phần vào tiến trình đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển Thủ đô, đất nước.
 
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Văn Sửu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang tặng hoa biểu dương 16 tập thể của Thành phố được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2023.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà trao tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố năm 2023 cho các tập thể
 
UBND Thành phố đã tặng “Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” cho 26 tập thể và Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho 83 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2023.

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020