Hội NCT TP Hà Nội đi đầu thực hiện Dự án VIE085

04/07/2023 - 04:05 PM
Hội NCT TP Hà Nội vừa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức cuộc họp định hướng về Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN”. Tham dự cuộc họp có hơn 20 đại biểu, gồm đại diện Tổ chức HAI; lãnh đạo Hội NCT thành phố, Hội NCT các quận Hoàn Kiếm, Long Biên, huyện Đông Anh và huyện Thanh Trì; Hội NCT của 9 xã, phường thuộc các quận, huyện, là những địa bàn đầu tiên thực hiện Dự án trong năm 2023.
Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu chia sẻ thông tin, thảo luận sôi nổi về các nội dung liên quan Dự án VIE085; mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), các bước thành lập và các chỉ số cấp CLB cần đạt, tiêu chí lựa chọn thành viên Ban Chủ nhiệm và thành viên CLB đạt chuẩn quốc gia. Các đại biểu cũng được nghe về vai trò và trách nhiệm của Hội NCT các cấp trong việc hỗ trợ thành lập, vận hành và quản lí CLB LTHTGN; thống nhất những bước cần thực hiện tiếp theo, định hướng vai trò và trách nhiệm của Hội NCT các cấp trong việc phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để hỗ trợ các CLB sau khi được thành lập.

Hội NCT TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hòa Bình) được UBND TP Hà Nội cho phép tiếp nhận, thực hiện Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN”. Nhanh chóng triển khai thực hiện, Hội NCT TP Hà Nội đã phối hợp với Tổ chức HAI đồng tổ chức cuộc họp định hướng về Dự án.

Đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) giới thiệu mô hình họt động của CLB LTHTGN
Đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) giới thiệu mô hình hoạt động của CLB LTHTGN

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội đánh giá cao vai trò của Tổ chức HAI trong việc hợp tác và kêu gọi Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAK), vận động thành công Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) tiếp tục tài trợ cho TP Hà Nội thành lập thêm các CLB LTHTGN trong giai đoạn 2 của Dự án. Đến nay, TP Hà Nội đã có 237 CLB LTHTGN được thành lập ở 192 cơ sở; chiếm gần 40% xã, phường, thị trấn của Thủ đô. Trong đó, 16 CLB LTHTGN đầu tiên do Tổ chức HAI hỗ trợ thành lập cách đây 4 - 5 năm, đều đang duy trì và hoạt động tốt. Qua đó, càng khẳng định CLB LTHTGN là mô hình hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và được NCT Thủ đô tích cực hưởng ứng. Theo chỉ tiêu thực hiện Kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN của thành phố, UBND thành phố giao Hội NCT thành phố phối hợp với các ngành để đạt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 50% xã, phường, thị trấn của Hà Nội có mô hình CLB LTHTGN. Mong muốn lãnh đạo Hội NCT các quận, huyện, xã, phường tại 9 địa bàn thực hiện Dự án năm đầu tiên sẽ cùng Hội NCT thành phố thể hiện quyết tâm cao nhất, để cùng hoàn thành chỉ tiêu thành lập các CLB LTHTGN trong năm đầu tiên này.

Đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) giới thiệu Dự án VIE085
Đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) giới thiệu Dự án VIE085
Đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) giới thiệu Dự án VIE085
Đại diện Hội NCT TP Hà Nội trình bày chuyên đề về vai trò của tổ chức Hội NCT hỗ trợ CLB

Theo kế hoạch, Dự án VIE085 được thực hiện trong 3 năm, từ tháng 12/2022 đến tháng 11/2025, Hà Nội sẽ thành lập 27 CLB LTHTGN, mỗi năm thành lập mới 9 CLB. Dự kiến sẽ có 162 CLB LTHTGN được thành lập sau khi tất cả 6 tỉnh, thành phố được phê duyệt, tiếp nhận thực hiện Dự án. Dự án được thực hiện nhằm góp phần cải thiện cuộc sống của những người thiệt thòi, đặc biệt là NCT, hướng đến mục tiêu 80% thành viên CLB trên tổng số các thành viên tham gia khảo sát vào giai đoạn cuối của Dự án được cải thiện cuộc sống về các khía cạnh thu nhập, sức khỏe, tiếp cận quyền lợi, đoàn kết cộng đồng, sự hài lòng với CLB và chất lượng cuộc sống.

Để thực hiện Dự án, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) thông qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAK) tài trợ 80% tổng ngân sách. Tổ chức HAI và Hội NCT, BĐD Hội NCT của 6 tỉnh, thành phố đối ứng 20% tổng ngân sách còn lại.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020