Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

03/03/2023 - 04:53 PM
Sáng ngày 03/3/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố Hà Nội; các chuyên gia, nhà khoa học, các vị luật sư; Ban Chủ nhiệm và thành viên Hội đồng tư vấn Tổng hợp và Phân tích DLXH, Tôn giáo, Dân chủ - Pháp luật; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã; các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.
Quang cảnh hội nghị
Góp ý tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đều cơ bản đồng tình Luật Đất đai hiện hành được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6, thông qua ngày 29/11/2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014. Sau gần 10 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên, công tác quản lý và sử dụng đất còn tồn tại, hạn chế. Do đó, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị các đại biểu quan tâm đến một số vấn đề trọng tâm, cho ý kiến về các nội dung: Lấy ý kiến và công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, các tiêu chí, điều kiện thực hiện thu hồi đất; về quyền, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoàn thành khâu giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong quản lý và sử dụng đất….
Các đại biểu  tập trung góp ý vào các nội dung như: Về vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: Về phát triển quỹ đất; Về giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; Về cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; Về phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; Về hộ gia đình sử dụng đất và những ý kiến góp ý về kỹ thuật soạn thảo văn bản….
Tại Hội nghị có nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm, mang tính thực tiễn như ý kiến của Luật sư Lê Gia Ánh - thành viên Hội đồng Tư vấn Dân chủ, Pháp luật đề xuất, tại Điều 80 Luật Đất đai về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, trong chế tài tổ chức thực hiện còn thể hiện nhiều vướng mắc. Vì vậy, đề nghị Bộ TN&MT và Sở TN&MT thống kê tổng hợp việc tổ chức thực hiện cũng như đề xuất những quy định rõ ràng về các chế tài cho thỏa đáng, phù hợp thực tế về giải quyết tài sản trên đất. Về vấn đề tranh chấp đất đai, theo ông Bùi Sinh Quyền – thành viên Hội đồng Tư vấn về Kinh tế, trong khoản 1, Điều 225 quy định UBND các cấp có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan quản lý, sử dụng đất làm căn cứ cho TAND giải quyết theo thẩm quyền khi có yêu cầu, rất cần có quy định rõ ràng về thời hạn cung cấp và chế tài đối với việc chậm trễ hoặc không cung cấp thông tin không có lý do chính đáng của người có trách nhiệm. Điều này góp phần tránh việc cung cấp bị kéo dài, ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của đương sự và tạo điều kiện cho Tòa án kéo dài thời gian thụ lý giải quyết vụ án, hạn chế tiêu cực trong thụ lý vụ án để đảm bảo theo trình tự bồi thường hỗ trợ, tái định cư quy định của Luật Tố tụng dân sự…
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam
thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, với tinh thần khẩn trương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 330/KH-MTTQ- BTT ngày 02/02/2023 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn thành phố Hà Nội tới các tổ chức thành viên và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc tổ chức hội nghị góp ý kiến đang được MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên các cấp tích cực triển khai một cách rộng rãi, thông qua nhiều hình thức tại hội nghị Đại biểu nhân dân ở các thôn, tổ dân phố; tại các hội nghị góp ý do MTTQ Việt Nam cấp xã, cấp huyện và các tổ chức thành viên tổ chức; lấy ý kiến thông qua hệ thống trang Fanpage của MTTQ Việt Nam các cấp và qua tiếp nhận các văn bản góp ý. Những ý kiến tâm huyết của các đại biểu sẽ được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổng hợp, báo cáo lên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan soạn thảo.
Lê Hương
 
 
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020