Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về việc quản lý và cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa

16/10/2023 - 05:33 PM
Thực hiện Chương trình công tác của HĐND Thành phố và Thường trực HĐND quận Đống Đa năm 2023, chiều ngày 14/10/2023, Tổ đại biểu số 3 HĐND Thành phố và Thường trực HĐND Quận phối hợp với UBND Quận và Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về việc quản lý và cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa. Dự hội nghị có các đồng chí đại biểu HĐND Thành phố: đồng chí Hoàng Thị Thúy Hằng - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố; đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - PGĐ Sở giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội. Đại biểu Quận: đồng chí Nguyễn Anh Cường - PBT Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Lê Tuấn Định - PBT, Chủ tịch UBND Quận; đồng chí  Nguyễn Thị Minh Hiền - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy; Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể Quận; đại diện các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Quận; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam 21 phường, đại diện cử tri trên địa bàn Quận.
Tại buổi tiếp xúc cử tri đã được nghe đồng chí Hà Anh Tuấn - QUV, hó Chủ tịch UBND Quận trình bày báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Quận.
Báo cáo nêu rõ, quận Đống Đa là địa bàn có số lượng 507 nhà chung cư cũ cao nhất thành phố, 12 khu chung cư cũ (diện tích lớn hơn 2ha) và các nhà chung cư đơn lẻ, các khu chung cư cũ được xây dựng đầu tiên ở giai đoạn 1960-1970 (Kim Liên, Trung Tự, Nam Đồng), các khu xây dựng giai đoạn 1970-1980 (Văn Chương, Vĩnh Hồ, Phương Mai), các khu xây dựng giai đoạn 1980-1990 (Nam Thành Công, Hào Nam). Trong giai đoạn 2000 đến 2019, trên địa bàn Quận đã thực hiện một số dự án cải tạo nhà chung cư cũ với phương thức nguồn vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp: khu B7, B10, B4, B14 Kim Liên; khu 101 Láng Hạ, 165 Thái Hà, 97-99 Láng Hạ, 93 Láng Hạ, cải tạo xây ốp 10 nhà tại khu tập thể Trung Tự. 01 nhà chung cư cấp D tại số 51 Huỳnh Thúc Kháng đã hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư nguy hiểm, hiện nhà đầu tư đang thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Giai đoạn 2016-2020: thực hiện chỉ đạo của thành phố, Quận đã phối hợp các Sở, ngành, các đơn vị đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch. Đến nay đã phối hợp Sở Xây dựng, Viện KHCN&KTXD thực hiện nhiệm vụ rà soát, kiểm định 507 nhà chung cư trên địa bàn Quận. Thực hiện thông báo số 1041-TB/TU ngày 14/02/2023 của Thành ủy, trong đó quận Đống Đa thực hiện quy hoạch, chuẩn bị đầu tư tổng thể công trình nhà B1, B2, B3, B4 Tập thể Khương Thượng; phấn đấu hoàn thành, bàn giao nhà trong quý II/2025; hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch tổng thể toàn khu Trung Tự, phấn đầu hoàn thành trong quý IV/2025.
Tại hội nghị, cử tri đại diện cho các hộ dân sinh sống tại các khu nhà chung cư cũ trên địa bàn quận đã nêu những ý kiến nhằm bày tỏ những mong muốn liên quan đến chính sách hỗ trợ tái định cư; tu sửa lại một số hạng mục đã xuống cấp. Một số đại biểu cũng đề xuất UBND quận có lộ trình cụ thể về việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ và ưu tiên những khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân; đồng thời, công khai các thông tin về kế hoạch triển khai, quy hoạch, quyền lợi của các hộ dân như tái định cư, tại cư, đền bù, quy hoạch…. để Nhân dân nắm được.
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Anh Cường - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa ghi nhận toàn bộ 09 ý kiến cử tri đã nêu tại hội nghị. Đồng chí cho biết, mục tiêu của quận Đống Đa là tạo được sự đồng thuận cao nhất của Nhân dân trong quá trình tiến hành chủ trương cải tạo và xây mới các chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn, bảo đảm những lợi ích hợp pháp của người dân và coi đây là ưu tiên cao nhất. Nhấn mạnh những vướng mắc liên quan đến công tác sửa chữa, cải tạo và xây lại nhà chung cư, đồng chí nêu rõ 3 khó khăn lớn nhất hiện tại. Đó là khó khăn về các quy định pháp lý; khó khăn từ việc chưa đạt được sự đồng thuận của Nhân dân do người dân chưa thấu hiểu về việc các diện tích xây vượt, trái phép là không thể đền bù. Cuối cùng là khó khăn liên quan đến chủ đầu tư, bởi nếu không có lợi nhuận, sẽ khó mời gọi được các nhà đầu tư tham gia xây dựng lại các chung cư cũ. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa cũng cho biết, qua ý kiến phát biểu của cử tri, có thể nhận thấy người dân còn nhiều tâm tư. Thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân phối hợp Mặt trận Tổ quốc Quận tổ chức thêm nhiều diễn đàn đối thoại với Nhân dân để tạo sự đồng thuận, nhất trí trong việc triển khai việc cải tạo, xây mới chung cư cũ vốn là một chủ trương tốt đẹp của Thành phố; UBND quận, phường có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thành phố liên quan việc triển khai dự án, các chính sách đối với các hộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng; quy định về việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà tại các khu vực nằm trong phạm vi quy hoạch; các quy định về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn để người dân hiểu và đồng hành... Trong quá trình thực hiện, Quận sẽ ưu tiên việc bảo đảm sự ổn định cuộc sống và quyền lợi hợp pháp của người dân. Đồng chí cũng mong muốn các cử tri tham dự hội nghị sẽ lan toả thông điệp này tới đông đảo Nhân dân đang sống tại các chung cư cũ để sớm đạt được sự đồng thuận và có thể triển khai đề án cải tạo, xây mới các chung cư đã xuống cấp trên địa bàn.
                                                       Ủy ban MTTQ quận Đống Đa                        

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020