Huyện Đông Anh thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu Chương trình 08-CTr/TU

22/08/2022 - 05:14 PM

Sáng 22-8, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025" kiểm tra việc triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Đông Anh.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy trên địa bàn huyện Đông Anh cho thấy, huyện luôn xác định công tác an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân là nội dung quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, là mục tiêu, động lực để phát triển huyện nhanh và bền vững trong giai đoạn 2021-2025.

Huyện đã tập trung chỉ đạo, tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền Chương trình với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm nghèo được quan tâm thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, được giải quyết đầy đủ, đúng chế độ, đúng đối tượng.

Lĩnh vực giáo dục được quan tâm; các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiếp cận, thụ hưởng, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn. Đến nay, một số chỉ tiêu đạt và vượt cao hơn kết quả chung của thành phố.

Vấn đề chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm được huyện quan tâm triển khai thực hiện. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 đã giải quyết việc làm cho 17.526 người lao động, trong đó hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho 4.399 người… Đáng chú ý, nhiều chỉ tiêu đạt tỷ lệ 100% như: Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi; tỷ lệ người có công với cách mạng cơ bản có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của đân cư trên địa bàn, xã, phường, thị trấn có quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp…

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU đánh giá cao việc Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Nghị quyết 250-NQ/HU ngày 14-2-2022, trong đó quyết tâm, phấn đấu hoàn thành “5 có, 3 không” tại các thôn làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện trong năm 2022 với những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể: “5 có” gồm: (1) Có Quy hoạch chi tiết các điểm dân cư phát triển đô thị theo tỷ lệ 1/500; (2) Có nhà văn hóa (cơ sở vật chất đạt chuẩn, có quy chế quản lý và hoạt động đảm bảo đạt hiệu quả,…); (3) Có sân bóng đá cho thanh thiếu niên ở 108/155 thôn làng; (4) Có công viên mini, các điểm sinh hoạt cộng đồng và có quy chế quản lý, sử dụng bảo đảm đạt hiệu quả ở 133/155 thôn làng; 40/40 tổ dân phố có tổng cộng 267 điểm sinh hoạt cộng đồng; (5) Có điểm đỗ xe tĩnh kết hợp trồng cây xanh tại 46/155 thôn làng... Còn “3 không” gồm: (1) Không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, về trật tự xây dựng và trật tự văn minh đô thị; (2) Không ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải, rác thải; (3) Không có hộ nghèo (tuyệt đối không để phát sinh hộ nghèo, có kế hoạch hỗ trợ để giảm hộ cận nghèo). 

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lan Hương đánh giá cao những kết quả nổi bật của huyện Đông Anh đạt được thời gian qua, đồng thời đề nghị: Thứ nhất, huyện Đông Anh cần tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các chương trình công tác của Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, trong đó đặc biệt chú ý nhóm chỉ tiêu liên quan trực tiếp đời sống của người dân.

Thứ hai, tiếp tục huy động nguồn lực xã hội, sử dụng có hiệu quả, quan tâm trợ giúp hộ cận nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Thứ ba, tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc xử lý công việc một cách linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả, lấy kết quả hoạt động làm thước đo đánh giá năng lực cán bộ, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thứ tư, quan tâm mở rộng các cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cho người dân, nhất là người lao động tại các khu công nghiệp lớn, tăng cường thông tin về việc làm, kết nối cung - cầu, đồng thời, hỗ trợ nâng cao tỷ lệ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chương trình tín dụng chính sách…

Thứ năm, tăng cường giải quyết việc làm, phát huy hiệu quả hoạt động của sàn giao dịch việc làm, chủ động phân tuyến nghề nghiệp cho học sinh, góp phần phát triển bền vững, tạo việc làm, giúp người dân có thu nhập ổn định...

Theo HNM

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020