Kiểm tra giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Thanh Oai

18/06/2020 - 03:07 PM
Thực hiện Kế hoạch số 69/KH-MTTQ-BTT, ngày 26/5/2020 của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Sáng ngày 18/6/2020 đoàn kiểm tra của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các tổ chức chính trị xã hội đã có buổi làm việc với huyện Thanh Oai về công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19.
Tiếp đoàn kiểm tra của Thành phố có các đồng chí: Nguyễn Văn Bổng – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thị Bích Thủy – UVTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện; lãnh đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ lao động thương binh – xã hội và Trưởng 3 thôn xã Dân Hòa.
Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Thùy và đồng chí Trần Văn Nhuân đại diện cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và MTTQ xã Dân Hòa thông qua báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19.
Qua báo cáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động được tổng số tiền mặt hơn 1,1 tỷ đồng và 4.800 khẩu trang. Từ  quỹ vận động đã hỗ trợ 42.150 kg gạo với tổng số tiền 797.272.000 đồng cho hơn 3000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khuyết tật đặc biệt nặnghộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 17 máy lọc nước nóng, lạnh cho bệnh viện đa khoa huyện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trị giá 307.500.000 đồng.
Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với UBND huyện, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt việc tuyên truyền các văn bản của Trung ương, Thành phố và của huyện. Xây dựng kế hoạch số 18/KH-MTTQ-BTT ngày 07/5/2020 của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Kết thúc việc chi trả đợt 1 toàn huyện Thanh Oai đã có 18.199 người được hỗ trợ với số tiền 21.967.000.000đ (giảm 35 người so với quyết định được phê duyệt của UBND huyện do các đối tượng được hưởng trùng hoặc chết). Qua công tác giám sát cho thấy danh sách được thống kê đầy đủ đúng thành phần, đối tượng, không để xảy ra tình trạng đơn thư, khiếu kiện trên địa bàn. Dư luận nhân dân rất phấn khởi và vui mừng, đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Chính phủ và sự vào cuộc chỉ đạo thực hiện quyết liệt của các cấp các ngành, công khai, minh bạch.
 
Toàn cảnh hội nghị
Tại buổi kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra yêu cầu huyện làm rõ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong qua trình giám sát, công tác triển khai đến các nhóm đối tượng lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động...., vai trò của các đoàn thể trong việc phối hợp giám sát .
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP ghi nhận và đánh cao đánh giá cao những nỗ lực và sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện trong công tác phòng, chống dịch và việc triển khai giám sát chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đặc biệt, là công tác chi trả nhanh và đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng không để xảy ra tình trạng thắc mắc khiếu kiện. Qua đó, đồng chí cũng đề nghị cần bổ sung thêm những việc làm được vào báo cáo, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ đảng viên, hội viên và nhân dân; cần tiếp tục thực hiện công tác giám sát trong thời gian tới, hậu kiểm sau giám sát; đặc biệt là việc kê khai rà soát, chi trả cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng hỗ trợ trong đợt tiếp theo tới đây là các doanh nghiệp và lao động tự do. MTTQ và các đoàn thể, phòng lao động thương binh và xã hội huyện cần phối hợp chặt chẽ và giám sát để tránh xảy ra trục lợi, khiếu kiện.
Ủy ban MTTQ huyện Thanh Oai
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020