Mặt trận các cấp: Tập trung quyết liệt, chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm

29/09/2023 - 02:45 PM
Sáng 29/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác Mặt trận, Quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV/2023  

Quang cảnh Hội nghị giao ban


Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Anh Tuấn cho biết: Trong Quý III, các hoạt động vì người nghèo và vận động ủng hộ chương trình an sinh xã hội được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp triển khai hiệu quả. Triển khai Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2023, tính đến ngày 20/9, đã có 120 doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Anh Tuấn trình bày báo cáo tại Hội nghị
 
Tính đến ngày 20/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã tiếp nhận ủng hộ 55,053 tỷ đồng Quỹ “Vì Biển, đảo Việt Nam”. Đã trích 490 triệu đồng từ Quỹ “Cứu trợ” Thành phố để hỗ trợ tỉnh Yên Bái, Lào Cai khắc phục hậu quả mưa lũ, các gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng do hỏa hoạn tại quận Hà Đông, Đống Đa, Hoài Đức, Ba Đình... Mặt trận các cấp kịp thời tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị thiệt mạng tại vụ hoả hoạn xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Đến nay, Quỹ 3 cấp đã tiếp nhận 110 tỷ đồng, đã hỗ trợ ban đầu và đang khẩn trương lên phương án hỗ trợ lâu dài các gia đình bị nạn sớm ổn định cuộc sống.
 
Đáng chú ý, công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn Thành phố tiếp tục được quan tâm. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp tổ chức 05 hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền cùng cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân, trong đó, cấp Thành phố tổ chức hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Thành ủy với MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của hơn 6.000 đại biểu.

Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được duy trì và hoạt động hiệu quả. Quý III, các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải thành công 769/884 vụ việc (đạt 86,9%). Mặt trận các cấp đã tổ chức 630 cuộc giám sát thông qua nghiên cứu xem xét văn bản, thành lập 256 đoàn giám sát trực tiếp, phối hợp với HĐND, UBND tham gia giám sát 550 cuộc. 
 
Các Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát 999 cuộc, qua đó, đã phát hiện và kiến nghị 164 vụ việc, được cơ quan có thẩm quyền giải quyết 150 vụ việc (đạt tỷ lệ 91,4%). Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 542 công trình, dự án, qua đó, đã giải quyết 57/59 vụ việc. Ngoài ra, các Ban Thanh tra nhân dân đã phối hợp với chính quyền giám sát trên các lĩnh vực: Quản lý trật tự xây dựng: 1.785 vụ, quản lý đất đai: 304 vụ, thực hiện dân chủ ở cơ sở: 336 vụ và 241 vụ việc ở các lĩnh vực khác. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội tổ chức 229 hội nghị phản biện xã hội. 
 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường điều hành phần thảo luận
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam ở một số nơi chưa thực sự chủ động, thiếu sự linh hoạt trong triển khai các hoạt động. Công tác nắm bắt dư luận nhân dân ở một số địa phương còn chậm, chưa phản ánh đầy đủ, kịp thời những dư luận, bức xúc của Nhân dân. Công tác vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở một số địa phương chưa có nhiều giải pháp đột phá. Ngoài ra, hoạt động giám sát, phản biện xã hội có lúc, có nơi chưa kịp thời; việc xác định đối tượng, nội dung, phương thức triển khai thực hiện ở một số nơi còn lúng túng...
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú phát biểu ý kiến tại Hội nghị
           
Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã phản ánh một số khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ như bộ máy nhân sự tại một số nơi chưa được kiện toàn, hoạt động phối hợp với chính quyền trong tổ chức các đoàn giám sát; việc vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Đồng thời, kiến nghị Mặt trận Thành phố có hướng dẫn cụ thể trong công tác tổ chức Đại hội; chuẩn bị cho tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết trong khu dân cư…
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương trân trọng ghi nhận và cảm ơn đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là cán bộ Mặt trận ở cơ sở, Ban Công tác Mặt trận đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu, tâm huyết, trách nhiệm hết mình đóng góp vào thành tích chung của Thành phố. Đặc biệt, đồng chí biểu dương Mặt trận đã vào cuộc rất nhanh, kịp thời khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại quận Thanh Xuân, qua đó, đã khẳng định được vai trò của Mặt trận các cấp trong các hoạt động cứu trợ, cứu nạn.
 
Thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương yêu cầu Mặt trận các cấp rà soát toàn bộ nội dung Chương trình, kế hoạch năm 2023, tập trung nỗ lực cao nhất, quyết liệt, nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, tránh bệnh hình thức, trong quá trình triển khai, có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, các sở ban, ngành cùng cấp và phát huy được đội ngũ chuyên gia, người có uy tín cùng tham gia. Đồng thời, yêu cầu Mặt trận các cấp nhanh chóng triển khai 2 chỉ thị của Thành ủy về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính và công tác Phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới, sáng taọ, linh hoạt các hoạt động, đặc biệt là nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các phong trào, các cuộc vận động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, chất lượng. Trước mắt, tập trung Tháng cao điểm Vì người nghèo, Kỷ niệm 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương cũng yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện, chuẩn bị cho các kỳ họp HĐND. Song song với đó, duy trì hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp xúc đối thoại với nhân dân, tập trung làm tốt công tác giám sát cán bộ, đảng viên, công chức viên chức tại nơi cư trú. Ngoài ra, chú trọng công tác tổng kết, thi đua khen thưởng năm 2023, trong đó, tập trung khen thưởng các cán bộ cơ sở; Nhanh chóng hoàn thiện các văn bản hướng dẫn để triển khai Đại hội các cấp.
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020