Mỹ Đức nâng cao hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ các cấp phát động

28/09/2022 - 03:47 PM
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là người yêu nước nhất”, thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân triển khai các phong trào thi đua yêu nước đạt được nhiều kết quả quan trọng. Rất nhiều phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động được triển khai trên địa bàn huyện có dấu ấn của hệ thống Mặt trận Việt Nam các cấp từ huyện đến cơ sở thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, các hoạt động nhân đạo từ thiện, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, phong trào chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau … Trong đó điểm sáng là công tác an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người nghèo. MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm thiết thực chăm lo, đảm bảo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công, hưởng trợ cấp xã hội, người nghèo...  Năm 2022, MTTQ các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” thăm hỏi, trao tặng tổng số 2.058 suất quà, trị giá 716 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi trên địa bàn huyện nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần. Vận động được trên 700 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ hàng trăm máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thiết bị học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội. Phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội trong toàn huyện huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng 25 ngôi nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng; Phối hợp với Trung tâm A9 - Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi, hộ nghèo và đồng bào công giáo xã Đồng Tâm; quan tâm hỗ trợ đột suất cho các gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn. Từ kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào quá trình giảm nghèo bền vững của huyện với tỷ lệ hộ nghèo giảm còn tỷ lệ 0,73%.
Nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng trong năm 2022 để hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xoá đói giảm nghèo
Đặc biệt, để các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động đạt kết quả cao, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội của huyện phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng bám sát các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện, chủ đề hành động năm 2022 của Thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện; xây dựng 03 xã Nông thôn mới nâng cao (Phùng Xá, Hồng Sơn, Hương Sơn), xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2022. Phấn đấu trong năm xây dựng 100 ngôi nhà (nhà Đại đoàn kết, mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, nhà nghĩa tình đồng đội cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn; trong đó huyện xây dựng 70 ngôi nhà, xã, thị trấn 30 ngôi nhà). Vận động xã hội hóa hỗ trợ cho 1.414 em học sinh từ bậc học Tiểu học, THCS, THPT thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện về thiết bị, phương tiện học tập, dạy nghề, hỗ trợ việc làm; trong đó thiết bị học tập 1.388 em học sinh, hỗ trợ dạy nghề 26 em học sinh, hỗ trợ việc làm 26 em học sinh. Vận động hỗ trợ ghế đá, thiết chế văn hóa, dụng cụ thể thao tại nhà văn hóa thôn, khu dân cư nhất là 03 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, phấn đấu 100% làng, khu dân cư, tổ dân phố văn hóa, trên 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.
Nhân dân xã Mỹ Thành dọn vệ sinh để trồng tuyến đường hoa
MTTQ huyện chú trọng xây dựng các mô hình điển hình, sáng tạo, có tính lan tỏa trong Nhân dân để tập hợp, vận động Nhân dân tham gia như: Mô hình Giáo họ đảm bảo an ninh trật tự, khu dân cư tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ban Công tác Mặt trận các thôn phố huy động Nhân dân ra quân tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần… Bên cạnh đó phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Người tốt, việc tốt” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam”...
Các phong trào thi đua được triển khai trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đổi mới góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể vững mạnh. Thời gian tới, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng tập trung về cơ sở; bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, cấp bách và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tổ chức phát động các phong trào thi đua với hình thức phong phú, hấp dẫn, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, cơ sở; đề cao tính hiệu quả, thiết thực của phong trào thi đua; thường xuyên quan tâm xây dựng, phát hiện cách làm hay, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt, việc tốt nhằm thúc đẩy, cổ vũ các phong trào thi đua./.
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020