Mỹ Đức tổ chức tổng hợp nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân

20/11/2022 - 11:23 AM
Thực hiện Kế hoạch số 54-KH/HU ngày 08 tháng 6 năm 2022 của Huyện ủy Mỹ Đức về việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với đại diện nhân dân huyện Mỹ Đức năm 2022; Vừa qua huyện Mỹ Đức đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.
Tại buổi đối thoại, sau khi nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các nhiệm vụ và các chỉ tiêu KTXH – ANQP 10 tháng đầu  năm 2022 của huyện, các đại biểu được nghe đồng chí Trịnh Xuân Hương - UVTV Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện báo cáo tổng hợp những ý kiến kiến nghị của nhân dân năm 2022. Trong đó có tổng số có 93 ý kiến, kiến nghị tập trung vào 03 nhóm vấn đề: Nhóm kiến nghị về phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế tập thể hợp tác xã, tổ hợp tác, xây dựng nông thôn mới: 64 nội dung; Nhóm kiến nghị về công tác quản lý đất đai, tài nguyên - môi trường, an ninh trật tự: 22 nội dung và Nhóm kiến nghị về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cải cách hành chính và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ: 7 nội dung. Trong số 93 nội dung kiến nghị có 01 nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, nội dung liên quan đến quy hoạch tổng thể khu Di tích Thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Chùa Hương; 35 nội dung thuộc thẩm quyền Thành phố; 01 nội dung thẩm quyền của huyện Ứng Hoà: liên quan đến việc ô nhiễm môi trường của khu trang trại lợn của Thôn Bài Lâm, xã Hồng Quang; 56 nội dung thuộc thẩm quyền huyện/xã.
Kết quả được UBND huyện giao cho các phòng ban chuyên môn giải quyết, trả lời theo Báo cáo số 588/BC-UBND ngày 01/11/2022. Trong đó UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện xong 6 nội dung liên quan đến việc sạt lở đoạn đê vùng 700 (đoạn đầu làng thôn Phú Thanh, xã An Phú); Việc đấu giá đất và việc thiếu giáo viên tại Trường Tiểu học của xã Mỹ Thành; việc xử lý nước thải khu vực công nghiệp tại xã Phùng Xá; Việc tăng cường tính minh bạch trong công tác quản lý đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân sách và địa chính xây dựng… (ý kiến của nhân dân xã Hợp Thanh). 69 nội dung đã, đang chỉ đạo thực hiện trong đó nhiều nội dung kiến nghị vừa thuộc thẩm quyền của huyện và thẩm quyền của Thành phố. Các nội dung thuộc thẩm quyền của huyện đã thực hiện xong, các nội dung thuộc thẩm quyền của Thành phố, huyện đang kiến nghị Thành phố thực hiện. 15 nội dung kiến nghị đầu tư các công trình giao thông, thuỷ lợi, xây dựng nông thôn mới của các xã, thị trấn. UBND huyện tiếp thu để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, bố trí ngân sách đầu tư trong giai đoạn tiếp theo. 03 nội dung đề nghị không đủ điều kiện giải quyết gồm: Đầu tư xây dựng lại Đình thôn Thượng, xã Xuy Xá; Đầu tư xây dựng lại Đình thôn Thượng Tiết, xã Đại Hưng và xây dựng đường tránh trong thời gian xây dựng cầu đập tràn Quan Sơn.
Tại buổi đối thoại, có 5 ý kiến, kiến nghị phát biểu trực tiếp với 15 nội dung xoay quanh những vấn đề dân sinh quan tâm như: đề nghị đầu tư hệ thống nước sạch nông thôn, cần có chính sách đầu tư đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cấp, xây dựng bờ kè các tuyến đê bao còn yếu tạo điều kiện thuận lợi phục vụ cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng trên địa bàn; quan tâm đầu tư hệ thống PCCC để đảm bảo công tác PCCC của bệnh viện Tâm thần huyện. Bên cạnh đó, các đại biểu đã phản ánh một số vấn đề liên quan đến công tác thương binh xã hội như chế độ chính sách cho người có công, việc ghi danh các liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, quan tâm sửa chữa tuyến đường từ cầu Bãi Giữa, xã Hợp Thanh đi xã An Phú, đã bị xuống cấp nghiêm trọng, do lượng xe quá trọng tải hoạt động thường xuyên, nhất là vào ban đêm. Cùng với đó huyện cần xủ lý dứt điểm 1 số khu đất sai phạm kéo dài trên địa bàn xã, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đất còn chậm…
 
Đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm túc tiếp thu, trả lời và giải trình kiến nghị của các đại biểu
Đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm túc tiếp thu, trả lời và giải trình kiến nghị của các đại biểu từng việc rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, đi thẳng vào nội dung câu hỏi và giải đáp, làm rõ được hầu hết các vấn đề đặt ra.
Với thái độ cầu thị, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức cảm ơn các ý kiến trao đổi, đề xuất thẳng thắn dân chủ của Nhân dân đối với huyện nhà. Trên cơ sở đó, đồng chí đã thông tin, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề cần phải có thời gian xác minh, làm rõ, Bí thư Huyện ủy giao cho các cơ quan chuyên môn của UBND huyện nghiên cứu, giải quyết đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Anh Dũng đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn huyện cùng đồng hành với cấp ủy, chính quyền cần nắm chắc dư luận, nắm bắt ý kiến, kiến nghị, đề xuất cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân; Qua đó, tiếp thu, kịp thời giải quyết những vấn đề mà dư luận và Nhân dân địa phương quan tâm. Đồng thời, chính quyền cơ sở thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng huyện Mỹ Đức  trở thành một huyện nông thôn mới trong năm 2022.
Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức
 
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020