Phát huy vai trò của “Tổ liên gia an toàn PCCC” và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn phường Phú La, quận Hà Đông

16/08/2023 - 03:28 PM
      Thời gian qua, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC" và điểm chữa cháy công cộng được triển khai tại địa bàn Phú La đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.
Ủy ban MTTQ phường tổ chức giám sát chuyên đề lần 3 về công tác PCCC.
       Phường Phú La, quận Hà Đông có diện tích tự nhiên 177,63 ha, với 26.000 nhân khẩu, được phân bố ở 12 tổ dân phố, khu đô thị mới Văn Phú, khu đô thị Phú Lương, 05 tòa nhà chung cư. Địa bàn phường có chợ Văn La; 92 doanh nghiệp vừa và nhỏ; có 16 cơ quan, đơn vị, trường học; trên 438 hộ gia đình để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh.
       Những năm gần đây, kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng của phường có những bước phát theo hướng đô thị hóa; sự gia tăng, phát triển về số hộ kinh doanh, buôn bán, phát triển về dân cư ngày càng lớn, do đó nhu cầu về nhà ở, sinh hoạt, nhu cầu sử dụng nguồn điện và các nguồn nhiệt khác ngày càng tăng, kéo theo nguy cơ phát sinh cháy, nổ cao. Xuất phát từ thực tiễn trên nên trong những năm qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú La luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Hàng tháng, Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, bộ phận và các chi bộ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn việc triển khai thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp với nhà ở. Trong 6 tháng đầu năm UBND phường đã ban hành 06 Kế hoạch, 25 Quyết định và 13 Công văn, 05 báo cáo tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân về PCCC. Đặc biệt, ngay từ quý I/2023, phường đã triển khai thực hiện xây dựng các mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn phường.
Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ phường thực tế tại các điểm chữa cháy công cộng.
       Căn cứ vào quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế​, phường đã phân loại từng khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ để ưu tiên xây dựng mô hình. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC thông qua các nền tảng mạnh xã hội, các nhóm Zalo, Facebook của phường, Tổ dân phố, đoàn thanh niên; tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh về việc đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh; khuyến cáo, cảnh báo người dân không lắp đặt lồng sắt “chuồng cọp"; vận động các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2, trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thì nay người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư. Qua công tác tuyên truyền, vận động và các cuộc họp dân tại các tổ dân phố, người dân đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và ủng hộ kế hoạch của phường. Điều này đã phát huy được sức mạnh toàn dân, sự chủ động trong công tác PCCC tại chỗ.
      Tính đến hết tháng 8 năm 2023, phường đã tuyên truyền, vận động và xây dựng được 74 Điểm chữa cháy công cộng tại các ngõ sâu, hẹp, dài trên 50m, xe chữa cháy không tiếp cận được (vượt 23 điểm so với chỉ tiêu); Xây dựng xong 39 "Tổ liên gia an toàn PCCC" (vượt 19 tổ so với chỉ tiêu). Tại các hộ gia đình trong Tổ liên gia, mỗi hộ đều trang bị dụng cụ phá dỡ thông thường và thiết bị chữa cháy cần thiết, bảo đảm dễ thấy, dễ lấy; có lối ra thoát nạn thứ 2 qua ban công, lên tầng mái thoát nạn bằng thang dây, ống tụt hoặc sang nhà bên cạnh; có hệ thống nút ấn, thiết bị báo cháy. Đồng thời, 100% thành viên của các “Tổ liên gia an toàn về PCCC" và tổ trưởng các tổ dân phố, đội trưởng, đội phó các đội dân phòng, bảo vệ dân phố được tập huấn về kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. 
      Đặc biệt, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của người dân cũng như các lực lượng tham gia công tác đảm bảo PCCC tại cơ sở, mới đây, MTTQ phường Phú La đã tổ chức giám sát lần 3 theo chuyên đề giám sát PCCC đối với đội dân phòng về việc tuyên truyền công tác PCCC, công tác xây dựng lực lượng và tham gia tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại chỗ tại 12 tổ dân phố. Đây là hoạt động thường niên được MTTQ phường đưa vào thực hiện theo kế hoạch giám sát hàng năm. Qua buổi giám sát đã kiểm tra rà soát lối thoát hiểm, thoát nạn tại các hộ gia đình, hộ có phòng trọ cho thuê, đặc biệt hộ xây dựng phòng trọ nhiều tầng, nhiều phòng; phân loại hàng hóa kinh doanh có nguy cơ cháy nổ, khả năng cháy lan có phương án phòng cháy & chữa cháy xếp từ mức nguy cơ từ cao xuống thấp để có các biện pháp khoanh vùng, nhằm tăng cường tập trung kiểm tra, rà soát, quản lý các hộ dân trong khu dân cư. Sau phần giám sát thông qua các báo cáo của đội dân phòng tại hội nghị, Đoàn giám sát tiến hành giám sát thực tế tại địa bàn tổ dân phố 8, tổ dân phố 1, tổ dân phố 2 ngay trong buổi sáng. Tại khu vực tổ dân phố 8 nơi có nhiều hộ dân sinh sống, ngõ nhõ, sâu tuy nhiên khi vào kiểm tra thực tế, nhiều hộ nhà cao tầng có chuồng cọp đã bố trí lối thoát hiểm và có thang dây, các cửa sổ sắt cũng được làm di động có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Đoàn cũng tiến hành kiểm tra một số “Tổ liên gia an toàn PCCC" và “Điểm chữa cháy công công" đều bố trí các trang thiết bị, vật dụng đầy đủ đảm bảo khi có cháy nổ xảy ra các lực lượng và người dân đều có thể nhanh chóng thực hiện.
       Có thể thấy rằng, từ hiệu quả của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng" đang được thực hiện trên địa bàn phường Phú La, sẽ là những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Qua đó góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy chữa cháy, giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, góp phần chủ động phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
         Quý Lâm

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020