Phát huy vai trò thanh tra nhân dân

10/09/2022 - 09:50 AM

Những năm qua, công tác thanh tra nhân dân tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn được phát huy. Qua đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống tham ô, lãng phí, thực hiện dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Ban Thanh tra nhân dân thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) giám sát công trình cải tạo rãnh thoát nước, mở rộng đường trên địa bàn.

Vào cuộc quyết liệt

Ban Thanh tra nhân dân thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) vừa hoàn thành việc giám sát công trình cải tạo rãnh thoát nước, mở rộng đường với chiều dài gần 1.000m, không để xảy ra sai sót trong quá trình thi công. “Trong những ngày giám sát, các thành viên luôn túc trực tại công trình, không quản giờ giấc, nắng mưa”, Trưởng ban Thanh tra nhân dân thị trấn Xuân Mai Ngô Thế Tân chia sẻ.

Tuy nhiên, để công trình được thi công đúng kế hoạch, thành công lớn nhất của Ban Thanh tra nhân dân thị trấn Xuân Mai là đã thuyết phục người dân hai bên đường đồng thuận lùi tường vào khoảng 1m. Điển hình gia đình bà Ngô Thị Vấn vừa làm cổng trị giá gần 100 triệu đồng đã ủng hộ 25m2 đất và đập cổng lùi vào 1m, nhiều hộ hiến 30-40m2 đất để tạo lợi ích cộng đồng.

Hiện nay, Đảng bộ phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) có hơn 300 đảng viên đang công tác. Thực hiện việc giám sát và nhận xét của Ban Công tác Mặt trận với đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân nơi cư trú, Ban Thanh tra nhân dân phường Phố Huế chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, cấp ủy các chi bộ tổ chức sinh hoạt đối với các đảng viên hai chiều. “Đây là biện pháp để đảng viên gắn bó hơn với địa bàn dân cư, qua đó những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống tại nơi cư trú sẽ được các thành viên Ban Thanh tra nhân dân, Ban Công tác Mặt trận và quần chúng phát hiện, phản ánh, góp ý kịp thời, giúp cơ quan, chi bộ Đảng nắm bắt được ý thức, tư tưởng chính trị của đảng viên”, Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Phố Huế Đào Thị Vân Hạnh cho biết.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc thu thuế ngoài quốc doanh trên địa bàn phường Trung Phụng (quận Đống Đa), Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Phùng Huy Đan đã tham mưu với lãnh đạo phường thu thuế của các chủ thầu xây dựng đang thi công công trình và giám sát quá trình thực hiện. Ông Phùng Huy Đan khẳng định, với việc làm này, hằng năm thu ngân sách của phường Trung Phụng tăng từ 200 đến 300 triệu đồng.

Cần sự quan tâm hơn nữa

Từ đầu năm 2022 đến nay, các Ban Thanh tra nhân dân trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức 3.026 cuộc giám sát, phát hiện 401 vi phạm, kiến nghị chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền 391 vụ việc, được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 371 vụ, đạt 95,14%. Qua giám sát, kiến nghị chính quyền thu hồi 2.205,7m2 đất và 6 triệu đồng. Ban Thanh tra nhân dân cũng phối hợp với các cấp chính quyền tham gia giám sát 2.164 cuộc về quản lý trật tự xây dựng, 664 cuộc về quản lý đất đai, 854 cuộc về thực hiện dân chủ ở cơ sở và 264 cuộc các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, hiện nay công tác thanh tra nhân dân vẫn còn gặp một số khó khăn như một số xã, phường, thị trấn, cấp ủy Đảng, chính quyền còn thiếu quan tâm; việc xử lý, giải quyết các kiến nghị của Ban Thanh tra nhân dân còn chậm hoặc chưa triệt để. Công tác phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với chính quyền cơ sở và các tổ chức thành viên có lúc, có nơi chưa chặt chẽ. Một số Ban Thanh tra nhân dân còn thiếu chủ động trong hoạt động; các thành viên phần lớn đều kiêm nhiệm công tác ở các thôn, tổ dân phố với trình độ năng lực còn hạn chế, hoạt động chủ yếu bằng tinh thần, không có phụ cấp.

Để giải quyết những vướng mắc trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban Thanh tra nhân dân xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ) Hà Văn Dân kiến nghị Nhà nước nghiên cứu có phụ cấp cho trưởng ban và các thành viên Ban Thanh tra nhân dân. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố hằng năm tiếp tục mở lớp tập huấn nâng cao kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ này ở cơ sở.

Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm) Hoàng Văn Chương đề xuất: “Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường cần bám sát nhiệm vụ chính trị ở địa phương để có kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể nhằm đạt kết quả cao hơn…”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân khẳng định, để Ban Thanh tra nhân dân hoạt động hiệu quả, thời gian tới, từng địa phương, cơ sở chủ động xây dựng chương trình hoạt động, lựa chọn và cụ thể hóa bằng những nội dung thiết thực, hiệu quả, gắn với trách nhiệm của từng thành viên. Tập trung tổ chức giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát các công trình, dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Cùng với đó là kịp thời nắm bắt tình hình và phản ánh kiến nghị của nhân dân đối với các cơ quan, cấp có thẩm quyền...

Theo HNM

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020