Quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thi hành Luật MTTQ Việt Nam

19/09/2020 - 11:44 AM
Sáng ngày 18/9/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thi hành Luật MTTQ Việt Nam và 5 năm thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn quận. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Ngô Ngọc phương – UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; Lương Mậu Hùng - QUV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận; Trịnh Thị Dung – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Thanh – UVTV Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận; cùng các đồng chí là trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội quận; Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Trưởng ban TTND 8 phường; Các bác Trưởng ban CTMT địa bàn dân cư; các tập thể, cá nhân được khen thưởng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả 05 năm thi hành Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 và báo cáo 5 năm thực hiện chương trình phối hợp phát huy vài trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn quận và có 3 ý kiến tham luận tại hội nghị. Các ý kiến phát biểu đã làm rõ thêm báo cáo, nêu bật những kết quả đạt được của hệ thống MTTQ các cấp quận, những khó khăn, hạn chế và có những đề nghị bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật MTTQ để phù hợp với các văn bản hiện hành và thực tế khi triển khai thực hiện trong thời gian tới. Tại hội nghị, đã khen thưởng 16 tập thể, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc với tổng số tiền khen thưởng 25.650.000đ được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của MTTQ Việt Nam quận năm 2020.
Đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu tại hội nghị.
Sau 5 năm thi hành Luật MTTQ Việt Nam luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền và sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể Nhân dân, sự nhiệt tình của các vị trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, phường, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư và sự đồng thuận, hưởng ứng cao của các tầng lớp Nhân dân nên việc thi hành Luật MTTQ Việt Nam đã được thực hiện một cách đồng bộ và đạt được hiệu quả đáng nghi nhận. Nhận thức của đại bộ phận Nhân dân về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đã được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân không ngừng được củng cố, tăng cường và mở rộng, tạo sự đồng thuận và nhất trí cao về chính trị, tư tưởng, hành động trong các tầng lớp Nhân dân. Đó là nhân tố góp phần quan trọng vào sự ổn định chính trị, xã hội, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.
Công tác vệ sinh môi trường, văn minh đô thị luôn là nội dung được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị quận quan tâm, với chủ đề “Chung tay xây dựng quận Cầu Giấy văn minh đô thị” là một trong các chủ đề chính của quận để làm mục tiêu xây dựng và phát triển quận. MTTQ và các tổ chức thành viên thường xuyên đưa nội dung bảo vệ môi trường và trong các đợt tập huấn chuyên môn, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt và sinh hoạt chuyên đề cho hội viên, đoàn viên của tổ chức mình tại các cơ sở và với Nhân dân tại các hội nghị Đại biểu nhân dân hàng năm. Mối quan hệ giữa MTTQ quận và các phường đối với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn quận gắn bó, thường xuyên có sự phối hợp, giúp đỡ và trao đổi trong công việc. Trong 5 năm qua, các Tăng, Ni, phật tử và Nhân dân trên địa bàn đã bước đầu ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường nên đã tiến hành giữ gìn cảnh quan nơi công cộng như đường, phố, ngõ và các khu đô thị, sân chơi, các điểm sinh hoạt cộng đồng và các hộ gia đình đều cử người tham gia tổng vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại nơi mình sinh sống. Thông qua đó, đã tăng cường được tinh thần đoàn kết, phối hợp bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Đ/c Lương Mậu Hùng – QUV,  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận trao thưởng cho các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Chiến đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 5 năm triển khai thi hành Luật MTTQ cũng như công tác phối hợp đảm bảo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn quận. MTTQ Việt Nam quận và các tổ chức thành viên đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, lấy địa bàn dân cư làm địa bàn trọng tâm để tổ chức các hoạt động; chăm lo củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư. Đồng chí cũng đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và trong thời gian tiếp theo, MTTQ các cấp quận cần phải không ngừng nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như hướng dẫn của Mặt trận cấp trên để triển khai thực hiện. Công tác Mặt trận trước yêu cầu của nhiệm vụ mới phải không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác giám sát để kịp thời kiến nghị với cơ quan Đảng, chính quyền các nguyện vọng chính đáng của công dân cũng như những sự việc xảy ra tại cơ sở đảm bảo kịp thời và hiệu quả. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân và các chức sắc, chức việc, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn quận tích cực tham gia hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng thôn mới, đô thị văn minh” góp phần chung tay xây dựng quận văn minh đô thị.
                                         Ủy ban MTTQ quận Cầu Giấy
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020