Quận Hà Đông kịp thời giải quyết các kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở, không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp liên quan đến dự án đường vành đai 4- vùng Thủ đô

24/03/2023 - 02:17 PM

​       Tổ công tác số 1 của Quận ủy Hà Đông do Đồng chí Trần Sơn Hải - Ủy viên BTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận làm trưởng đooàn đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ phường Yên Nghĩa để nắm bắt tình hình, tiến độ công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ GPMB, công tác di chuyển mộ của dự án đường Vành đai 4 đoạn qua phường Yên Nghĩa.
Đồng chí Trần Sơn Hải - Ủy viên BTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 chủ trì hội nghị làm việc với phường Yên Nghĩa.
     Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa có chiều dài khoảng 2,5km, với diện tích đất thu hồi theo chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt là 329.667,9m2 trong đó: đất nông nghiệp là 317.022,9m2 của khoảng 943 hộ gia đình (tương ứng khoảng 1.196 thửa đất); đất ở là 5.354m2 tương ứng 66 hộ gia đình; đất thương mại dịch vụ khoảng 5.400 m2 tương ứng của 05 hộ gia đình; đất khác nhưng đang sử dụng vào mục đích đất ở là 1.900m2 tương ứng với 14 hộ. Có 56 hộ gia đình đủ điều kiện bồi thường về đất bố trí tái định cư với diện tích 4.300m2.
         Thời gian qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phường Yên Nghĩa chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đảng ủy - UBND phường đã tập trung nỗ lực chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh công tác rà soát, kiểm đếm, thu hồi đất, với quyết tâm trong tháng 6/2023, phường Yên Nghĩa sẽ bàn giao ít nhất 70% mặt bằng cho dự án.
       Đến nay, phường Yên Nghĩa đã tiến hành đo đạc, rà soát với tổng số thửa đất thu hồi vào dự án khoảng 1.210 thửa đất. Trong đó, đất thuộc điều hành sản xuất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ 214 thửa; đất thuộc điều hành sản xuất của HTX dịch vụ tổng hợp Nghĩa Lộ 237 thửa; đất thuộc điều hành sản xuất của HTX dịch vụ tổng hợp Hòa Bình 64 thửa; đất thuộc điều hành sản xuất của HTX dịch vụ tổng hợp Do Lộ 701 thửa. UBND quận đã ban hành 309 thông báo thu hồi đất. Tổ công tác GPMB đã kiểm đếm tài sản, cây hoa màu trên đất của 159 hộ gia đình, cá nhân.
        Phường Yên Nghĩa là địa phương có số mộ phải di chuyển để thực hiện dự án khá lớn, với 2.255 ngôi. Trong đó có 262 ngôi mộ nằm ngoài nghĩa trang Nhân dân, đến nay phường đã di chuyển 207 ngôi; 34 ngôi mộ vô chủ đã thực hiện các quy trình công khai, dự kiến ngày 20/3 sẽ di chuyển, số mộ còn lại dự kiến di chuyển trong năm 2023 do đều là mộ mới. UBND phường phối hợp với BQL dự án đầu tư xây dựng quận tổ chức làm việc với 13 dòng họ để thống nhất vị trí quy tập mộ tổ, mộ chí.
        Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng và UBND phường Yên Nghĩa đã tiếp nhận 03 đơn kiến nghị của Nhân dân, qua đó MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội phường đã tổ chức hội nghị để tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có đơn. Người dân trên địa bàn phường đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện Dự án Vành đai 4 của Thành phố; sẵn sàng nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án. Tuy nhiên, Nhân dân cũng đề nghị các cấp, các ngành xem xét việc bố trí tái định cư cho hợp lý đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, thuận lợi cho người dân.
        Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định, công tác thông tin, tuyên truyền đã và đang được triển khai tích cực, linh hoạt, hiệu quả, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong các tầng lớp Nhân dân phường Yên Nghĩa trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án theo đúng kế hoạch của Thành phố.
        Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Sơn Hải, Ủy viên BTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận làm Tổ trưởng Tổ công tác số 1 đánh giá cao sự vào cuộc của hệ thống chính trị phường Yên Nghĩa đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu tầm quan trọng của Dự án đường Vành đai 4, cũng như các chủ trương của Trung ương, Thành phố và quận, từ đó tạo đồng thuận trong triển khai thực hiện. Đồng chí yêu cầu thời gian tới phường Yên Nghĩa đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về các nội dung quan trọng của dự án như: Chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, nguồn vốn triển khai dự án, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đơn vị… để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Trong đó, thông tin, tuyên truyền cho người dân phải cụ thể, chính xác, bám sát các quy định để giải thích, kịp thời giải quyết các kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở, không để xảy ra khiếu nại vượt cấp./. 
MTTQ Việt Nam quận Hà Đông
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020