Quận Hà Đông tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân và xây dựng mô hình tổ hòa giải cơ sở tham gia bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn quận Hà Đông"

31/05/2023 - 10:31 AM
​       Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp với Công an quận Hà Đông tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân và xây dựng mô hình tổ hòa giải cơ sở tham gia bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn quận Hà Đông".

Đ/c Trần Sơn Hải, UVTV Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận
trao sổ tay an ninh cho các Tổ hòa giải.
       Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: Thời gian vừa qua nhiều địa phương trên địa bàn thành phố, trong đó có quận Hà Đông đã xảy ra một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân gây phức tạp về an ninh trật tự. Tại quận xảy ra 03 vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có 2 vụ làm chết 2 người, 1 vụ làm bị thương 2 người ở phường La Khê và Kiến Hưng... Những vụ việc đó gây mất ANTT địa phương, bức xúc dư luận, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm pháp luật xuất phát từ mẫu thuẫn trong nội bộ Nhân dân nếu không được phát hiện và giải quyết kịp thời…
     Trước thực trạng trên, bám sát chỉ đạo của Công an TP Hà Nội, Quận ủy, UBND quận về nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để mâu thuẫn kéo dài, phức tạp theo phương châm “từ mâu thuẫn to thành nhỏ, từ nhỏ thành không còn mâu thuẫn", Công an quận Hà Đông đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường tập trung triển khai nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của công tác quản lý hành chính năm 2023. 
      Để có thể nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết, hoà giải có hiệu quả các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, thời gian qua, Công an quận Hà Đông đã tích cực tham mưu lãnh đạo quận chỉ đạo UBND các phường về việc củng cố, kiện toàn hoạt động của các “Tổ hòa giải", đưa cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn vào là thành viên tổ hoà giải để tăng cường công tác nắm tình hình những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và giải quyết kịp thời, dứt điểm ngay từ cơ sở không để mâu thuẫn trở thành thù tức, phức tạp kéo dài làm phát sinh tội phạm. Tính đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông có 249 tổ hoà giải/257 tổ dân phố với 1.591 thành viên.
      Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều tổ trưởng tổ dân phố, tổ hòa giải, Trưởng ban Công tác Mặt trật tổ dân phố chia sẻ những khó khăn, thành công trong công tác hòa giải. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều đại biểu còn băn khoăn trong công tác hòa giải, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân chưa đạt hiệu quả cao. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hà Đông và Lãnh đạo Công an quận Hà Đông đã lắng nghe chia sẻ của đại diện các Ban Công tác Mặt trật tổ dân phố, tổ hoà giải, từ đó đưa ra những ý kiến góp ý trực tiếp đối với từng vụ việc. 
     Thông qua, buổi tọa đàm, đã giúp cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và lãnh đạo Công an quận đánh giá thực trạng mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân trên địa bàn, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp phòng ngừa mâu thuẫn, góp phần kéo giảm một số loại tội phạm nhằm ổn định, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phổ biến đến các tổ hòa giải tại cơ sở về phương thức, cách thức nhận diện mâu thuẫn và công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật.
     Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và lãnh đạo Công an quận đã thống nhất kiện toàn mô hình tổ chức của 248 tổ hoà giải tại cơ sở, với sự tham gia của đại diện Ban Công tác Mặt trật tổ dân phố, Cảnh sát khu vực. Đồng thời giới thiệu và trao tặng Sổ tay hòa giải mâu thuẫn nội bộ nhân dân cho lực lượng hòa giải cơ sở, ra mắt mô hình tổ hoà giải cơ sở tham gia đảm bảo an ninh trật tự./.
 
 MTTQ quận Hà Đông
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020