Quận Nam Từ Liêm tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề

23/09/2020 - 05:22 PM
Sáng ngày 22/9, Thường trực HĐND quận phối hợp với Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên để về “Việc thực hiện quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm”.
 
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hải - Thành ủy viên, Chủ tịch HĐNĐ quận; đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và một số sở, ngành thành phố; Nguyễn Huy Cường - Phó Bí thư Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc quận, lãnh đạo UBND các phường và trên 150 đại biểu cử tri đại diện cho các Tổ dân phố, Chủ đầu tư, Ban Quản trị và các cư dân tại các toà nhà chung cư trên địa bàn quận.
Báo cáo tại hội nghị, đại diện UBND quận cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có 117 khu đô thị, khu nhà ở, cụm nhà chung cư, chia thành 159 toà nhà (đơn nguyên) chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng, với 41.680 căn hộ, diện tích sàn là 3.515.730m2. Số đơn nguyên có Ban quản trị được thành lập là 122, chưa thành lập là 32, trong đó chung cư thương mại có 141 toà, chung cư tái định cư có 11 toà, nhà ở xã hội có 7 toà. Trong những năm qua, UBND quận đã bám sát các quy định, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố về quản lý nhà chung cư để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn quận còn gặp không ít khó khăn, tác động từ nhiều phía, tạo nên những bức xúc cho cư dân.
 
Tại hội nghị, đã có 19 ý kiến của các cư dân, Ban Quản trị các tòa nhà chung cư và 1 ý kiến của chủ đầu tư đã kiến nghị trực tiếp đến Thường trực HĐND quận, các kiến nghị tập trung vào 6 nội dung chính, đây cũng chính là những mẫu thuẫn giữa chủ đầu tư, Ban Quản trị và cư dân tại các tòa nhà chung cư, đó là việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; bàn giao kinh phí bảo trì 2%; phân định, quản lý diện tích chung, riêng; diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng; việc chủ đầu tư chậm bàn giao, khớp nối hạ tầng kỹ thuật và viêc thành lập cũng như hoạt động Ban Quản trị các tòa nhà chung cư.
 
Cử tri phát biểu ý kiến về những vấn đề mình quan tâm
Thay mặt lãnh đạo quận, đồng chí Nguyễn Huy Cường – Phó Bí thư Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận đã cảm ơn và tiếp thu toàn diện các ý kiến kiến nghị của cử tri. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND quận đã trao đổi và làm rõ các nội dung cử tri kiến nghị và cho biết, UBND quận đã xây dựng 8 giải pháp quan trọng để đưa công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn quận trở thành điểm sáng của Thành phố, đó là, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tập huấn cho các Chủ đầu tư, Ban Quản trị và cư dân về các quy định của pháp luật liên quan đến nhà chung cư; thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố về công tác quản lý Nhà nước về nhà chung cư; tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm và công khai danh sách chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định của nhà nước về quản lý nhà chung cư trên địa bàn…
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hải – TUV, Chủ tịch HĐND quận đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Để công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn quận trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, đáp ứng được nguyện vọng của cư tri, thay mặt Thường trực HĐND quận, Chủ tịch HĐND quận kiến nghị, UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành kịp thời có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết công tác quản lý nhà chung cư; Thường trực HĐND quận báo cáo, tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của cử tri đề xuất với Thành phố và Quận ủy; UBND quận tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các phường, bám sát địa bàn, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang gặp phải tại các nhà chung cư.

Chủ tịch HĐND quận cũng đề nghị Chủ đầu tư, Ban Quản trị các tòa nhà thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và vận hành nhà chung cư. Chủ tịch HĐND quận khẳng định, Thường trực HĐND quận sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ thông qua công tác giám sát, tiếp xúc cử tri để kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp khắc phục những mâu thuẫn còn đang tồn tại trong công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn.
 
Ủy ban MTTQ quận Nam Từ Liêm
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020