Quận Thanh Xuân: Hiệu quả từ mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy “Mỗi gia đình một bình cứu hỏa”

31/08/2022 - 10:22 AM
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam 11 phường duy trì các mô hình điển hình, tiêu biểu và xây dựng tổ tự quản thực hiện cuộc vận động. Thông qua các mô hình, 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã phát huy hiệu quả, đời sống tinh thần của Nhân dân được nâng lên, người dân được hưởng lợi từ chính mô hình đem lại, góp phần xây dựng đô thị trên địa bàn quận ngày càng sáng xanh, sạch đẹp, văn minh hiện đại.
Dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ môi trường ngày càng cao, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng lên; bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn lơ làm chủ quan dẫn đến tình trạng chập điện, cháy, nổ trên địa bàn thành phố nói chung và địa bàn quận Thanh Xuân nói riêng diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy nổ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UB MTTQ một số phường đã triển khai xây dựng mô hình về an toàn phòng cháy chữa cháy, đồng thời xây dựng tổ tự quản để thực hiện mô hình thực sự hiệu quả, thiết thực.
Phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội là địa bàn đô thị có mật độ dân số đông, các cơ sở dịch vụ kinh doanh, nhà chung cư có nguy cơ cháy nổ cao, để nâng cao về ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong cộng đồng dân cư, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất khi có sự cố xảy ra. Mặt trận Tổ quốc phường xây dựng, triển khai kế hoạch, trực tiếp chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND, Công an phường, các tổ chức thành viên, đặc biệt là Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các tổ dân phố, sự nhiệt tình hưởng ứng của Nhân dân, Tổ tự quản PCCC ở các tổ dân phố được thành lập để thực hiện mô hình “Mỗi gia đình một bình cứu hỏa”, kế thừa kinh nghiệm của mô hình “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự - an toàn xã hội” đã thực hiện nhiều năm qua tại Tổ dân phố 02; tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC & CNCH) trên địa bàn.
Để “Tổ tự quản về phòng cháy chữa cháy” hoạt động có hiệu quả, các thành viên có đủ kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân, bồi dưỡng nòng cốt tự nguyện về PCCC, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã phối hợp với UBND, Công an phường tổ chức 5 buổi tập huấn bồi dưỡng một số kiến thức về PCCC, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, sử dụng các phương tiện như bình cứu hỏa, thang, câu liêm, các phương tiện tại chỗ... với sự tham gia 1.096 người, làm nòng cốt hướng dẫn tuyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn phường. Nhiều gia đình, hộ kinh doanh đã tự trang bị bình chữa cháy, nâng cao ý thức về an toàn PCCC, đến nay, hơn 50% hộ gia đình đã tự trang bị bình cứu hỏa, có tổ dân phố đạt tỷ lệ rất cao (hơn 98%).
Các thành viên Tổ cứu hộ PCCC Tổ dân phố 13 cùng Nhân dân luyện tập sử dụng bình cứu hỏa khi có sự cố xảy ra
Đồng thời, thực hiện hiệu quả, thiết thực các nội dung về PCCC, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” tại địa bàn dân cư, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại tổ dân phố nói riêng và trên địa bàn toàn phường nói chung trong thời gian tới. Tổ tự quản PCCC phối hợp với Đội dân phòng PCCC ở các tổ dân phố cùng lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là đối với các gia đình có nhà ở kết hợp với  kinh doanh; chủ động nắm bắt các kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy để đảm bảo cuộc sống an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.
Từ khi Tổ tự quản PCCC đi vào hoạt động, đã giúp người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động ứng phó với các tình huống khi xảy ra cháy nổ, tránh được tâm lý hoang mang, mất bình tĩnh, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra. Đều đặn hằng tháng, các thành viên tiến hành tuyên truyền thường xuyên về an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh để nhắc nhở kịp thời khắc phục những rủi ro dẫn đến cháy nổ. Đến nay, 100% hộ dân ký cam kết đảm bảo an toàn  và thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện an toàn về PCCC. Công tác hướng dẫn kỹ năng, tập huấn phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức thường xuyên,góp phần đảm bảo và nâng cao ý thức của người dân,giúp mọi người nâng cao ý thức tự giác, tích cực phòng, chống cháy nổ, sẵn sàng tham gia dập tắt kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản, tính mạng của người dân.
Hiệu quả Tổ tự quản PCCC thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ý thức của người dân về công tác phòng cháy dần được nâng cao. Trong thời gian qua, trên địa bàn phường không xảy ra các vụ hoả hoạn gây ảnh hưởng đến người và tài sản mặc dù trên địa bàn tập trung đông các công ty doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn phường.
Thanh Xuân
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020