Tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt quan hệ gắn bó giữa Mặt trận thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

30/03/2024 - 01:34 PM
Chiều 29/3, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về “Phát huy vai trò của nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc thiểu số trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc phát động”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đoàn đại biểu nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc thiểu số tiêu biểu của thành phố Hà Nội đến thăm, làm việc. Nhân dịp này, đồng chí cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của thành phố Hà Nội đối với Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp đại dịch Covid-19 vừa qua.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Trung phát biểu
 
Thông tin một số nét khái quát về Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thành Trung cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch của cả nước và trong khu vực, có 53 dân tộc thiểu số với 468.147 nhân khẩu, chiếm 5,2% dân số toàn Thành phố. Bên cạnh đó, Thành phố cũng là địa phương tập trung của hầu hết các cơ quan lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo hiện có ở Việt Nam, với số lượng 12 tôn giáo, 33 tổ chức tôn giáo, trên 5,2 triệu tín đồ tham gia sinh hoạt tôn giáo tại tất cả các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. 
 
Nhiều năm qua, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp của Thành phố đã và đang tiếp tục tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước theo từng đối tượng, theo giới nhằm phát huy nội lực, tiếp tục cùng Thành phố khắc phục khó khăn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Đặc biệt, trong năm 2023, lần đầu tiên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức chuyến Hành trình kết nối của Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Nhân sĩ, trí thức, dân tộc thiểu số, cá nhân tiêu biểu và chức sắc, chức việc các tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/8/2023 tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nam, với gần 100 đại biểu tham dự.
 
Những hoạt động thiết thực trên đã tiếp tục động viên, phát huy vai trò của các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc, chức việc các tôn giáo, cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong việc vận động các giới hưởng ứng thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, gắn với việc thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của Thành phố, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí cho biết Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm tương đồng. Trong nhiều năm qua, với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc đã tạo sự đồng thuận trong các giai tầng của Thành phố.
 
Với trên 65% nhân sĩ, trí thức cả nước tập trung tại Hà Nội, sự tham gia đóng góp của các nhân sĩ, trí thức trong hoạt động của Mặt trận đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, nhất là trong công tác giám sát, phản biện xã hội. Hà Nội là địa phương thí điểm đầu tiên của cả nước trong triển khai giám sát, phản biện xã hội từ năm 2010. Sau 15 năm, Mặt trận Thành phố có 5 Hội đồng tư vấn với các nhà chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm tham gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung trao quà lưu niệm tặng
Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Trung trao
quà lưu niệm tặng Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội
 
Năm 2023, Mặt trận các cấp Thành phố đã tích cực tham gia góp ý sửa đổi Luật đất đai, Luật Thủ đô... Bên cạnh đó, các tôn giáo của Thủ đô đã tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động Thành phố phát động như tham gia bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu, tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, đặc biệt, Mặt trận đã phát huy tốt vai trò các tổ chức tôn giáo, chức sắc đồng hành với các địa phương tham gia vận động di dời các ngôi mộ, tham gia công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thực hiện các chính sách về thu hồi đất sau GPMB dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô...
 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Trung
trao quà tặng các đại biểu
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung một lần nữa nhấn mạnh Mặt trận hai thành phố có nhiều nét tương đồng trong công tác và đã có nhiều hoạt động gắn bó với nhau. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, hai địa phương tiếp tục chia sẻ các mô hình hay, cách làm hiệu quả; trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn để không ngừng xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh.
 
Trước đó, Đoàn công tác đã thăm một số điểm di tích trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:
 
Đoàn công tác thăm quan tại Bến cảnh Nhà Rồng
Đoàn công tác thăm quan tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng
Đoàn công tác thăm quan Dinh Độc lập

Các tin tức khác

Tự hào chiến sĩ Điện Biên

16/04/2024 - 32 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020