Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

22/06/2020 - 06:59 PM
Chiều ngày 22/6/2020, Đoàn kiểm tra số 1 Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn cùng các thành viên giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tiếp đoàn có các đồng chí: Lê Hồng Phú – UVTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Đinh Hồng Phong – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Quận ủy, các tổ chức chính trị - xã hội, Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội, Ban Thường trực và cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Tổ trưởng dân phố phường Hàng Đào.
Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Ánh Hồng – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận đã báo cáo việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận. Báo cáo đã nêu: Trên tinh thần quyết liệt, kịp thời, chính xác, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND quận, các tổ chức chính trị - xã hội quận và các đơn vị chức năng, việc triển khai các gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 của Chính phủ trên địa bàn quận được diễn ra khách quan, đảm bảo công khai minh bạch. Thông qua giám sát việc rà soát, lập, thẩm định danh sách các đối tượng thuộc diện hỗ trợ cơ bản bảo đảm đúng nguyên tắc mỗi người chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất và hỗ trợ đúng đối tượng; thực hiện niêm yết công khai danh sách hỗ trợ theo quy định; mọi ý kiến thắc mắc trong quá trình hỗ trợ chi trả được giải đáp kịp thời, thỏa đáng, không có bức xúc trong Nhân dân. Trong quá trình giám sát đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quvền. Bên cạnh đó, trong quá trình giám sát đã phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở địa bàn dân cư; nêu cao trách nhiệm của Ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư, phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc với các tổ chức thành viên để triển khai hiệu quả công tác giám sát.
Đ/c Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.
Xác định Nghị quyết 42-NQ/CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về “Các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc “Thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giúp đỡ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Để đảm bảo gói cứu trợ của Chính phủ được kịp thời đến với các đối tượng chính sách Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo nhanh chóng, hiệu quả, ngay từ khi triển khai Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã chủ động tham mưu với Thường trực Quận ủy chỉ đạo chính quyền các cấp tổ chức rà soát các đối tượng được hưởng trợ cấp trên địa bàn quận; các phường trên địa bàn đã thành lập Hội đồng thẩm định, trong đó MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội là thành viên của Tổ thẩm định để xác định các đối tượng được hỗ trợ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, không sót lọt, không trùng lặp.
Dịch bệnh Covid-19 là dịch bệnh nguy hiểm, có sự lây lan nhanh, hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã khiến nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, đặc biệt là tới những người yếu thế trong xã hội và cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không chỉ giúp đỡ Nhân dân khắc phục khó khăn mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phục hồi nền kinh tế.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao về kết quả bước đầu thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để Nhân dân ủng hộ việc triển khai thực hiện Quyết định số 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND Thành phố về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội; tiếp tục tuyên truyền tình hình dịch bệnh để Nhân dân không chủ quan; thực hiện kiểm tra, giám sát không để xảy ra tiêu cực, không để xảy ra sai sót.                                   
 
Bích Ngọc

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020