Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố là một trong những trụ cột lớn thực hiện chính sách an sinh xã hội

05/03/2024 - 03:07 PM
Sáng 5/3, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì Hội nghị giám sát về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. Cùng tham gia Đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn.  

Quang cảnh buổi làm việc


Huy động được nguồn lực lớn góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Trong giai đoạn 2021 - 2023, các hoạt động vì người nghèo và vận động ủng hộ chương trình an sinh xã hội được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp triển khai hiệu quả, trong đó, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp Thành phố đã tặng 225.495 suất quà, trị giá trên 117,927 tỷ đồng tới các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp Tết Nguyên đán; trích trên 88 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng 2.037 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập cho 10.561 hộ, hỗ trợ sinh kế cho 3.015 hộ, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 3.383 hộ.   
 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường phát biểu 
 
Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” Thành phố đã tiếp nhận trên 160 tỷ đồng và bàn giao kinh phí hỗ trợ trị giá 140 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa đa năng trên quần đảo Trường Sa. Quỹ phòng chống dịch Covid-19 thu được tổng số tiền là: 199,069 tỷ đồng và 657,286 tỷ đồng trị giá trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm. Từ nguồn Quỹ này, đã hỗ trợ các hộ gia đình, các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn 160,132 tỷ đồng và 656,101 tỷ đồng trị giá trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm và một số hàng hoá không tính được trị giá, đã chuyển kinh phí mua vắc xin phòng Covid-19 về Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ với tổng số tiền là: 556,331 tỷ đồng. 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu
 
Trong giai đoạn 2021-2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích 12,999 tỷ đồng từ Quỹ “Cứu trợ” Thành phố để hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Bắc khắc phục hậu quả bão lũ, các nạn nhân bị thiệt mạng, bị thương do hỏa hoạn, đuối nước, sự cố nghiêm trọng trên địa bàn Thành phố; phối hợp xây dựng phương án hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân với tổng số tiền 132,278 tỷ đồng.
 
Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Phan Văn Mến phát biểu

Mặt trận Thành phố đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận lớn trong Nhân dân
 
Phát biểu tại buổi giám sát, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Phan Văn Mến đánh giá Mặt trận Thành phố đã giám sát chặt, bám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, cùng các tổ chức thành viên giám sát UBND Thành phố, BHXH các cấp góp phần tạo điều kiện cho các cơ quan được giám sát thực hiện tốt hơn nhiệm vụ; kịp thời điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng đánh giá cao vai trò của MTTQ Thành phố luôn sát cánh cùng Sở Y tế trong các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, thể hiện vai trò lớn trong kêu gọi, huy động được nguồn lực xã hội rất lớn, nhất là trong thời điểm ngân sách, đầu tư trang thiết bị phòng chống dịch còn khó khăn; cũng như vai trò của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích, bảo vệ người dân trong xây dựng các chính sách, phản biện các nghị quyết của HĐND Thành phố.
 
Còn đồng chí Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, Mặt trận Thành phố đã thể hiện rõ vai trò không thể thay thế, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19, thực hiện các nhiệm vụ Thành phố giao trong phòng chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội. Với 27 chỉ tiêu của Chương trình 08, nhất là 3 mục tiêu: xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, hỗ trợ vùng đồng bào miền núi, dân tộc thiểu số, vai trò của MTTQ và các đoàn thể rất rõ nét, hỗ trợ kịp thời, tạo được niềm tin và sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân.
 
Đồng chí Nguyễn Chí Lực - TUV, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban kiểm tra Thành ủy đề nghị Mặt trận Thành phố báo cáo thêm về công tác giám sát hỗ trợ các hộ nghèo; rà soát, hỗ trợ xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà cho hộ nghèo; hướng dẫn các cấp xây dựng kế hoạch thanh quyết toán về xây dựng nhà cho các hộ nghèo. Đồng thời, có các hình thức tuyên dương, khen thưởng để thu hút các tầng lớp, cơ quan, doanh nghiệp tham gia các hoạt động an sinh trên địa bàn Thành phố.
 
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn phát biểu

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn đánh giá cao tính năng động, chủ động, sự phối hợp của MTTQ Thành phố với các địa phương trong giải quyết các vụ việc đột xuất. Đồng chí cũng đề nghị Mặt trận đánh giá kết quả thực hiện của các địa phương để nêu bật vai trò của Mặt trận trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU, từ đó, thấy được bức tranh toàn cảnh trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân Thủ đô.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận

Phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm, sự chủ động trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội
 
Phát biểu Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Chương trình 08-CTr/TU có sự lan tỏa và tác động đến các chương trình công tác lớn của Thành phố, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống người dân Thủ đô.
 
Nhấn mạnh Mặt trận Thành phố là một trong những trụ cột lớn thực hiện chính sách an sinh, trong những năm qua, Mặt trận Thành phố đã phát huy tối đa trách nhiệm, tâm huyết, thể hiện qua việc đã lãnh đạo chỉ đạo, chủ động, kịp thời, ban hành các văn bản thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình do Ban Chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU giao cũng như chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận và yêu cầu thực tiễn đặt ra.
 
Mặt trận Thành phố cũng rất chủ động tham gia phát triển hệ thống an sinh xã hội, thể hiện qua việc chủ động tích cực vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Chương trình 08-CTr/TU và các cuộc vận động: Quỹ vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Vì biển đảo, đặc biệt là hơn 2 năm phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ các tầng lớp Nhân dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp rất lớn, thể hiện trách nhiệm không chỉ với Hà Nội, với Chương trình 08-CTr/TU mà với cả nước.
 
Từ vai trò của Mặt trận trong tham gia xây dựng hệ thống an sinh, các cuộc vận động đã đạt được những mục tiêu rất quan trọng: đến nay, đã đạt 20/27 chỉ tiêu của Chương trình theo yêu cầu của nhiệm kỳ. Đáng chú ý, Mặt trận Thành phố còn tích cực trong công tác vận động, quản lý và tham mưu cho Thành phố trong thực hiện các chính sách, các cuộc vận động, các chủ trương lớn của Thành phố. Chủ động thực hiện cứu trợ trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, thể hiện rõ hình ảnh, tinh thần nhân đạo, vai trò của Mặt trận; quản lý các nguồn quỹ rất minh bạch, không xảy ra thất thoát; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Chương trình, nâng cao đời sống người dân, từng bước hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết XVII Đảng bộ Thành phố.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Mặt trận Thành phố phối hợp với UBND Thành phố sớm triển khai công tác hỗ trợ, tiếp tục tham gia xây dựng các quỹ để phát triển các quỹ nhằm chăm lo cho các đối tượng yếu thế, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Cùng với đó, tăng cường nâng cao chất lượng các Cuộc vận động của Mặt trận, tập trung vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... phối hợp tổ chức kịp thời các hoạt động cứu trợ khi có tình huống thiên tai, sự cố nghiêm trọng xảy ra.
 
Đồng thời, chủ động phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện 7 chỉ tiêu còn lại; Phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát nắm bắt nhu cầu của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng kế hoạch hỗ trợ cụ thể, phù hợp, đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện giúp các hộ thoát nghèo vươn lên thoát nghèo. Hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo... Chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội Măt trận các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2024-2029. 
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tiếp thu
 
Cảm ơn và tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định: MTTQ Thành phố đã cố gắng thực hiện tốt vai trò kết nối với các cơ quan, ban ngành của Thành phố, trong đó nổi bật là thực hiện Chương trình 08-CTr/TU. Hình ảnh cán bộ Mặt trận các cấp Thành phố ngày càng được tin yêu hơn thông qua các hoạt động cứu trợ, dấn thân vì cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh cho Thành phố. 

Trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành Thành phố thời gian qua đối với MTTQ Thành phố, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cũng đề xuất các sở, ban, ngành, cơ quan xây dựng chính sách của Thành phố tiếp tục tạo điều kiện để MTTQ Thành phố có thể thực hiện các hoạt động giám sát, phản biện, góp ý xây dựng các nghị quyết một cách hiệu quả, thực chất nhất.

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020