Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội: Tặng quà, chia sẻ khó khăn với lưu học sinh Campuchia tại Hà Nội

05/09/2021 - 06:32 PM
Sáng 5/9, dù trời đổ mưa lớn nhưng 154 suất quà gồm 500.000 tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội vẫn được vận chuyển, gửi tới tận tay các bạn lưu học sinh Campuchia đang học tập tại trường đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Mỏ - địa chất. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Hà Nội; Dương Đăng Chung – Phó Ban Tuyên giáo và đối ngoại – Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.
Đến trường Đại học Bách Khoa đoàn công tác đã tặng 99 suất quà đồng thời chia sẻ, hỏi thăm một số sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường, trong đó có Sov Sovandeth – hiện đang học tại khoa Điện tử viễn thông (ĐH Bách Khoa Hà Nội). Đã nhiều tháng qua Sov Sovandeth và các bạn lưu học sinh Campuchia tại trường chưa được về thăm gia đình do sự bùng phát của dịch Covid-19, sống xa nhà, lại trong bối cảnh Thành phố thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội nên cũng gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. “Tuy nhiên, từ khi thực hiện giãn cách, chúng em đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, đơn vị, hôm nay được Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tới thăm, tặng quà chúng e rất cảm động, đây không chỉ giúp chúng em khắc phục tốt hơn khó khăn trước mắt, mà còn là sự động viên tinh thần để mỗi lưu học sinh vơi bớt nỗi nhớ nhà, thấy ấm áp như đang sống ở quê hương của mình” – Sov Sovandeth bày tỏ.
Tại trường ĐH Mỏ - địa chất, nhiều sinh viên nước ngoài, trong đó có 15 lưu học sinh Campuchia cũng bị “kẹt” lại trường do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thay mặt lãnh đạo nhà trường và các lưu học sinh Campuchia, GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng ĐH Mỏ - địa chất gửi lời cảm ơn tới Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội và cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, nhà trường vẫn luôn triển khai nhiều biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho các sinh viên nước ngoài; đồng thời tạo mọi điều kiện, chăm lo đời sống để các em yên tâm học tập. Để chăm lo cho tốt hơn cho các bạn sinh viên, sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức, cá nhân hảo tâm là rất cần thiết. Mong rằng trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ  Việt Nam Thành phố, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm tới lưu học sinh Campuchia nói riêng, sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường nói chung”. Chia sẻ, đồng hành với các lưu học sinh Campuchia và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tập tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng chí Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội thông tin: Trong đợt dịch Covid-19 lần này, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội đã làm văn bản gửi các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế… để đề nghị ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố; đồng thời có văn bản gửi các Hội Hữu nghị và tổ chức thành viên cũng như các quận, huyện triển khai rà soát người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Hà Nội gặp khó khăn vì Covid-19. Kết quả, sau khi tiến hành rà soát, đã tổng hợp dược danh sách gồm 270 người gồm: lưu học sinh các nước, người nước ngoài đang công tác tại Hà Nội, người nước ngoài đi du lịch sang Hà Nội… và bị “kẹt” lại. Trong đó, người có quốc tịch Campuchia, chủ yếu là các lưu học sinh đang học tập tại các trường ĐH của Việt Nam chiếm số lượng đông đảo nhất. Trên cơ sở này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố đã nhanh chóng triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà những đối tượng này (bắt đầu từ 01/9 đến 5/9).
Tại các điểm đến đoàn công tác đã trao tặng quà cho một số lưu học sinh có mặt tại chương trình, các trường hợp còn lại đoàn công tác đã nhờ các đồng chí lãnh đạo Trường học trao tận tay đảm bảo kịp thời và đúng người.
 
Đăng Chung
Một số hình ảnh tại chương trình:
 
Đoàn công tác trao quà cho các bạn lưu học sinh Campuchia đang học tập tại trường đại học Bách khoa

Đoàn công tác trao quà cho các bạn lưu học sinh Campuchia đang học tập tại trường đại học Kinh tế Quốc dân

Đoàn công tác trao quà 
cho các bạn lưu học sinh Campuchia qua GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng trường đại học Mỏ - địa chất

 
 
Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020