Vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể qua việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

15/06/2020 - 06:59 PM
Chiều 15/6, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội về việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Tiếp đoàn về phía Thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương – UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Ngô Văn Quý – TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố.
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân cho biết: Trong điều kiện nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, khối lượng công việc nhiều, công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp đang diễn ra, nhưng với tinh thần chăm lo, quan tâm đến đời sống nhân dân, nhất là những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; công tác rà soát, chi trả cho nhóm đối tượng có công, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo đã được triển khai đầy đủ, đúng đối tượng.
Việc rà soát, chi trả cho các đối tượng đảm bảo công khai, công bằng, chính xác, khách quan, đúng quy định… Mọi ý kiến vướng mắc trong quá trình hỗ trợ chi trả được giải đáp thỏa đáng, không có bức xúc trong nhân dân.
Tới nay, việc hỗ trợ đợt 1 cho 3 nhóm với 4 đối tượng: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đạt 100%; đã có 385.516/385.683 người nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng.  Hiện còn 167 đối tượng chưa nhận được hỗ trợ vì hiện vắng mặt tại nơi cư trú.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã chủ động thành lập 83 đoàn giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đến nay đã hoàn thành giám sát với việc rà soát, lập danh sách và chi trả đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội. Kết quả giám sát cho thấy việc rà soát các đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công khai, đảm bảo không để lọt, sót đối tượng; qua giám sát đã đưa ra khỏi danh sách các đối tượng đã chết, không còn trên địa bàn; các đối tượng bị trùng được xem xét đưa vào danh sách hưởng hỗ trợ ở mức cao nhất theo hướng dẫn. Kết quả, toàn thành phố đã hỗ trợ chi trả cho 76.636 người có công với cách mạng với số tiền 114,8 tủ đồng; 171.143 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền chi trả 256,1 tỷ đồng.

 
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã thành lập 1.075 đoàn giám sát, đến nay đã hoàn thành giám sát đối với việc lập danh sách và chi trả các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn của địa phương. UBND cấp xã đã chi trả cho 20.981 người thuộc hộ nghèo với số tiền 15,7 tỷ đồng, 116.852 người thuộc hộ cận nghèo với số tiền 87,6 tỷ đồng.
Hiện tại, MTTQ cấp xã đang giám sát việc rà soát lập lại danh sách và hỗ trợ các đối tượng: Hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Đồng thời tiếp tục rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng để không bị bỏ sót, lọt hoặc trùng đối tượng hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng…
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân, việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam các cấp cùng hệ thống chính trị trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19 nói chung và trong thực hiện các chính sách hỗ trợ theo chỉ đạo chung của Mặt trận Trung ương; đặc biệt là việc phát huy vai trò giám sát của người dân tại địa bàn khu dân cư…
Từ thực tiễn giám sát,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị Trung ương bổ sung thêm một số đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid như: Giáo viên mầm non tại các trường tư thục, giáo viên hợp đồng tại các trường công lập, người đánh giầy, cắt tóc, thợ điện, thợ nước, thợ may… Đồng thời quy định rõ thêm gia cảnh cảnh của các đối tượng được hỗ trợ…

Đồng chí Nguyễn Lan Hương – UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP phát biểu tại hội nghị
 
Làm rõ thêm về kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Xuất phát từ trách nhiệm của từng tổ chức chính trị trong hệ thống, mặc dù đón nhận chủ trương gấp từ Trung ương song các cấp thành phố đã vào cuộc rất nhanh, đồng bộ; ý thức trách nhiệm được thể hiện rất rõ; những thông điệp quan trọng của Trung ương và thành phố được truyền đạt một các cụ thể.
Ngoài ra, ngay từ tháng 2, MTTQ Việt Nam TP đã triển khai chung tay phòng chống dịch, huy động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, của nhân dâm tham gia cùng chính quyền các cấp.
Đồng chí Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội nghị
 
Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá TP Hà Nội đã rất chủ động ban hành những văn bản giám sát các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; việc triển khai các văn bản được thực hiện một cách dày dặn, đầy đặn.
Đặc biệt nhiệm vụ giám sát được thực hiện đúng quy định, sát với hướng dẫn của Trung ương MTTQ TP, ngay từ khâu xây dựng chính sách đã rõ trách nhiệm, rõ cách làm, rõ đối tượng… qua đó thể hiện rõ vai trò của Mặt trận. Hà Nội đã triển khai giám sát, thành lập các đoàn, phân công từng phần việc cụ thể một cách nghiêm túc. Hiện, Hà Nội đã chi trả được gần 100% cho 4 nhóm đối tượng. Ba nhóm đối tượng còn lại đang tiếp tục rà soát thực hiện tiếp. Với số lượng đối tượng lớn nhưng tới nay, Hà Nội không có đơn thư tố cáo, khiếu nại trong chi trả chính sách, đặc biệt Hà Nội đã ban hành chính sách riêng cho nhóm đối tượng nhóm giáo viên mầm non tư thục, chi trả cho trên 17 nghìn lượt người, thể hiện sự mạnh dạn, trách nhiệm của chính quyền. Qua công tác giám sát cũng đã nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân; thiết lập cơ chế phối hợp đồng bộ rất rõ vai, rất thuộc bài. Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến xác đáng, thực tiễn tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Thị Hòa đề nghị MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết 42 và Nghị định 15; nhân rộng các mô hình, cách làm hay; tiếp tục rà soát, sàng lọc, chi trả các đối tượng…
Lê Phương
 
 

Các tin tức khác

Phát huy vai trò thanh tra nhân dân

10/09/2022 - 60 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020