Xây dựng các mô hình điển hình của Mặt trận để lan tỏa trong toàn thành phố

11/11/2022 - 02:50 PM

Sáng 11/11, Cụm thi đua số 1 - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Năm 2022, Cụm thi đua số 1 (Ba Đình, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên) đã đoàn kết, chủ động triển khai các chương trình công tác thi đua đạt kết quả cao. Các quận đều có nhiều mô hình và cách làm mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua trong hệ thống MTTQ.

MTTQ các quận đã động viên Nhân dân tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2022; Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang với tỷ lệ tang văn minh trung bình của Cụm đạt trên 85%; Vận động Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2022 với số tiền hơn 13 tỷ đồng (trong đó các quận Đống Đa, Long Biên, Hoàng Mai đạt trên 2,5 tỷ đồng).

Triển khai kế hoạch vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, “Tháng cao điểm Vì người nghèo”, đến nay, toàn Cụm đã thu ủng hộ được số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong năm, 6 quận đã hỗ trợ sửa chữa 29 căn nhà cho hộ nghèo. Riêng tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ các quận thực hiện hỗ trợ xây 18 căn nhà Đại đoàn kết tại các huyện ngoại thành với tổng số tiề 900 triệu đồng.

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ủy ban MTTQ các quận đã phối hợp với UBND, Phòng kinh tế và các doanh nghiệp tổ chức 15 hội chợ và 55 chuyến hàng Việt đưa về khu dân cư; Tổ chức 25 hội nghị tọa đàm, kết nối cung cầu nhằm giới thiệu, quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao đến với người tiêu dùng, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh việc tổ chức các phong trào, cuộc vận động, toàn Cụm đã thực hiện 839 cuộc giám sát, thực hiện 179 hội nghị phản biện xã hội. Công tác tiếp công dân được Ủy ban MTTQ các cấp quan tâm, thực hiện nghiêm túc.

Đáng kể, Ủy ban MTTQ các cấp đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; Công tác tuyên truyền các hoạt động được đẩy mạnh trên zalo, facebook, Cổng thông tin Mặt trận các quận, phường...

Năm 2023, Cụm thi đua số 1 tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước... Nắm chắc và phản ánh kịp thời tình hình Nhân dân; Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp, đoàn kết đồng bào dân tộc, tôn giáo; Mở rộng và nâng cao hiệu quả đối ngoại Nhân dân; Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết sáng tạo”; Tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội...

Hạn chế lấy mô hình của các tổ chức thành viên làm kết quả

Xây dựng các mô hình điển hình của Mặt trận để lan tỏa trong toàn thành phố
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh vai trò trung tâm của 6 quận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố; Đồng thời nêu bật những kết quả tiêu biểu mà các đơn vị trong Cụm đã đạt được trong năm qua. Điển hình như việc huy động người dân tham gia tích cực công tác tổ chức SEA Games 31; Kỷ niệm 20 năm UNESSCO công nhận Hà Nội là thành phố vì hòa bình; Triển khai các Nghị quyết mới của Trung ương và Thành ủy, phát huy vai trò làm cầu nối chặt chẽ giữa Đảng với Nhân dân.

Các đơn vị trong Cụm đã quan tâm hơn tới việc tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia các Quỹ và chăm lo an sinh xã hội cho người nghèo; Từng quận đều đặt mục tiêu năm sau phải cao hơn năm trước, theo đúng tinh thần được MTTQ TP quán triệt.

Cùng với đó, công tác giám sát phản biện được quan tâm. “Qua theo dõi trên trang fanpage của các MTTQ các quận cho thấy hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát cộng đồng ... có nhiều chuyển biến. Sự phối hợp giữa các đơn vị trong Cụm rất chặt chẽ, uy tín, vai trò, vị thế của MTTQ tại các địa phương ngày càng được đề cao”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội ghi nhận.

Nhấn mạnh vị trí trung tâm của các đơn vị trong Cụm thi đua số 1, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương yêu cầu chỉ rõ những mô hình, cách làm sáng tạo để lan tỏa trong thực tiễn, trong đó nhấn mạnh các mô hình MTTQ chủ trì, thực hiện, hạn chế lấy mô hình của các tổ chức thành viên làm kết quả; Xác định thước đo hiệu quả là sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân dành cho cán bộ Mặt trận.

Đồng chí cũng lưu ý cần hướng tới các hoạt động mang tính chiều sâu; Xây dựng các mô hình điển hình của Cụm để chia sẻ với các địa phương trong toàn TP. Song song với đó là phát huy các ưu điểm thế mạnh của mỗi đơn vị để tổ chức các hoạt động mang tính đặc thù.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cũng đề nghị Cụm thi đua số 1 chỉ rõ các tồn tại hạn chế trong công tác nắm bắt tư tưởng, tình hình Nhân dân; Công tác đào tạo bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ... từ cấp cơ sở tới cấp quận để có hướng khắc phục trong thời gian tới.

Theo tuoitrethudo

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020