Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCov tại các xã

07/02/2020 - 04:21 AM
Trong 2 ngày 6 và 7/2, đoàn công tác số 5 của huyện Chương Mỹ do đồng chí Vũ Xuân Hùng – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tại các xã Thanh Bình, Đông Sơn, Trường Yên, Trung Hòa và Đông Phương Yên. Cùng đi trong đoàn có: lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Trung tâm y tế huyện, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y; đại diện Công an huyện, Phòng y tế huyện.
Để chủ động phòng, chống dịch nCoV, xã Thanh Bình đã ban hành các văn bản chỉ đạo và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện. Đặc biệt, xã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân cách phòng, chống dịch để người dân chủ động phòng bệnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, coi thường. Qua nắm bắt, trên địa bàn xã có 3 trường hợp là người đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan về địa phương, qua theo dõi y tế, hiện tại sức khỏe bình thường.
Trạm y tế xã thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24h; đã chuẩn bị cơ bản hóa chất, vật tư, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động phòng, chống dịch; bố trí phòng cách ly để tiếp nhận nếu có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
100% các trường học đã thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn. Trong ngày 6/2, xã tiếp tục thực hiện vệ sinh môi trường khử khuẩn lần 2 tại các trường và phun thuốc khử trùng tại các công trình công cộng; phát khẩu trang y tế và tờ rơi tuyên truyền tới người dân.
 
 
Đối với xã Đông Sơn và Trường Yên, 2 địa phương này cũng đã tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch nCoV. Trong đó, tập trung vào công tác thông tin tình hình dịch bệnh, tuyên truyền cách phòng, chống dịch; tổ chức vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các nơi công cộng; rà soát và giám sát y tế đối với các trường hợp người từ nước ngoài trở về địa phương và người nước ngoài đến địa phương...Công tác phòng, chống dịch nCoV đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhận thức của người dân được nâng cao. Người dân đã chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh. Xã Trường Yên có 2 quầy thuốc cùng chung tay hỗ trợ phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Xã Đông Sơn có một doanh nghiệp hỗ trợ 5kg Cloramin B để khử trùng.
Tại xã Trung Hòa và Đông Phương Yên, xác định công tác phòng, chống dịch nCoV là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, xã Trung Hòa và Đông Phương Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong đó, đã tăng cường công tác thông tin tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo của Bộ Y tế trên hệ thống truyền thanh và lồng ghép tại các hội nghị. Trạm y tế đã chuẩn bị phòng cách ly, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch, trực 24/24h, phối hợp với Trung tâm y tế sẵn sàng xử lý các tình huống dịch xảy ra. Đã tổ chức vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các trường học.
Xã Đông Phương Yên đã thực hiện cấp phát 2.751 tờ rơi đến các hộ gia đình. Xã Trung Hòa cũng đã tiếp nhận và cấp phát 1.991 tờ rơi đến từng hộ gia đình. Tại Bộ phận tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của 2 xã đều bố trí điểm nhận khẩu trang y tế, nước rửa tay khô cho các công dân đến giao dịch. Một số hộ dân, quầy thuốc trên địa bàn xã đã cùng chung tay phát khẩu trang y tế miễn phí cho nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn xã Trung Hòa và Đông Phương Yên chưa có trường hợp nào đi/đến từ vùng dịch về địa phương và chưa có trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm nCoV.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận tinh thần chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch nCoV của các địa phương. Đồng chí nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và đề nghị các xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch nCoV để người dân hiểu và chủ động phòng ngừa, không hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, tiếp tục nắm bắt các trường hợp đi/đến vùng dịch; đồng chí cũng lưu ý các xã Trường Yên, Trung Hòa và Đông Phương Yên là những xã có số lượng lớn lao động làm việc tại doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; làm tốt công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; xây dựng phương án chặt chẽ, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp xảy ra; thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo theo quy định.  Cùng với công tác phòng, chống dịch nCoV cần tập trung chỉ đạo công tác sản xuất vụ xuân, công tác giao quân…
Hoài Lưu

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018