Chất lượng phụ thuộc vào ý thức người dân

12/05/2010 - 12:00 AM

Cả 2 làng của xã Phúc Hoà (huyện Phúc Thọ) là Thanh Phần và Thư Trai tiếp tục giữ vững danh hiệu Làng văn hóa (LVH) cấp tỉnh lần 2; là xã “trắng” tệ nạn ma tuý, mại dâm; bộ mặt nông thôn khởi sắc- đây là kết quả nổi bật sau nhiều năm Phúc Hoà kiên trì thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” (TDĐK XDĐSVH ƠKDC). Theo Bí thư Đảng uỷ xã Phúc Hoà Khuất Duy Quỹ, chất lượng của CVĐ thực sự phụ thuộc vào ý thức của người dân.

Mưa dầm thấm lâu…

Để chứng minh cho lời nói của mình, anh Khuất Duy Quỹ đã dẫn thẳng chúng tôi tới thôn Thư Trai - nơi 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá mà kinh phí hầu hết do nhân dân tự giác đóng góp. Có được kết quả như hôm nay là do ý thức của người dân đấy và tất nhiên không thể phủ nhận vai trò, công lao to lớn của hệ thống Mặt trận từ xã tới cụm dân cư trong việc kiên trì tuyên truềyn, vận động nhân dân thực hiện CVĐ “TDĐK XDĐSVH - ƠKDC” - anh Quỹ nói. Quả thực bộ mặt nông thôn nơi đây có nhiều khởi sắc, những con đường đất “mưa bẩn, nắng bụi” xưa, nay đã được thay bằng những con đường bê tông rộng thênh thang, sạch đẹp.

Xác định rõ tầm quan trọng của CVĐ “TDĐK XDĐSVH ƠKDC” với vai trò chủ trì, UB MTTQ xã Phúc Hòa chỉ đạo cả 7 cụm dân cư ở 2 làng thực hiện tốt phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên được đẩy mạnh- đây là biện pháp hữu hiệu nhằm thực hiện tốt 6 nội dung của CVĐ và các phong trào thi đua xây dựng LVH, gia đình văn hoá (GĐVH). Theo đó, CVĐ đã được đẩy mạnh trên khắp các lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ nhiện; xây dựng nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội; chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và TNXH; bảo đảm trật tự ATGT.

Ông Kiều Duy Luân, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) cụm 2, thôn Thanh Phần cho biết: Mặc dù, trong tiềm thức của mỗi người dân ai cũng hiểu được các nội dung của CVĐ “TDĐK XDĐSVH ƠKDC” nhưng hàng năm, Ban CTMT cụm vẫn duy trì tốt việc phối hợp với chính quyền tổ chức triển khai 6 nội dung của CVĐ tới đại diện các hộ gia đình tang cụm; đồng thời phát các loại tài liệu liên quan đến CVĐ tới từng hộ dân để họ thực hiện. Khi đã nhận thức rõ ý nghĩa của CVĐ, hằng năm, không ai bảo ai, 100% số hộ trong cụm đã tự nguyện đăng ký thực hiện 6 nội dung của CVĐ và danh hiệu gia đình văn hóa. Bình quân mỗi năm có tới gần 95% số hộ đạt danh hiệu GĐVH. Một trong số những gia đình nhiều năm được công nhận GĐVH tiêu biểu ở cụm 2 đó là gia đình ông Kiều Xuân Thành, gia đình bà Kiều Thị Liên, gia đình anh Nguyễn Văn Hùng…

Không chỉ có cụm 2 mà cả 7 cụm dân cư trong xã đều làm được điều đó và ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, điều mà các ông, bà Trưởng Ban CTMT cụm dân cư trăn trở nhất hiện nay đó là làm thế nào để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về phòng chống TNXH, bảo vệ môi trường trước “cơn lốc” đô thị hoá như hiện nay?

Và hệ quả tất yếu.

Do làm tốt công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của CVĐ, toàn xã đã dấy lên phong trào thi đua xây dựng LVH, GĐVH. Việc thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ; bảo đảm ATGT… được thực hiện hiệu quả. Hằng năm, gần 100% hộ dân trong xã ký cam kết không mắc TNXH, buôn bán ma túy, ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT. Mặc dù giáp ranh với nhiều địa bàn nhức nhối về TNXH, nhất là ma tuý, song đến nay, Phúc Hòa vẫn được coi là xã "trắng" tệ nạn ma túy và mại dâm. CVĐ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác được nhân dân tích cực hưởng ứng. Và đã có nhiều hộ nghèo được hỗ trợ tiền sửa nhà xuống cấp; gần 100 lượt hộ nghèo được hỗ trợ tiền khám chữa bệnh, tai nạn, rủi ro…

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, UB MTTQ xã Phúc Hòa đã tích cực vận động nhân dân xây dựng và duy trì hoạt động của quỹ khuyến học. Đến nay, quỹ khuyến học ở 2 làng văn hóa vẫn được duy trì và tăng trưởng hằng năm với số dư hiện nay hơn 10 triệu đồng. Hằng năm, các làng đều tổ chức lễ biểu dương và trao thưởng cho các cháu là học sinh giỏi các cấp, học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Từ sự thường xuyên quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, chất lượng giáo dục của xã được nâng lên rõ rệt. Năm 2004, toàn xã có 189 em đạt học sinh giỏi; năm 2008 có trên 220 em đạt học sinh giỏi. Bình quân mỗi năm có 20 đến 25  cháu đỗ vào các trường đại học.

Không chỉ quan tâm xây dựng đời sống văn hoá, phát huy bản chất cần cù, chịu khó, nhân dân trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con giống cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ. Ngoài 2 vụ lúa chính trong năm, bà con tích cực trồng cây vụ Đông. Vì vậy, 5 năm trở lại đây Phúc Hòa được đánh giá là xã có phong trào trồng cây vụ Đông mạnh nhất, nhì huyện Phúc Thọ với 95% diện tích đất nông nghiệp được phủ kín cây vụ Đông. Nhiều hộ dân trong xã đã thực hiện chuyển đổi từ đất cấy lúa cho hiệu quả kinh tế thấp sang mô hình trang trại V.A.C cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, giá trị thu nhập bình quân 1 ha đất nông nghiệp của xã đạt 43 triệu đồng/năm; bình quân thu nhập đầu người đạt gần 6 triệu đồng/năm. Hiệu quả từ thực hiện CVĐ đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn xã từ 1,5- 2%/năm. Kết quả bình xét, số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tăng hàng năm, từ 87% (năm 2003) lên gần 90% (năm 2008).

Thu Hằng

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020