Đoàn công tác đối ngoại Nhân dân thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và UAE

26/10/2022 - 09:13 AM
Thực hiện chương trình công tác năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đồng thời, triển khai Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 06/5/2022 của Thành ủy Hà Nội về kế hoạch hoạt động đối ngoại của thành phố Hà Nội năm 2022, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức đoàn công tác đối ngoại nhân dân TP Hà Nội gồm 07 thành viên do bà Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) từ ngày 16/10 đến 26/10/2022.

 
Tại Istanbul, đoàn đã làm việc với ông Ali Tezolmez, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong chương trình làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/10/2022 đoàn đã đến thăm và làm việc với Văn phòng lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Istanbul và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam. Bà Nguyễn Lan Hương đã thông báo với ông Ali Tezolmez – Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Istanbul cùng các đại biểu tham dự về tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP Hà Nội. Hai bên đã đưa ra một số ý tưởng về những hoạt động tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ như: Thúc đẩy hoạt động  kết nghĩa giữa Hà Nội với một số thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ; năm 2023 kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước nên sẽ phối hợp Tuần lễ Thời trang, Văn hóa, du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam; trao đổi sinh viên giữa các trường đại học của Hà Nội và Istanbul. 
 
Đoàn đã gặp mặt cộng đồng người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ
Đoàn đã gặp mặt cộng đồng người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bà con rất xúc động khi được tiếp đón đoàn và bày tỏ niềm vui mừng cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Sau buổi gặp mặt này, cộng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập Hội người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại Hy Lạp, đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ Chiến sỹ Nguyễn Văn Lập (Kontas Sarantidis) - người nước ngoài duy nhất được Nhà nước, Chính phủ VN trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam
Sau khi kết thúc chương trình làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác đã đến Hy Lạp. Sáng 19/10/2022, đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ Chiến sỹ Nguyễn Văn Lập (Kontas Sarantidis) - người nước ngoài duy nhất được Nhà nước, Chính phủ VN trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam. Đón tiếp đoàn là vợ và các con, cháu, của ông. Bà Nguyễn Lan Hương thay mặt Đoàn công tác đã tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với người chiến sỹ Hy Lạp đã cống hiến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chính nghĩa, tạo ra một nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.
Ông Thanasis Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp đón tiếp đoàn
 
Gia đình ông ai cũng xúc động khi đoàn đến thăm và tặng những món quà mang tình cảm sâu sắc của đoàn, đặc biệt là bức tranh hồ Gươm - trái tim của Hà Nội.
Cũng tại Hy Lạp, đoàn đã làm việc với Hội đồng Hòa bình thế giới. Đón tiếp đoàn có ông Thanasis Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tăng cường kết nối, hợp tác, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa Hội đồng hòa bình thế giới với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội và Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.
Đoàn đến thăm trụ sở Đại sứ quán tại Hy Lạp 
Ủy ban Hoà bình Việt Nam đang triển khai đề án “Giáo dục Hòa bình”.  Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về hoà bình, về truyền thống hoà hiếu, yêu chuộng hoà bình của nhân dân ta; để mỗi người có hành động cụ thể, thiết thực góp phần vào sự nghiệp củng cố và gìn giữ hoà bình. Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP Hà Nội và Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội mong muốn được cung cấp thông tin về các mô hình “Giáo dục Hòa bình” trên thế giới để được học tập, chia sẻ kinh nghiệm để triển khai sâu rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian tới.
Phía bạn khẳng định sự vui mừng và hân hạnh được đón đoàn công tác đối ngoại nhân dân của Thành phố và gửi lời cảm ơn Đảng, Chính Phủ, Nhà nước Việt Nam đã đồng ý để Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới và mong Thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện để góp phần tổ chức thành công Đại hội.

 
Bà Saikha Saeed Al Mansouri, Quyền Tổng GĐ Quỹ vì phụ nữ và trẻ em Dubai cùng ban lãnh đạo Quỹ tiếp và làm việc với Đoàn
 
Điểm dừng chân cuối cùng trong chương trình công tác của Đoàn là Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Ngày 25/10/2022, Đoàn đến thăm và làm việc với Quỹ vì phụ nữ và trẻ em Dubai. Tiếp đoàn có bà Saikha Saeed Al Mansouri, Quyền Tổng giám đốc Quỹ cũng ban lãnh đạo Quỹ. Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội mong muốn được tìm hiểu về hoạt động của Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em thành phố Dubai, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động vì phụ nữ trẻ em, nhất là thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Tầm nhìn của Quỹ là “xã hội không có bạo lực với phụ nữ, trẻ em ở Dubai” cũng là những điều mà thành phố Hà Nội đã nỗ lực thực hiện. Bà Nguyễn Lan Hương chia sẻ: đối với thành phố Hà Nội, lãnh đạo thành phố xác định xây dựng Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn. Thành phố đã ban hành kế hoạch hành động vì bình đẳng giới đến năm 2030, Đề án về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em giai đoạn 2022-2026. Đảng, chính quyền, các sở, ngành, đoàn thể của thành phố, các cơ quan báo chí đều có trách nhiệm trong việc phối hợp bảo đảm an tòan cho phụ nữ, trẻ em. Hội liên hiệp phụ nữ thành phố là tổ chức đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, không để người phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau. Tại buổi làm việc hai bên đã giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc loại bỏ bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em, nâng cao năng lực cho phụ nữ hai thành phố. Cùng trong chương trình, Đoàn đã đến thăm Bảo tàng tương lai Dubai với những ý tưởng, quy hoạch tầm nhìn năm 2070.
Tiếp đó, Đoàn đến thăm nhà cô Xuân Thường, một người Việt đã lấy chồng, sinh sống và làm việc tại Dubai 10 năm. Cô rất vui mừng và xúc động đón nhận tình cảm của Đoàn công tác.

Bên cạnh đó các thành viên trong đoàn cũng tìm hiểu về những vấn đề đang quan tâm như: bảo tồn, phát huy phố cổ; quy hoạch thành phố trong tương lai; mô hình hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị...
Ngày 26/10/2022, đoàn công tác đã về đến Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm và làm việc tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất từ ngày 16/10 đến 26/10/2022./.
Diệu Hương
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020